Việc trùng tu Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Sài gòn ước tính hơn 100 tỉ

Tổng Giáo Phận đang lo lắng kinh phí trùng tu quá lớn với công việc sẽ còn rất dài, nhiều tốn kém và không ít phức tạp. Tuy chưa có thể đưa ra tổng kinh phí cho việc trùng tu một cách chính xác, nhưng các chuyên viên cho rằng sẽ không dưới 100 tỉ.
Việc trùng tu Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Sài gòn ước tính hơn 100 tỉ

Thư kêu gọi đóng góp cho việc trùng tu Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên TộiToà Tổng Giám Mục Thành phố Hồ Chí Minh

Kính gởi: Quý cha
      Quý tu sĩ nam nữ
      và toàn thể anh chị em giáo dân 
      trong đại gia đình Tổng giáo phận

Trong bức tâm thư ngày 01.09.2015, tôi đã thông báo cho quý cha, quý tu sĩ và anh chị em biết quyết định về việc trùng tu Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, tức Nhà thờ Chính Toà Đức Bà Sài Gòn và về Ban Trùng Tu cấp giáo phận do cha Tổng Đại Diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, nay là cha sở Nhà thờ Chính Toà Đức Bà, làm Trưởng Ban.

Quyết định trùng tu Nhà thờ Chính Toà Đức Bà, vì đã xuống cấp nghiêm trọng sau 137 năm hiện diện (từ 1880), nhận được sự đồng thuận và ủng hộ của mọi thành phần dân Chúa, của nhiều giới trong xã hội, đồng thời còn được các vị Lãnh đạo Thành phố và Chính quyền các cấp quan tâm giúp đỡ.

Gần hai.qua, Ban Trùng Tu và Ban Quản Lý dự án đã hoạt động ráo riết cho công trình đặc biệt quan trọng này. Tuy nhiên, công việc chuẩn bị không thể tiến nhanh như mọi người mong đợi, vì đây là một di tích tôn giáo độc đáo và là một di tích văn hoá, lịch sử, gắn liền với sự hình thành và phát triển của Thành phố chúng ta. Do đó, mọi việc đều phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định, nhất là Ban Quản Lý dự án phải trình được hồ sơ biện pháp thi công an toàn: an toàn công trình (bảo đảm kết cấu kiến trúc cổ xưa được nguyên vẹn) và an toàn lao động (bảo đảm an toàn lao động khi thi công, không có tai nạn xảy ra). Các cơ quan hữu trách sẽ thẩm định “hồ sơ an toàn” được đệ trình;dựa trên kết quả thẩm định này, Uỷ Ban Nhân Dân Thành phố sẽ cấp giấy phép trùng tu.

Sự ủng hộ nhiệt tình của mọi thành phần dân Chúa được thể hiện cụ thể trong đợt lạc quyên lần thứ nhất từ ngày 01.09.2015 đến 31.12.2015 là 35 tỉ. Lòng quảng đại của anh chị em dành cho công việc chung của Tổng giáo phận khiến tôi xúc động sâu xa. Tôi xin chân thành cám ơn và xin Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em.

Trong bức tâm thư lần này, tôi muốn gởi đến anh chị em bản tường trình của Ban Trùng Tu để anh chị em biết những khó khăn trong việc chuẩn bị trùng tu và việc sử dụng số tiền quyên góp như thế nào để anh chị em yên tâm.

Quý cha, quý tu sĩ và anh chị em thân mến,

Công việc trùng tu rất phức tạp, rất khó khăn và rất tốn kém vì có những vật liệu phải nhập từ nước ngoài và thời gian dự kiến kéo dài 03 năm, nếu chúng ta có đủ kinh phí. Tôi và Ban Trùng Tu đang ngày đêm lo lắng tìm mọi cách để công việc trùng tu có thể sớm bắt đầu. Vì thế, tôi tha thiết xin anh chị em thương Tổng giáo phận, bằng lời cầu nguyện và chia sẻ gánh nặng với chúng tôi qua việc rộng rãi đóng góp vào công trình này, dự kiến sẽ khởi công vào tháng 06.2017. Đợt lạc quyên này sẽ bắt đầu vào mùa Chay và kết thúc vào cuối mùa Phục Sinh.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, bổn mạng Nhà thờ Chính Toà và Thánh Giuse, Bạn Trăm.của Đức Trinh Nữ, nguyện xin Chúa chúc lành cho công việc trùng tu Nhà Chúa, và trả công bội hậu cho quý ân nhân đã giúp đỡ thực hiện công trình đầy ý nghĩa này.

Phaolô BÙI VĂN ĐỌC
Tổng Giám Mục

———————————————-
 

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 08.03.2017
Kính gởi: Đức Tổng Phaolô

V/v Bản tường trình về công tác chuẩn bị cho việc trùng tu Nhà thờ Chính Toà Đức Bà Sài Gòn

Trọng kính Đức Tổng,
Thay mặt Ban Trùng Tu, con kính trình Đức Tổng những gì chúng con đã làm trong gần hai.qua, từ tháng 07.2015 đến tháng 03.2017, nhằm chuẩn bị cho việc trùng tu Nhà thờ Chính Toà Đức Bà Sài Gòn.

