Giám mục Pháp lên tiếng vụ khủng bố chặt đầu

Bùi Chu, 26/06/2015 (gpbuichu.org) – Đức Cha Guy de Kerimel, Giám mục giáo phận Grenoble-Vienne đã lên tiếng ngay sau vụ khủng bố mới vào lúc 10 giờ thứ Sáu ngày 26/06 tại xưởng sản xuất khí đốt thuộc tập đoàn Mỹ Air Products nằm ở phía bắc Isère, gần thành phố Lyon, miền nam nước Pháp, trong đó một người đàn ông bị chặt đầu và hai người khác bị thương.

« Nhân danh cộng đồng công giáo tại Isère, tôi muốn bày tỏ tất cả sự đau xót của mình sau vụ khủng bố ghê tởm xảy ra sáng nay trong địa hạt của chúng ta. Sự tưởng nhớ và lời cầu nguyện của chúng ta đến với các gia đình nạn nhân cũng như người thân của họ, nhưng cũng với đất nước của chúng ta trong một lần mới bị tấn công », Đức Cha Kerimel thổ lộ tại phần đầu của thông cáo.

Một mặt, Đức Giám mục Grenoble-Vienne lên án vụ khủng bố ghê tởm vì không thể dựa vào bất cứ một lý do nào : « Không một ý thức hệ nào, không một tôn giáo nào lại có thể biện minh cho những hành động man rợ này : nó chống lại con người và phẩm giá con người ».

Mặt khác, Đức Cha kêu gọi mọi người dấn thân để góp phần của mình « vào việc xây dựng một thế giới công bình và nhân văn nhất » dựa trên tình huynh đệ. Đồng thời ngài cũng khẳng định rằng những hành động khủng bố kinh khủng này « không thể làm tổn thương niềm tin của chúng ta vào tình yêu từ bi của Thiên Chúa ».

Phần cuối thông cáo, Đức Giám mục giáo phận Grenoble-Vienne mời gọi cầu nguyện cho hòa bình : « Tôi mời toàn thể các tín hữu cầu nguyện cho hòa bình và cho một tình huynh đệ luôn luôn thực sự giữa tất cả mọi người ».

Từ vụ khủng bố này, nước Pháp lo ngại trước nguy cơ các vụ khủng bố mới là có cơ sở : đầu tháng Giêng năm nay vụ khủng bố đã xảy ra tại thủ đô Paris làm 17 người thiệt mạng ; sau đó vào hồi tháng Tư, cảnh sát đã phát hiện kịp thời vụ khủng bố khác định nhắm vào một nhà thờ nằm ở ngoại ô Paris mà tác giả là một sinh viên người Algéri.

Tạ Ân Ban