Các cầu thủ đội bóng bầu dục Mỹ ái mộ Đức Giáo hoàng

Ngày 26 tháng 4, Quảng trường Thánh Phêrô đón tiếp 190 cầu thủ đội bóng bầu dục của trường đại học Michigan, nước Mỹ, họ đến Rôma để nhận phép lành của Đức Phanxicô.
Các cầu thủ đội bóng bầu dục Mỹ ái mộ Đức Giáo hoàng

Grant và ê-kíp của anh © Arthur Herlin I.Media

fr.aleteia.org, Arthur Herlin, 2017-04-28

Với chiều cao trung bình 1.90 mét và vai rộng khổng lồ thì khó để mà không thấy họ, họ ngồi hàng đầu trong buổi tiếp kiến chung ngày 26 tháng 4 tại Quảng trường Thánh Phêrô. Có biệt danh là Chồn gulô Michigan (Wolverines), các cầu thủ trẻ này được xem là các cầu thủ giỏi nhất của đại học Mỹ, đến mức có khi một trong các cầu thủ của họ được chọn vào Đội Tuyển Quốc Gia (NFL) để thi đấu nhà nghề.

Ngày hôm đó, trong số những người khổng lồ ngạc nhiên nghe bài diễn văn của Đức Giáo hoàng có một người đặc biệt không kềm được niềm vui của mình. Câu thủ Grant Newsome, cao 1 mét 90, nặng 140 kí lô, nói với hãng tin I.MEDIA trong buổi tiếp kiến: “Tôi quá hạnh phúc khi được trực tiếp nghe Đức Giáo hoàng nói chuyện và thấy ngài tận mắt”.

Phép lành ngoài cả mong chờ

Nụ cười trên môi, anh nói tiếp: “Thật quan trọng đối với tôi để đến đây nghe Đức Giáo hoàng. (…) Là tín hữu kitô, đối với tôi, Đức Giáo hoàng là một hình ảnh thiêng liêng không thể nào chối cãi được, được ở đây nhận phép lành của ngài là một kinh nghiệm duy nhất!”.

Phải nói là cầu thủ Grant đã chờ phép lành của Đức Giáo hoàng trên hết mọi sự: mấy ngày trước đó, anh tuyên bố với truyền thông Mỹ, anh hy vọng phép lành của Đức Giáo hoàng sẽ “chữa một cách thiêng liêng” chấn thương ở chân của anh mà anh chưa bình phục được.

Grant giữ chân tấn công hàng đầu, anh có nhiệm vụ chận các đối thủ đến gần banh hoặc mở đường banh. Các cầu thủ này hiếm khi đụng đến quả banh nhưng họ thường đụng với các đối thủ và nhiều khi rất mãnh liệt.

“Chân của tôi như chết”

Như thế các vết thương là chuyện thường ngày của loại cầu thủ tấn công này, nhưng trong trận đấu với trường đại học Wisconsin tháng 10 năm 2016 thì vết thương này nặng hiếm thấy. Vào cuối trận đấu căng thẳng, cầu thủ 20 tuổi bị ôm chân cho ngã vượt giới hạn của luật cho phép.

Dưới cơn sốc, đầu gối của anh bị trật khớp. Bác sĩ chỉ có 30 phút để can thiệp. “Chân của tôi như chết”, sau này anh cho báo chí biết như trên. Vết thương nặng đến mức anh xém mất cái chân và có thể mất cả mạng sống.

Sau nhiều tháng dưỡng bệnh và cả bốn chục lần mổ, anh bắt đầu đi lại được. Một vài chuyên gia còn nói đây là “phép lạ”. Đối với người thanh niên trẻ này, đến Rôma là đích thực đi hành hương, vì “đức tin chiếm một chỗ quan trọng trong đời sống của anh cũng như trên sân banh”.

Mũ kết và giày cho Đức Phanxicô

Anh cho biết: “Bài nói chuyện của Đức Giáo hoàng về tình huynh đệ và sự bao gồm vang dội trong lòng tôi rất mạnh, thật lạ lùng, tôi nghe giống như nghe Lời Chúa và Lời Chúa được soi sáng qua Đức Giáo hoàng. Dù các bạn đồng đội không chia sẻ cùng đức tin với tôi, nhưng sau một mùa bóng thành công (10 trận thắng và chỉ có 2 trận thua) thì có mặt ở Quảng trường Thánh Phêrô hôm nay mang rất nhiều ý nghĩa đối với chúng tôi!”

Một vài phút trước buổi tiếp kiến, ông Jim Harbaugh, huấn luyện viên của đội đến tặng Đức Phanxicô một đôi giày bát-két và một chiếc mũ kết của đội. Sau đó ông Jim Harbaugh được Đức Phanxicô tiếp kiến riêng. Sau khi hội kiến với Đức Phanxicô, ông  Jim Harbaugh tuyên bố “ông như ở trên tầng mây ân sủng”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn tin: Phanxico