Trẻ em Syria ký tên vào thỉnh nguyện thư kêu gọi hoà bình

 WHĐ (11.10.2016) – Hơn một triệu trẻ em ở Syria đã ký tên vào một thỉnh nguyện thư kêu gọi hoà bình, một lần nữa thúc giục các nhà lãnh đạo chính trị chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria.

Ít nhất 2.000 trường học ở khắp nơi trên Syria đã tham gia vào sáng kiến này, trong đó các trẻ em đã vẽ những bức tranh và viết những dòng tin nhắn để kêu gọi Liên hiệp quốc tại Geneva và Liên minh châu Âu tại Brussels phải chú ý.

Sáng kiến “Hoà bình cho Trẻ em”, do Hội giáo hoàng “Trợ giúp các Giáo hội lâm nguy” (KIN) đề xướng, kêu gọi các trẻ em mọi lứa tuổi dùng lời và hình ảnh nói lên cuộc xung đột 5 năm qua đã tác động đến chúng và những người thân yêu của chúng ra sao.

Sáng kiến của KIN nhằm đáp lại một báo cáo cho rằng ít nhất có 2,1 triệu trẻ em Syria không được đến trường – vì nhiều ngôi trường phải sơ tán hoặc bị phá hủy do các cuộc xung đột.

Trong tuần này, các trẻ em thuộc mọi tôn giáo ở thủ đô Damascus, cũng như ở Homs, Yabroud, Marmarita và Aleppo đã tham gia sáng kiến “Hoà bình cho Trẻ em” bằng những bài hát, điệu múa, màn kịch và cầu nguyện, tất cả đều kêu gọi hoà bình.

Các trẻ em – trong đó có nhiều em người Hồi giáo – đã viết những dòng tin gửi cho cộng đồng thế giới trên những quả bóng bay màu trắng những khẩu hiệu như “Chúng cháu muốn hoà bình”, “Hãy cho chúng cháu tuổi thơ”, “Chúng cháu không muốn có chiến tranh nữa” và “Chúng cháu muốn đi học”.

Các em đã được mời kể lại câu chuyện đau khổ của riêng mình.

(Vatican Radio)

 

Minh Đức