Từ ngày 05.06 đến ngày 10.06.2017 _ Phút lắng đọng Lời Chúa

05.06.2017

THỨ HAI TUẦN IX THƯỜNG NIÊN

Mc 12,1-12

Lời Chúa:

“Họ đã bắt người con yêu dấu, giết chết rồi quăng ra bên ngoài vườn nho” (Mc 12,8).

Câu chuyện minh hoạ:

Một thầy dòng là thợ may cho cộng đoàn. Ngày kia, ông đau nặng và chờ chết. Ông nói với anh em: “đưa cho tôi chìa khoá vào thiên đàng!”

Anh em nhìn nhau bối rối. Họ không biết ông muốn nói gì. Nhưng ông chỉ lặp lại lời đề nghị: “đưa cho tôi chìa khoá vào thiêng đàng”. Cuối cùng, họ đưa cho ông chiếc kim may. Một nụ cười mãn nguyện làm gương mặt thầy sáng lên khi liếc nhìn chiếc kim trong tay và nói: “Tôi làm việc mỗi ngày với chiếc kim này vì vinh quang Chúa. Bây giờ nó là chìa khoá mở cửa cho tôi vào thiên đàng.

Suy niệm:

Trong Cựu Ước, hình ảnh vườn nho nói đến biểu tưởng của “Dân Thiên Chúa”. Nơi Tân Ước, Chúa Giêsu tiếp tục phát triển hình ảnh vườn nho, trong đó cây nho là biểu tượng của tình yêu Thiên Chúa dành cho dân Ngài.

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dùng dụ ngôn “Những tá điền bất lương và vườn nho”, để nói đến những nhà lãnh đạo Do Thái, những người được Chúa trao cho nhiệm vụ săn sóc vườn nho của Ngài, nhưng họ đã không chu toàn trách nhiệm.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con biết chu toàn trách nhiệm Chúa đã trao phó cho con, trách nhiệm đối với Chúa, với tha nhân và với chính bản thân của con nữa. Amen.

 

 

 

 

06.06.2017

THỨ BA TUẦN IX THƯỜNG NIÊN

Mc 12,13-17

Lời Chúa:

“Của Xê-da, trả về Xê-da; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa” (Mc 12,17).

Câu chuyện minh hoạ:

Vua Henri VIII nước Anh đã kết hôn hợp thức với bà Catherine d’ Aragon, nhưng ông xin Toà Thánh Rôma huỷ bỏ cuộc hôn nhân đó. Toà Thánh đã từ chối. Henri liền tự mình giải quyết vấn đề và tái kết hôn. Thế là ông ta ra lệnh cho bạn bè và các chức sắc ký vào một văn bản tuyên bố đồng ý nhìn nhận hành động của ông là đúng đắn. Nhiều bạn bè của More đã ký vào, nếu không sẽ bị bắt giam và xử tội tạo phản theo luật nhà nước. More vẫn khăng khăng từ chối. Ngài bị giằng co giữa hai bổn phận: Một đối với Chúa, một đối với Tổ quốc. Khi chúng xung đột nhau, thì More không còn chọn lựa nào ngoài sự trung tín với luật Chúa.

Suy niệm:

Người biệt phái và Pharisêu luôn giữ luật Chúa theo hình thức bên ngoài nên thường bị Chúa Giêsu chỉnh sửa và lên án gay gắt vì sự cố chấp của họ.

Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Người biệt phái và Pharisêu liên kết với nhóm Hêrôđê tìm cách gài bẫy Chúa Giêsu, để có thể tố cáo chống lại Người: “có được phép nộp thuế cho Xêda hay không?” Nhưng Người không mắc bẫy của họ, mà còn giúp họ ý thức bổn phận sống “tốt đạo, đẹp đời”, vừa tôn trọng thế quyền lại vừa tôn trọng thần quyền bằng câu trả lời: “Của Xê-da, trả về Xê-da; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa”.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con biết giữ luật Chúa trong môi trường xã hội con đang sống, để qua cuộc sống tốt bên ngoài xã hội, con làm chứng cho Chúa nơi trần gian này. Amen.

