Từ Ấy Gót Chân Mẹ Bước Đến, Vẫn Mãi Đầy Ơn Phần Hồn, Ơn Phần Xác!

Ngày 31-3-2001, một cuộc phạm thánh xảy ra tại Almaguer, tỉnh Cauca, nằm về phía Đông Nam nước Colombia. Câu chuyện diễn tiến như sau.

Our-Lady-Atonement.jpgMột nhóm phiến quân cộng sản ném bom làm nổ tung nhà thờ Công Giáo cùng với nhà cha sở. Chưa hết, với số chất nổ còn lại, họ đốt cháy thêm khoảng chục căn nhà nằm ngoài vòng đai thành phố.

 Sau khi bọn phiến quân bỏ đi, các tín hữu Công Giáo vội chạy đến nhà thờ, giờ đây chỉ còn là đống gạch vụn. Họ đau đớn trông thấy bàn thờ bằng gỗ quí – do các thừa sai Tây Ban Nha mang đến cách đây 4 thế kỷ – bị phá hủy tan tành cùng với Nhà Tạm. Trong Nhà Tạm có Bình Thánh đựng Mình Thánh Chúa. Đây là một cuộc phạm thánh vô cùng trầm trọng. Đức Cha Ivan Antonio Marin Lopez, giám mục giáo phận Popayan, mạnh mẽ lên án hành động phạm thượng và tức khắc dứt phép thông công tất cả các kẻ chủ mưu.

 Thế nhưng, thế nhưng .. mọi người có mặt tại chỗ hôm ấy đều vô cùng ngỡ ngàng, ngạc nhiên và vui mừng khôn tả xiết, khi nhận ra bức ảnh Đức Mẹ Làm Phép Lạ vẫn còn nguyên vẹn. Đây là bức ảnh nổi tiếng và cổ xưa nhất, được toàn dân thành Almaguer sùng mộ và kính yêu. Ngay lúc ấy, nhiều người cảm động đến độ khóc òa lên. Họ như hình dung ra quang cảnh xa xưa vào buổi chiều Thứ Sáu Tuần Thánh trên Núi Sọ. Trong một quãng thời gian ngắn, khi quyền lực sự dữ trào dâng tột độ, Đức Chúa GIÊSU KITÔ đã phó mặc cho kẻ thù chống lại Ngài, hầu khi chết trên Thánh Giá, Ngài cứu độ toàn thể nhân loại. Thế nhưng, cho dù trong giờ phút tối tăm như thế, Ngài vẫn không cho phép bất cứ ai dám xúc phạm đến Hiền Mẫu Chí Thánh của Ngài. Không một ai. Và Đức Mẹ MARIA đã đứng vững dưới chân Thánh Giá. Đức Mẹ trở thành Vị Đồng Công Cứu Chuộc cùng với Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Con dấu yêu của Mẹ.

 Tất cả các tín hữu Công Giáo thành phố Almaguer, muôn người như một, đồng thanh tuyên xưng: ”Đây là một phép lạ!”

 Thị trưởng thành phố, ông Fabio Gomez Renjifo, cũng thú nhận:

 – Có một cái gì đó thật linh thiêng đã xảy ra. Biến cố đã giúp tái sinh Đức Tin của người dân.

 Và đúng như thế. Đức Tin của các tín hữu Công Giáo được củng cố nhờ hiện tượng lạ lùng ấy. Do đó họ đã vượt thắng được biến cố đau thương ấy và cùng với toàn thể dân tộc, họ chuẩn bị mừng kỷ niệm lập quốc, xảy ra cách đó 450 năm, vào ngày 19-8-1551.

 Phép lạ bức ảnh Đức Mẹ Làm Phép Lạ thành Almaguer trở thành biểu tượng thối thúc toàn dân Colombia chung xây đất nước trong can đảm và hy vọng. Họ phải hoàn toàn tin tưởng nơi sự trợ giúp của THIÊN CHÚA Quan Phòng, hầu có thể chiến thắng sự phá phách quấy nhiễu của các phiến quân cộng sản.

 … KINH THÁNH MẪU LA VANG

 Lạy Mẹ Maria Thánh Mẫu La Vang, đầy muôn ơn phước, ngời chói vạn hào quang, muôn vàn Thần Thánh không ai sánh bằng.

Đức Chúa Trời đã đoái thương chọn Mẹ, tinh tuyền thánh thiện, sinh Đấng Cứu Độ muôn loài. Mẹ đã chọn La Vang mà hiện đến, cứu giúp hộ phù tổ tiên chúng con lương giáo, giữa thời ly loạn cấm cách, khốn khổ trăm bề.

Từ ấy gót chân Mẹ bước đến, vẫn mãi đầy ơn thiêng. Ơn phần hồn, ơn phần xác, người bệnh tật, kẻ ưu phiền, nào ai cầu khẩn mà Mẹ không nhậm lời.

Lạy Mẹ Maria, Thánh Mẫu La Vang, Mẹ là Thánh Mẫu Chúa Trời, cũng là Thánh Mẫu loài người chúng con. Cúi xin xuống phước hải hà, đoái thương con cái thiết tha van nài.

Xin cho chúng con tấm lòng từ bi nhân hậu, đại lượng bao dung, cùng nhau bồi đắp nền văn minh tình thương và sự sống. Xin Mẹ phù hộ chúng con luôn sống đức hạnh, đầy lòng cậy trông.

 Và sau cuộc đời này, xin cho chúng con được về sống bên Mẹ, hưởng vinh phúc trong Chúa Ba Ngôi muôn đời. AMEN.

 (”La Madonna del Divino Amore”, Dicembre/2001, trang 14)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt,
(RadioVaticana 03.11.2015)