Các Giám mục miền nam Mexico bị các tổ chức tội phạm đe dọa

Mexico City – Các giám mục ở miền nam bang Guerrero của Mexico, nơi có nhiều hoạt động buôn bán ma túy và các giáo xứ nằm trong các cộng đồng địa phương nghèo nàn, dân chúng sống nhờ trồng cây thuốc phiện, đã phải chịu những mối đe doạ từ các nhóm tội phạm có tổ chức.
Các Giám mục miền nam Mexico bị các tổ chức tội phạm đe dọa
Đức cha Maximino Miranda Martinez của  Ciudad Altamirano đã bị cướp xe khi ngài đi vào con đường bị chặn bởi một nhóm có vũ khí tại miền bạo loạn Tierra Caliente. Đức cha Dagoberto Sosa Arriaga của Tlapa thì bị tống tiền nhưng đã tránh được khi các tên tống tiền bị các đối thủ cản trở.
 

Trong cuộc họp báo hôm 27/05, Đức cha Salvador Rangel Mendoza của  Chilpancingo-Chilapa cho biết có 3 linh mục bị đe dọa. Ngài chia sẻ rằng các giám mục và linh mục đã can thiệp vào những xung đột giữa các nhóm tội phạm nhỏ đang ngày càng gia tăng, đụng độ nhau trong việc trồng trọt và buôn lậu chất ma tuý từ Guerrero tới Hoa Kỳ. Chính Đức Rangel đã nói về việc thiết lập các liên lạc với các ông chủ ma túy để tạo an bình cho một trong những bang có bạo lực nhất Mexico. Đức cha nói về cố gắng dập tắt xung đột giữa các băng đảng ma túy: “Không phải nhiệm vụ của tôi nói điều đó. Tôi đã xin trợ giúp từ chính quyền bang và họ đã gửi cảnh sát bang đến. Nhưng các cảnh sát này bị các tội phạm cướp vũ khí và họ đã rời đi.”

Bạo lực đã làm cho tình hình tại Mexico tệ đi trong 2 năm vừa qua và thống kê tội phạm cho thấy đất nước này đang đạt kỷ lục về số các vụ giết người trong vòng 20 năm. Tại bang Guerrero, tỉ số vụ giết người trong năm 2016 là 61/100,000 dân, cao nhất nước. Từ năm 2009, có it nhất có 4 linh mục và 2 chủng sinh bị giết tại bang này. (CNS 31/05/2017)

Hồng Thủy

Nguồn tin: Radio Vaticana