 

 

 

 

07.06.2017

THỨ TƯ TUẦN IX THƯỜNG NIÊN

Mc 12,18-27

Lời Chúa:

“Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, nhưng là của kẻ sống” (Mc 12,27).

Câu chuyện minh hoạ:

Tại Phi Luật Tân, cách thủ đô Mani chừng 200 cây số, có một trại tị nạn do quốc gia Hoa Kỳ tổ chức, nhằm chuẩn bị cho những người tị nạn Đông Dương chờ vào sống trong xã hội Mỹ. Trại được tổ chức như một thành phố nhỏ, có trường học, chợ búa, đường xá bưu điện.v.v… Tất cả mọi cố gắng của người tị nạn được dồn vào hai mục đích. Đó là học anh ngữ và tập sống nếp sống tại xã hội Mỹ. Thời giờ được sử dụng cách khít khao đã tạo cho tị nạn cảm tưởng là họ đang sống trên đất Mỹ, nơi mà giờ rảnh rỗi được coi như là xa xỉ.

Suy niệm:

Tin Mừng hôm nay mô tả cuộc đụng độ giữa Chúa Giêsu với những người sađốc, giới tư tế. Nhóm này không tin có sự sống lại, nên dựng nên câu chuyện một phụ nữ lấy bảy anh em trai theo tục lệ “thế huynh” để cho thấy sự sống lại là một điều viễn vong và không có thật.

Chúa Giêsu đã cho họ thấy sự thiếu hiểu biết về cuộc sống sau phục sinh. Đồng thời, cho họ biết cuộc sống sau khi sống lại sẽ “giống như các Thiên Thần”: nghĩa là không quan tâm gì đến thứ khác ngoài việc chỉ yêu mến và phụng thờ Thiên Chúa mà thôi.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con luôn ý thức rằng cuộc sống tạm bợ trên trần gian này chỉ có giá trị khi nó chuẩn bị bước vào đời sống vĩnh cửu, vì cứu cánh của con người là nơi Chúa, nơi đời sống vĩnh cửu. Amen.

 

 

 

 

 

08.06.2017

THỨ NĂM TUẦN IX THƯỜNG NIÊN

Mc 12,28b-34

Lời Chúa:

“Chẳng có điều răn nào khác quan trọng hơn các điều răn đó” (Mc 12,31).

Câu chuyện minh hoạ:

Một hôm một người hành khách đến thăm một Tân ước viện thuộc dòng thừa sai bác ái do Mẹ Têrêsa Calutta sáng lập. Ông ta nhìn thấy các sơ vừa đem về Tân ước viện một bệnh nhân sắp chết, được tìm thấy đang nằm trên vỉa hè bên một lỗ cống hôi thối và trên mình đầy những chí rận. Ông khách thấy các sơ vui vẻ giúp ông tắm rửa, diệt trừ chí rận với sự ân cần và đầy thông cảm. Sau đó ông đến gặp Mẹ Têrêsa và nói: “Thưa mẹ, khi đến đây con vẫn mang ác cảm và thù ghét đối với Hội thánh. Con nghĩ rằng các linh mục và nữ Tân ước chỉ là những người đạo đức giả! Nhưng giờ đây, con đã loại bỏ tất cả những hiểu lầm và thành kiến lâu nay. Vì tại tu viện này, con đã được chứng kiến tình yêu Chúa được diễn tả cụ thể qua hành động và thái độ của các sơ, khi các chị săn sóc cho một bệnh nhân sắp chết kia. Bây giờ thì con đã xác tín “Thiên Chúa là Tình Yêu”. Vì nếu không có Thiên Chúa trong tâm hồn, thì chắc các sơ đã không thể có đủ nghị lực để quên mình và xả thân phục vụ cách vô vị lợi những người bệnh tật bất hạnh như vậy!”.

Suy niệm:

Trong bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc các kinh sư chất vấn Chúa Giêsu về các giới răn, thì giới răn nào là trọng nhất: “Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng đầu?” (Mc 12,28). Chúa Giêsu đã xác nhận tình yêu là giới răn căn bản cho đời sống tôn giáo. Vì thế yêu mến Chúa và yêu người là giới răn trọng nhất, như lời Chúa Giêsu nói: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi, và phải yêu người thân cận như chính mình” (Mc 12,30-31).

Lạy Chúa Giêsu, giúp con một khi tin Chúa yêu mến Chúa thì cũng biết yêu mến tha nhân. Amen.

 

 

 

 

 

09.06.2017

THỨ SÁU TUẦN IX THƯỜNG NIÊN

Mc 12, 35-37

Lời Chúa:

“Sao các kinh sư lại nói Đấng Kitô là con vua Đavít?” (Mc 12,35).

Câu chuyện minh hoạ:

Nằm nghĩ dưới bóng cây táo, chợt cơn gió thoảng đung đưa làm rớt quả táo chín đỏ. Newton tự hỏi: “Ồ, sao quả táo không bay lên mà lại rơi xuống?” khám phá thú vị này đã làm tiền đề cho những suy nghĩ về định luật trọng lực của Newton.

Suy niệm:

Bài Tin Mừng thánh Maccô thuật lại một cuộc chất vấn của Chúa Giêsu: “sao các kinh sư lại nói Đấng Kitô là con vua Đavít” (Mc 12,35). Tác giả không xác định rõ Chúa hỏi ai, nhóm người nào, nhưng ở cuối đoạn Ngài mới cho biết là đám người đông đảo lắng nghe Chúa giảng cách thích thú.

“Sao các kinh sư  lại nói Đấng Kitô là con vua Đavít?”, tức là Chúa đề cập đến tước hiệu mà các kinh sư gán cho Ngài là “Con Vua Đavít”. Nhưng Chúa Giêsu không thích xưng mình bằng tước hiệu này, vì nó dễ làm cho người ta quan niệm về Đấng Kitô theo kiểu chính trị. 

Lạy Chúa Giêsu, trong đời sống nhiều người thường gán cho con nhiều “tước hiệu”, nhưng đừng bao giờ để con tỏ ra thái độ thích “tước hiệu” cao trọng ấy mà quên đi chính bản thân con. Amen.

 

 

 

 

 

10.06.2017

THỨ BẢY TUẦN IX THƯỜNG NIÊN

Mc 12, 38-44

Lời Chúa:

“Bà goá nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết” (Mc 12,43).

Câu chuyện minh hoạ:

Có một người được mời dự một buổi tiệc lớn, ông nhận lời và đến nơi với bộ áo xấu nhất. Đến nơi, không ai nói chuyện và để ý ông. Ông quay về và mặc vào bộ áo đẹp nhất, có đính các hạt kim cương. Rồi ông quay trở lại đám tiệc, lập tức những lời chào hỏi; lời mời đẹp nhất; chỗ danh dự nhất dành cho ông. Ông liền cởi áo khoác, đoạn lấy thức ăn đựng vào cái áo và nói: “mày ăn đi, người ta mời mày đó!”. Quả thật người đời thường hay cư xử với nhau như vậy.

Suy niệm:

Sau khi Chúa Giêsu cảnh giác cho các môn đệ về thói đạo đức giả của các kinh sư, thì người cũng nêu gương sáng về sự hi sinh quảng đại hết mình của người đàn bà goá, như Chúa Giêsu đã nói: “mọi người đều rút từ tiền dư bạc thừa của họ mà đem bỏ vào đó; còn bà này, thì rút từ cái túng thiếu của mình mà bỏ vào đó tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để sống” (Mc 12,44).

Bởi vì, Thiên Chúa không cần hình thức khoe khoang bên ngoài; không cần nhiều tiền của. Nhưng cái mà Thiên Chúa ưa thích chính là tâm hồn chân thành, là sự hy sinh chính bản thân mình vì Chúa và vì tha nhân.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con luôn nhớ và sống điều răn quan trọng nhất, đó là kính mến Chúa và yêu thương tha nhân, để đời sống của con luôn làm sáng danh Chúa. Amen.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho