Cảnh sát Ấn Độ đàn áp người biểu tình Kitô giáo

Linh mục Dominic Emmanuel, một trong những người biểu tình bị cảnh sát bắt giữ, gọi vụ đàn áp này là ‘tàn bạo và phi pháp’. Ngài nói: “Tất cả chúng ta đều có quyền lên tiếng nói. Chúng ta đang biểu tình hợp pháp, phản đối tình trạng gây hại cho các nhà thờ của chúng ta”

Cảnh sát Ấn Độ đàn áp người biểu tình Kitô giáo

Cảnh sát Ấn Độ đàn áp người biểu tình Kitô giáo

Linh mục và nữ tu cùng nhiều người khác bị bắt giam trong cuộc biểu tình hòa bình tại Delhi

dan-ap-bieu-tinh.jpg  
Cảnh sát bao quanh người biểu tình phản đối bên ngoài nhà thờ chính tòa Thánh Tâm tại Delhi hôm thứ Năm (Ảnh: Bijay Kumar Minj)
 

Hôm thứ Năm cảnh sát Delhi bắt giam hơn 100 Kitô hữu biểu tình, trong đó có linh mục và nữ tu, họ bị kéo lên xe cảnh sát trong cuộc biểu tình phản đối vụ tấn công mới nhất trong một loạt vụ tấn công nhắm vào nhà thờ.

Khoảng 500 người biểu tình tập trung trước nhà thờ chính tòa Thánh Tâm, cầm biểu ngữ và hô vang các khẩu hiệu phản đối các vụ ngược đãi Kitô hữu ngày càng gia tăng ở thủ đô.

Linh mục Savarimuthu Shankar, người phát ngôn cho tổng giáo phận Delhi, nói cảnh sát đối xử tàn nhẫn với người biểu tình.

“Họ thậm chí không chừa phụ nữ và người cao tuổi. Họ còn đá những người bị ngã xuống đất sau khi đàn áp”, ngài nói thêm.

Theo cha Shankar, người có mặt tại cuộc biểu tình, người biểu tình cư xử hòa bình, họ hát thánh ca và đọc kinh.

Samuel Jayakumar thuộc Ủy ban các Giáo hội Quốc gia Ấn Độ, người cũng tham gia biểu tình, cho UCAN biết một phái đoàn đại diện cộng đồng đã đến gặp bộ trưởng bộ nội vụ liên bang Rajnath Singh trình bày mối quan ngại của cộng đồng Kitô hữu về các vụ tấn công gần đây.

Cuộc biểu tình được tổ chức sau vụ tấn công nhằm vào một nhà thờ ở phía nam Delhi hôm 2-2, diễn ra chỉ hai ngày trước cuộc bầu cử hội đồng Delhi.

Những kẻ tấn công đập phá nhà tạm của nhà thờ St Alphonsa và vứt Mình Thánh Chúa khắp nơi. Chúng còn vào phòng thánh của nhà thờ.

Đây là vụ tấn công nhà thờ thứ năm tại Delhi trong vòng hai tháng. Cộng đồng ở đây bị  tấn công như thế từ ngày 1-12 năm ngoái, khi nhà thờ St Sebastian ở vùng Dilshad Garden của Delhi bị ngập chìm trong biển lửa.

Một vài ngày sau vụ đốt nhà thờ này, một nhà thờ Công giáo ở Jasola bị những kẻ không rõ danh tánh ném đá. Một máng cỏ tình nghi bị đốt hồi đầu tháng này trong khi nhà thờ ở khu Rohini của Delhi đang cử hành nghi thức. Hôm 14-1, một nhà thờ Công giáo bị 3 kẻ không rõ danh tánh tấn công và phá hang đá nhà thờ.

Linh mục Dominic Emmanuel, một trong những người biểu tình bị cảnh sát bắt giữ, gọi vụ đàn áp này là “tàn bạo và phi pháp”.

“Tất cả chúng ta đều có quyền lên tiếng nói. Chúng ta đang biểu tình hợp pháp, phản đối tình trạng gây hại cho các nhà thờ của chúng ta”, ngài phát biểu với UCAN từ trong đồn cảnh sát.

Hôm thứ Năm, cảnh sát chưa đưa ra lời bình luận nào mặc dù UCAN đã nhiều lần phỏng vấn họ. NDTV trích lời viên cảnh sát cấp cao Mukesh Kumar Meena nói nhóm này “không được phép phản đối trên đường”.

“Họ không được phép diễu hành đến nơi ở của bộ trưởng bộ nội vụ. Chúng tôi phải bảo vệ nơi ở của các VIP”, trích lời ông nói.

(UCAN 07.02.2015)