Tình thương Đức Giêsu đối với bệnh nhân

Chúa nhật XIII TN – B (Mc 5, 21 – 43)
 
Trong bài Tin Mừng theo Thánh Marco hôm nay, thánh sử thuật lại cho chúng ta về tình thương của Chúa Giê-su đối với gia cảnh của hai con người:
 
Một là ông trưởng hội đường, có tên là Gia-ia. Ông đang phải đối diện trước một cảnh huống hết sức trầm trọng mà không biết phải làm sao, đó là tình trạng thập tử – nhất sinh của bé gái mà ông hết lòng quý mến.
 
Hai là người phụ nữ mắc bệnh băng huyết đã mười hai năm, mà theo lời của thánh sử Marco kể lại (thì) bà đã phải bao phen khổ sở vì phải chạy thầy, tìm thuốc đã nhiều, đến nỗi tán gia, bại sản, thế mà căn bệnh vẫn không thuyên giảm. Tiền của trong nhà cứ thế đội nón ra đi, mà căn bệnh hiểm nghèo vẫn còn đó. Sự khổ đau vì bệnh tật cứ mỗi ngày lại càng đè nặng trên cuộc đời của bà. Khổ lắm. biết làm sao đây?
 
Trong cuộc sống thường ngày, chắc chắn, ai trong chúng ta cũng đã ít nhiều có những kinh nghiệm về những đau khổ, bệnh tật… Khi phải đối diện với những cảnh huống ấy, chúng ta mong sao có được một sự cứu giúp thần thiêng nào đó để chúng ta tìm lại sự bình an cho cuộc sống của mình và của gia đình.
 
Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh Marco cho chúng ta biết: ông trưởng hội đường và người phụ nữ mắc bệnh băng huyết đã mười hai năm đang phải đối diện với những hoàn cảnh khó khăn này đây, và chắc chắn, cũng như chúng ta, hai con người này cũng đang cầu mong để gặp được một vị LƯƠNG Y tài giỏi, có thể giúp họ thoát cảnh éo le đang bủa vây cuộc sống của họ.
 
Ông cha chúng ta thường nói: “Cầu được, ước thấy”. Câu nói này thật đúng với gia cảnh của hai con người nói trên. Đang trong lúc bĩ cực, ông trưởng hội đường và người đàn bà mắc bệnh băng huyết đã gặp được một vị LƯƠNG Y đầy lòng trắc ẩn. Đó chính là Chúa Giê-su.
Chắc chắn cả hai con người này đã nghe người ta nói nhiều về những phép lạ Chúa Giê-su đã làm xuất phát từ tình thương và lòng trắc ẩn của Ngài đối với dân chúng, nhất là đối với những ai đang lâm cảnh lầm than, khốn khổ, tật nguyền. Giờ đây gặp được Chúa, họ cố dãi bày tất cả nỗi lòng của mình cùng Ngài, để cầu xin Ngài cứu giúp.
 
Tuy nhiên, cách thế diễn tả lòng tin của hai người nơi Chúa Giê-su lại hoàn toàn khác nhau. Với ông trưởng hội đường, khi gặp được Chúa Giê-su, ông ta đã quỳ sụp xuống dưới chân Chúa, và khẩn khoản nài xin: “Con bé nhà tôi gần chết mất rồi. Xin Ngài đến đặt tay lên cháu, để nó được cứu chữa và được sống” (Mc 5, 24). Còn với người đàn bà bị bệnh băng huyết, bà không dám gặp trực tiếp, diện đối diện với Chúa (có lẽ cũng vì dân chúng qúa đông, cho nên bà không thể chen đến gần Chúa để dãi bày lòng mình với Chúa cách trực tiếp được). Bởi thế, từ trong thâm tâm, bà tự nhủ lòng mình: “Tôi mà sờ được vào áo choàng của Người thôi, là sẽ được cứu chữa” (Mc 5, 28). Thánh Marco cho biết, ngay tức khắc, máu bà được cầm lại, và bà cảm thấy trong mình được khỏi bệnh.
 
Chúng ta thấy, chìa khóa để giải quyết vấn đề khó khăn của ông trưởng hội đường và người đàn bà bị bệnh băng huyết, đó chính là Lòng Tin.
 
Nhờ có lòng tin vững vàng nơi Chúa Giê-su mà lời cầu xin của ông trưởng hội đường được chấp nhận, con gái ông được cứu sống: “Ta-li-tham-kum, có nghĩa là: Này bé, Thầy truyền cho con, trỗi dậy đi! Lập tức, em bé đứng dậy và đi lại được” (Mc 5, 42).
 
Nhờ có lòng tin tuyệt đối vào Chúa Giê-su mà người đàn bà bị băng huyết lâu năm được khỏi bệnh: “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh” (Mc 534).
 
Trong đời sống đức tin của mỗi người chúng ta, Chúa Giê-su luôn ở bên cạnh để nâng đỡ chúng ta, nhất là những lúc chúng ta phải đối diện với những khó khăn, hiểm nguy, giông tố của cuộc đời giống như ông trưởng hội đường và người đàn bà bị bệnh băng huyết trong bài Tin Mừng hôm nay. Vì chính Chúa đã hứa với chúng ta trước khi về trời rằng: “Thầy sẽ ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28, 20). Chúa ở cùng chúng ta mọi ngày, Ngài sẵn sàng ra tay nâng đỡ, cứu giúp chúng ta, nhất là trong những cơn gian nan, thử thách. Chỉ có điều chúng ta có đủ lòng tin tưởng, phó thác, cậy trông ở nơi Chúa hay không.
 
Giữa cuộc sống thăng trầm chốn trần gian, chẳng thiếu gì những lúc đức tin của chúng ta bị chao đảo như con thuyền giữa biển khơi. Vậy chúng ta phải làm thế nào đây? Đó là câu hỏi đặt ra cho mỗi người chúng ta trong đời sống đức tin thường ngày của mình.
 
Lời Chúa ngày Chúa Nhật XIII TN năm B hôm nay giúp chúng ta xác tín một cách vững vàng rằng: Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót. Ngài không bao giờ bỏ rơi con cái của Ngài. Bởi thế, giữa cuộc sống đầy thử thách, hiểm nguy, nếu chúng ta biết cậy trông, tín thác vào Chúa, Ngài sẽ ra tay, nâng đỡ và thêm sức, để chúng ta có đủ sức vượt qua tất cả mọi khó khăn, tìm được niềm vui và sự bình an của Chúa trên đường lữ thứ trần gian.
 
Xin Chúa chúc lành và thêm đức tin cho chúng con. Amen.
 
Lm. Đaminh Trần Văn Tường