Xúc tiến việc phong chân phước cho linh mục người Mỹ gốc Phi đầu tiên ở Hoa Kỳ

Tổng Giáo Phận Chicago ủng hộ việc phong chân phước cho linh mục người Mỹ gốc Phi đầu tiên tại Hoa Kỳ, người đã dành thời gian mục vụ tại Quincy, Illinois.

tolton.jpg

Vanessa White, Giám đốc Ủy ban Mục vụ Tolton:  

“Là một linh mục ở Quincy, ngài được biết đến là người nhiệt tình trong công tác mục vụ. Ngài được biết đến với việc rao giảng về niềm hy vọng, về sự tha thứ và về Gióa Hội mở cửa cho tất cả mọi người.”

Ngài vốn sinh ra là một nô lệ và cấm nhập học chủng viện ở Hoa Kỳ, trải qua những định kiến ​​của thời gian. Các tu sĩ dòng Phanxicô đã thu xếp cho ngài theo học chủng viện ở Roma, Ý, và sau ngài được gửi trở lại với một nước Mỹ phân biệt chủng tộc ở tuổi 32, giám quản một nhà thờ ở bang Illinois.

Vào lúc người Mỹ gốc Phi đang ăn mừng thánh lễ ở tầng hầm của một nhà thờ “người da trắng,” ngài là một trong những linh mục đầu tiên đã tham gia đồng tế cả hai người da trắng và người Mỹ gốc Phi trong cùng một thánh lễ.

Đức Giám mục Joseph Perry, Ủy ban phong thánh giáo phận:    

“Đến chừng mực mà cộng đồng người Mỹ gốc Phi được quan hệ, ngài là người trong chúng ta. Và ngài là người liên kết với tổ tiên của chúng ta, người mà thực sự ra đời đã phải mang gánh nặng của chế độ nô lệ và đấu tranh để có được sự tự do trong nền dân chủ của chúng ta.” 

Năm 2010, Đức Hồng y Francis George yêu cầu Vatican phải xem xét trường hợp của Cha Fr. Tolton về việc phong thánh, và họ bắt đầu một dự án nghiên cứu 4 năm về cuộc đời của ngài trước khi gửi hồ sơ niêm phong và đóng dấu đến Vatican vào năm 2014. Tính đến nay, Vatican đã lưu giữ tất cả các tài liệu cần thiết để tuyên báo Tolton một vị thánh và Chicago phải kiên nhẫn và chờ đợi quyết định cuối cùng của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Todd Williamson, Giám đốc Ủy ban Phụng tự Chicago:  

“Tôi nghĩ rằng án phong thánh cho Cha Augustus là một cơ hội tuyệt vời cho chúng ta, người dân của Tổng Giáo phận Chicago.”

Tuy nhiên, nó không chỉ là người dân Chicago, người sẽ được hưởng lợi ích từ những câu chuyện của cha Tolton. Ngài là một tấm gương điển hình về tính kiên trì và ủng hộ cho sự thống nhất trong thời buổi của hận thù và chia rẽ, điều mà vẫn luôn hiện diện trong thế giới của chúng ta hôm nay.

Jos. Tú Nạc, NMS