1. Những gì đã làm và đang làm:
     a. Nhờ công ty Sài Gòn Kiểm Định SCQC khảo sát và đánh giá hiện trạng từ tháng 07 đến tháng 12.2015;
     b. Nhờ công ty Việt Kiến Trúc tiến hành khảo sát chi tiết và ghi vẽ hiện trạng từ tháng 01.2016 đến tháng 10.2016;
    c. Tiến hành khảo sát và đánh giá vật liệu xây dựng từ tháng 05 đến tháng 09.2016;
     d. Công ty Casa lập biện pháp thi công từ tháng 10 đến tháng 12.2016;
     e. Công ty Casa lập báo cáo kinh tế kỹ thuật tháng 01.2017;
     f. Công ty Bureau Veritas thẩm tra biện pháp thi công tháng 02.2017;
     g. Nhờ phân viện khoa học công nghệ xây dựng miền Nam thẩm tra báo cáo kinh tế kỹ thuật vể việc tu sữa cấp thiết mái ngói, tháng 03.2017.

2. Tháng 10.2016, con đã sang Pháp và Đức để mua vật liệu cho việc trùng tu, cụ thể như sau:
     a. Ngày 20.10.2016, nhờ sự sắp xếp của Công ty Eurohaus tại Việt Nam, con đã đến Bray et Lü để tham quan và tìm hiểu về tấm kẽm lợp hai tháp nhọn phía trên hai tháp chuông. Công trình trùng tu sẽ sử dụng kẽm Azengar của Công ty VMZINC thuộc tập đoàn Umicore và cả hệ thống máng xối nữa (hình ảnh đính kèm). Tổng chi phí cho việc  thay các tấm kẽm cho hai tháp nhọn, kể cả việc trang trí chưa kể hệ thống máng xối là khoảng 15.000.000.000 (mười lăm tỉ).
    b. Ngày 21.10.2016, con đến Roumazières-Loubert để tham quan hãng ngói Monier và đặt ngói Marseille (ngói mũi tên) để lợp mái trên. Tổng số ngói là 27.250 viên, hiện đã về tới Việt Nam và đang gởi tại sân của Nhà Truyền Thống giáo phận, 6 bis Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1 (hình ảnh minh hoạ). Ngói này được bảo hành 30 năm.
     c. Ngày 24.10.2016, con sang Đức và đến Hüllhorst  tham quan hãng sản xuất ngói Meyer-Holsen (1860) và đã mua ngói vảy cá để lợp cho mái dưới, đồng thời cũng nhờ Công ty Eurohaus đặt giúp ngói âm dương. Tổng chi phí cho ba loại ngói khoảng 10.000.000.000 đ (mười tỉ). Ngói vảy cá được bảo hành 40 năm.

3.  Khảo sát hai tháp chuông và 6 quả chuông đang sử dụng.
     a. Con đã nhờ 3 công ty chuyên đúc chuông của Pháp đến Nhà thờ Chính Toà Đức Bà để khảo sát 6 quả chuông đang sử dụng và tư vấn về những gì cần sửa chữa, đồng thời nhập thêm 2 chuông mới, quả lớn 1.000 kg (một ngàn ký), quả nhỏ 650 kg cho thành một bộ hợp âm.
          • Hãng Paccard: thành lập năm 1796, khảo sát vào tháng 06.2016.
         •  Hãng Cornille Havard ở Normandie, thành lập năm 1865, khảo sát vào tháng 01.2017.
          • Hãng Bollée thành lập năm 1715, hãng đã đúc 6 quả chuông cho Nhà thờ Đức Bà.1878, khảo sát vào tháng 03.2017. Con sẽ chọn hãng nào khảo sát kỹ lưỡng nhất (dựa theo bản báo cáo của họ và đưa ra giá cả hợp lý nhất), có thể khoảng 5.000.000.000 đ (5 tỉ).
     b. Con cũng đã nhờ dò hỏi kính màu để thay thế các tấm kính đã bị bể, nhưng bên Pháp chưa cho giá, và chắc chắn sẽ rất đắt.

4. Ngoài ra, con cũng đã đồng ý cho Ban Quản Lý dự án mua 220m3 gỗ lim để sử dụng vào việc trùng tu với giá khoảng 2,5 tỉ, đồng thời cũng đã thanh toán nhiều chi phí khác khoảng 8 tỉ.

5.  Những hạng mục cần trùng tu:
     a. Sửa chữa phục chế mái ngói gạch đất sét nung.
     b. Sửa chữa phục chế sàn mái bằng (một diện tích nhỏ không làm mái ngói mà là mái bằng).
     c. Sửa chữa phục chế tháp chóp nhọn tấm kẽm.
     d. Sửa chữa phục chế khung gỗ đỡ chuông.
     e. Sửa chữa vòm trần xây gạch rỗng 6 lỗ.
     f. Sửa chữa tường và trang trí tường trong và ngoài nhà thờ.
     g. Sửa chữa phục chế nền trong và ngoài nhà thờ.
     h. Sửa chữa phục chế cung thánh.
     i. Sửa chữa phục chế cầu thang gạch và sàn chiếu nghỉ xây gạch trên ray sắt.
     j. Sửa chữa phục chế sàn xây gạch cuốn vòm trên thép chữ I.
     k. Sửa chữa phục chế hệ thống cửa sắt và gỗ, cửa sổ và bông gió.
     l. Sửa chữa phục chế hệ thống điện chiếu sáng và ánh sáng nghệ thuật.
     m. Thiết lập hệ thống điều áp và thông gió.

Trọng kính Đức Tổng,
Trên đây là bản tường trình tương đối chi tiết, con xin gởi đến Đức Tổng. Công việc sẽ còn rất dài, nhiều tốn kém và không ít phức tạp. Tuy chưa có thể đưa ra tổng kinh phí cho việc trùng tu một cách chính xác, nhưng các chuyên viên cho rằng sẽ không dưới 100 tỉ. Kính xin Đức Tổng thêm lời cầu nguyện cho anh em chúng con.

Kính trình
Lm. Inhaxiô Hồ Văn Xuân
Tổng Đại Diện

Nguồn tin: TGP Sài Gòn