Câu chuyện cuối tuần số 19

CÂU CHUYỆN CUỐI TUẦN, SỐ 19

 

THỨC TỈNH THẾ GIỚI

 

 

cau-chuyen-cuoi-tuan-so-19Ngày 07.02.2015, gần 400 tu sĩ nam nữ đang làm việc trong Giáo phận Mỹ Tho đã quy tụ tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận để khai mạc Năm Đời Sống Thánh Hiến. Thật là một hình ảnh đẹp khi các tu sĩ thuộc nhiều hội dòng khác nhau, cùng tề tựu, chia sẻ với nhau niềm vui của đời sống thánh hiến, và dấn thân cho sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Trong dịp này, không thể không nhớ đến lời nhắn gửi của Đức giáo hoàng Phanxicô gửi đến các tu sĩ qua cuộc gặp gỡ các Bề Trên Tổng quyền ngày 29.11.2013: “Hãy thức tỉnh thế giới”. Tu sĩ có sứ mệnh thật cao cả là thức tỉnh thế giới. Nhưng bằng cách nào? Để trả lời câu hỏi này, cách tốt nhất là nhìn lại đời sống của các đấng sáng lập các hội dòng.

Thánh Phaolô Tông đồ đã thức tỉnh thế giới bằng nhiệt tâm loan báo Tin Mừng đến nỗi có thể tuyên bố: “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Phúc Âm”. Thánh Don Bosco thức tỉnh thế giới bằng sự tận tụy giáo dục và hướng dẫn giới trẻ. Đức Cha Lambert de la Motte thức tỉnh thế giới bằng đời sống tập trung vào mầu nhiệm Thánh Giá như đối tượng duy nhất của lòng trí. Chân phước Têrêxa Calcutta thức tỉnh thế giới bằng sự hiến thân phục vụ những người nghèo nhất trong những người nghèo. Mỗi vị một cách nhưng tất cả đều làm cho nhân loại thức tỉnh trước tiếng gọi của Thiên Chúa.

Thế nên, để thức tỉnh thế giới, các tu sĩ của mỗi hội dòng được mời gọi trở về với tinh thần của vị sáng lập, nghĩa là với đặc sủng riêng của hội dòng, và thể hiện đặc sủng đó cách sáng tạo trong hoàn cảnh ngày nay. Qua đó, các tu sĩ làm sáng lên vẻ đẹp của Tin Mừng và giúp người khác khám phá niềm vui Phúc Âm.

Dù các đấng sáng lập được ban cho những đặc sủng khác nhau, nơi các ngài vẫn có một điểm chung và là nền tảng của tất cả. Đó là  sự gắn bó sâu xa với Chúa Giêsu đến nỗi các ngài sẵn sàng hi sinh và hiến dâng tất cả. Thật vậy, mỗi vị sáng lập dòng làm nổi bật một nét trong cuộc đời Chúa Giêsu, và khi hợp lại, các ngài cống hiến cho nhân loại một chân dung sống động của Thầy chí thánh. Đồng thời, các ngài gắn bó với Giáo Hội vì xác tín rằng Giáo Hội là Thân Mình sống động của Đức Kitô, và không thể yêu mến Đức Kitô mà không yêu mến Giáo Hội.

Vì thế, trong năm hồng phúc này, cầu xin cho anh chị em sống đời thánh hiến làm mới lại mối thân tình với Chúa Giêsu và lòng yêu mến Giáo Hội. Được như thế, năm nay không những sẽ mang lại hoa trái phong phú cho chính các tu sĩ, mà còn làm thức tỉnh thế giới theo tiếng gọi của Tin Mừng.

Ngày 07.02.2015

Người Mỹ Tho