Tiếp kiến chung sau chuyến thăm châu Á

ĐTC Phanxicô mời gọi cầu nguyện cho các nạn nhân của bạo lực tại nước Niger
Đức Thánh Cha Phanxicô đã có buổi tiếp kiến chung dành cho các khách hành hương đến từ khắp nơi trên thế giới vào sáng hôm nay, thứ Tư, 21/01/2015, tại thính đường Phaolô VI ở Vatican.
 
Ngài cũng nhắc đến chuyến công du tại hai nước Sri Lanka và Philippines đồng thời nêu bật mục đích của sự hiện diện của ngài tại hai quốc gia Châu Á này liên quan đến vấn đề hòa giải dân tộc ở Sri Lanka và động viên an ủi các nạn nhân của cơn bão Hải Yến, gặp gỡ các gia đình trước những hiểm họa thời hiện đại, cũng như khích lệ người trẻ tại Philippines.
 
Với những bạo động đã xảy ra cuối tuần trước tại nước Niger, trong cuộc biểu tình chống lại tòa soạn báo Charlie Hebdo, gây hậu quả nghiêm trọng, Đức Thánh Cha một lần nữa tái khẳng định không thể nhân danh Thiên Chúa để gây chiến tranh. Đồng thời, ngài xin mọi người cầu nguyện cho các nạn nhân : « Bây giờ, tôi muốn mời gọi anh chị em cùng cầu nguyện cho những nạn nân của các cuộc biểu tình trong những ngày vừa qua tại Niger yêu dấu. Người ta đã phạm phải những tàn nhẫn chống lại trẻ em và chống lại các nhà thờ ».
 
Cuộc bạo động này đã làm ít nhất 10 người chết, 50 người bị thương, 45 ngôi nhà thờ bị đốt. Các tín hữu đã phải di tản để trông chờ vào sự bảo vệ của lực lượng quân đội.
 
Đức Thánh Cha ước muốn bầu khí tôn trọng lẫn nhau và chung sống trong hòa bình sớm được tái lập nơi đây. Ngài cũng xin mọi người « hãy nài xin Chúa ơn hòa giải và bình an để tình cảm tôn giáo không bao giờ còn trở nên một cơ hội của bạo lực và phá hủy » và hãy « cầu nguyện cùng Đức Trinh Nữ Maria cho nhân dân Niger. Ave Maria ».
 
Sau cùng, Đức Thánh Cha chúc các khách hành hương : « Nguyện xin Chúa ban cho anh chị em hồng ân đi theo Người và luôn luôn giữ vững niềm hy vọng ngay trong những thử thách và những thời điểm khó khăn, theo gương của những cộng đoàn kitô hữu của Á Châu mà tôi đã gặp gỡ ».
 

Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng