Đức Thánh Cha nói chuyện với các học sinh khuyết tật

“Trong tất cả các con có một cái hộp đựng đồ quí giá, đựng kho tàng. Công tác của các con là mở hộp ấy và rút ra kho tàng, làm cho nó tăng trưởng, trao tặng người khác và cũng nhận những điều quí giá từ người khác…”, ĐTC Phanxicô.

Đức Thánh Cha nói chuyện với các học sinh khuyết tật

Đức Thánh Cha nói chuyện với các học sinh khuyết tật

VATICAN. Chiều 5-2-2015, ĐTC đã nói chuyện với các học sinh khuyết tật qua Video viễn liên và khích lệ các em vượt thắng những khó khăn do tình trạng tật nguyền của mình.

Cuộc gặp gỡ được tổ chức tại Hội trường Thượng HĐGM ở Vatican nhân dịp kết thúc Hội nghị quốc tế lần thứ tư của tổ chức “Scholas Occurentes” (Liên trường), một mạng quốc tế các trường học, được thành lập tại Buenos Aires, Argentina, do ý muốn của ĐHY TGM sở tại hồi đó là Jorge Bergolio, nay là Đức đương kim Giáo Hoàng. Ngày nay Liên trường lớn mạnh và bao gồm 400 ngàn trường học rải rác tại 5 châu. Cuộc gặp gỡ với sự tham dự của Đại học Công Giáo Lumsa ở Roma và được nối qua Video với 260 người khác, cùng với các trẻ em khuyết tật tại nhiều nước Mỹ, Phi, Australia, Trung Đông.

Các học sinh đã kể cho ĐTC những khó khăn của họ do tình trạng tật nguyền. Ngài nhắn nhủ các em: “Trong tất cả các con có một cái hộp đựng đồ quí giá, đựng kho tàng. Công tác của các con là mở hộp ấy và rút ra kho tàng, làm cho nó tăng trưởng, trao tặng người khác và cũng nhận những điều quí giá từ người khác. Mỗi người chúng ta đều có một kho tàng trong nội tâm. Nếu chúng ta khép kín nó trong mình, thì nó vẫn nằm tiềm ẩn, nếu chúng ta chia sẻ với người khác thì kho tàng ấy được gia tăng nhờ những kho tàng đến từ những người khác nữa”.

Trong cuộc nói chuyện, ĐTC cũng nhận xét tình trạng “hiệp ước giáo dục” ngày nay, trong gia đình, tại trường học, nơi quê hương và trong nền văn hóa, đã bị phá vỡ, nghĩa là: xã hội, cũng như gia đình và các tổ chức khác ủy thác việc giáo dục cho những nhân viên lo về giáo dục, cho các giáo chức, thường không được trả lương ít, nhưng lại mang trách nhiệm này trên vai…” Theo ĐTC, hiệp ước giáo dục cần được mọi người đón nhận và thi hành để đánh bại cuộc khủng hoảng của nền văn minh.

ĐTC bày tỏ sự gần gũi với các giáo chức trong công tác khó khăn này và ngài đề cao kinh nghiệm của tổ chức Scholas Occurentes, kinh nghiệm này làm nổi bật cố gắng muốn tái tạo hiệp ước giáo dục một cách hòa hợp và đề cao con đường văn hóa, thể thao và khoa học để kiến tạo những nhịp cầu. Tổ chức Liên trường muốn hợp ngôn ngữ của trí tuệ với ngôn ngữ của con tim và ngôn ngữ của đôi tay”. (RG 5-2-2015)

PopeFrancis-06Feb2015-03.jpg

PopeFrancis-06Feb2015-05.jpg

PopeFrancis-06Feb2015-06.jpg

PopeFrancis-06Feb2015-04.jpg

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 06.02.2015)