Tổng thống Mỹ Trump sẽ gặp Đức Giáo hoàng ngày 24/5 tới

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm Vatican và gặp Đức Giáo hoàng Phanxicô ngày 24/5 tới đây, như một phần trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông trong vai trò tổng thống.
Tổng thống Mỹ Trump sẽ gặp Đức Giáo hoàng ngày 245 tới
Các quan chức Nhà Trắng cho biết hôm 4/5, cuộc viếng thăm là một phần của chuyến công du gồm các điểm dừng ở Israel và Ả-rập Xê-út, trước khi ông Trump tham dự cuộc họp NATO tại Brussels ngày 25/5, và hội nghị thượng đỉnh G7 ở Taormina trên đảo Sicily của Ý ngày 26-27/5.
 

Các quan chức cũng cho hay, chuyến đi này là một nỗ lực nhằm đoàn kết ba tín tôn giáo lớn trên thế giới trong nỗ lực chung chống khủng bố, kiềm chế hạt nhân ở Iran, và “hợp nhất thế giới để chống lại tình trạng bất khoan dung.” Thông tin trên cũng được xác nhận bởi Paloma Garcia Ovejero, Phó Giám đốc Văn phòng Báo chí của Vatican.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Trump và Đức Giáo hoàng Phanxicô diễn ra ở Điện Tông tòa, còn có sự hiện diện của Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ khanh Tòa Thánh, và Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, thư ký phụ trách vấn đề bang giao với các nước. Tổng thống Mỹ và Đức Giáo hoàng đôi khi có những lập trường đối lập.

Trong cuộc họp báo ngày 18/2/2016, một phóng viên Reuters đã hỏi nhận định của Đức Giáo hoàng về lập trường của ông Trump về vấn đề nhập cư. Đức Giáo hoàng Phanxicô trả lời: “Một người chỉ nghĩ đến việc xây tường rào, mà không muốn xây cầu nối, thì đó không phải là Kitô hữu. Đó không phải là Tin Mừng.”

Một tuần trước đó, ông Trump đã công kích Đức Giáo hoàng giống như một “con tốt” của chính phủ Mexico, và cho rằng ngài không hiểu về các vấn đề của Hoa Kỳ.Ng ười phát ngôn Tòa Thánh, cha Federico Lombardi, hôm 19/2 khẳng định bình luận của Đức giáo hoàng “không bao giờ là cuộc tấn công vào một cá nhân hay là chỉ dẫn phải bầu cử thế nào”. Đức giáo hoàng đã nhiều lần nhấn mạnh về chủ đề xây cầu nối giữa con người.

Các giám mục Hoa Kỳ cũng có nhiều phản ứng đa dạng trong thời gian đầu của chính quyền Trump. Các ngài phê bình kế hoạch tị nạn và nhập cư của ông Trump, nhưng lại ca ngợi các biện pháp phò sự sống của ông.

Đức Thiện tổng hợp từ CNS và CNA