Vatican phát hành tem thư kỷ niệm 100 Đức Mẹ hiện ra tại Fatima

Vatican – Vài ngày trước cuộc hành hương của Đức thánh cha Phanxicô đến Fatima để kỷ niệm 100 năm ngày Đức Mẹ Maria hiện ra với các trẻ mục đồng ở Fatima, ngày 04/05/2017, văn phòng tem thư Vatican đã phát hành một loại tem và một bưu thiếp của bưu điện Vatican. Vài tháng tới, đồng tiền cắc 2 euro kỷ niệm biến cố này cũng được phát hành.
Vatican phát hành tem thư kỷ niệm 100 Đức Mẹ hiện ra tại Fatima

Cùng ngày này, Văn phòng tem thư Vatican cũng phát hành các con tem về Đức nguyên giáo hoàng Biển đức XVI và hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô.

Giống như lời kể của Lucia, một trong 3 trẻ mục đồng, trên con tem có hình Đức Trinh nữ hiện ra từ một đám mây, mặc áo trắng phủ ánh sáng và một tấm khăn choàng viền vàng phủ đầu và vai của Mẹ. Trước Đức Mẹ, 3 trẻ mục đồng đang cầu nguyện và tôn kính trong khung cảnh miền quê, với sự bình an nhẹ nhàng của sự kiện. Con tem có mệnh giá 2,55 euro.

Các cuộc hiện ra ở Fatima cũng là một trong hai đề tài được Vatican chọn cho hai đồng tiền kỷ niệm có giá 2 euro được phát hành năm nay. Đồng tiền có hình 3 trẻ mục đồng và hình nền là đền thánh Đức Mẹ. Một đề tài khác được chọn cho đồng 2 euro là kỉ niệm 1950 năm cuộc tử đạo của hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô. Văn phòng tem thư cũng phát hành 2 con tem, giá 0.95 euro và 1 euro nhân dịp kỷ niệm này.

Trước đây, vào năm 1967, Vatican đã phát hành các con tem nhân kỷ niệm 50 năm các cuộc hiện ra ở Fatima. Dưới thời Đức giáo hoàng Gioan Phaolô, Vatican đã 3 lần phát hành các con tim về Đức Mẹ Fatima: các năm 1982, 1984 và 2000.

Lần phát hành ngày 04/05 này, còn có tem nhân kỷ niệm sinh nhật thứ 90 của Đức nguyên giáo hoàng Biển đức XVI. Con tem có giá 0,95 euro, có hình Đức Biển đức đang lần hạt Mân côi. (Avvenire 04/05/2017)

Hồng Thủy