Chương trình giờ kinh của Gia đình cầu nguyện Núi Đức Mẹ ngày 23-1-2015

CHƯƠNG TRÌNH GIỜ KINH CỦA

GIA ĐÌNH CẦU NGUYỆN NÚI ĐỨC MẸ  

Vào lúc 19giờ15 Thứ Sáu ngày 23-1-2015

Tại Núi Đức Mẹ – Nhà thờ Huyện Sỹ

Cầu nguyện cho các bệnh nhân và cầu cho sự hiệp nhất

Hát :     Cầu xin Chúa Thánh Thần                          

Hát:  Trước mắt Cha                                                                  ( trang 193 )

1. Lạy Cha nhân ái, mãi mãi yêu thương, và luôn tín thành.Lời Cha đã nói: Con ơi! đừng sợ hãi! Cha đã chuộc con, Cha đã gọi con bằng chính tên con. Cha đã tìm con Cha đã chọn con là của riêng Cha.

 ĐK: Cha ơi Cha ơi! con thật quí giá trước mắt Cha.Cha ơi Cha ơi! anh chi em con thật quí giá.Cha ơi Cha ơi! con thật quí giá trước mặt Cha. Cha ơi Cha ơi! Xin tạ ơn Cha đến muôn đời.

 2. Này con yêu dấu luôn luôn tin yêu, cậy trông suốt đời. Lời Cha đã nói: Con ơi! đừng sợ hãi! Cha sống cùng con Cha quí trọng con bằng trái tim Cha.Cha dẫn đường đi băng suối vượt non nào có lo chi!

 3. Lòng Cha lân tuất, mãi mãi quên đi tội con lỗi phạm. Lời Cha đã nói: Con ơi! đừng sợ hãi! Cha tác tạo con, Cha cứu đời con khỏi chốn u mê. Cha muốn từ nay, con sống làm sao rạng rỡ danh Cha.

  Đọc kinh   Lạy Cha  +   Kính mừng    (Hát):  Kinh tin kính

                                                           

SUY NIỆM MẦU NHIỆM NĂM SỰ SÁNG

1/ Mầu nhiệm thứ nhất: Đức Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Giođan. Ta hãy xin cho được sống xứng đáng là con cái Thiên Chúa.

          Lạy Mẹ Maria,/ tại sông Giođan,/ Đức Giêsu được công bố là Con rất yêu dấu của Chúa Cha./ Xin soi sáng tâm trí chúng con/ ngõ hầu chúng con luôn ghi nhớ/ phẩm giá của chúng con là những con cái của Chúa.

        Hát: Tiếng gọi Fatima                                                     (trang 13)

1/. Xưa trong làng Fatima, có Đức Mẹ Maria. Mẹ đến với đời, Mẹ nói với người,những lời bao sắt son, những lời của Mẹ ru con.

ĐK: Mẹ nhắc người ăn năn thống hối, hãy siêng năng lần hạt Mân Côi. Tháng năm qua Mẹ đau khổ nhiều. Hãy sùng kính Trái Tim Mẹ yêu

2/.Đây tiếng gọi Fatima nói với người muôn phương xa. Hãy đến với Mẹ, hãy sống trong Mẹ, nghe lời mẹ dẫn đưa, nhớ lời của Mẹ khi xưa.

3/. Nghe tiếng gọi Fatima bao tấm lòng tươi như hoa. Xin bước quay về, thôi hết não nề, theo mẹ trên thế gian,có Mẹ dắt dìu ủi an.

2/ Mầu nhiệm thứ hai: Đức Chúa Giêsu làm phép lạ tại tiệc cưới Cana. Ta hãy xin cho được noi gương Đức Mẹ mà vững tin vào Chúa.

Lạy Mẹ Maria,/ nhờ mối quan tâm tế nhị của Mẹ/ mà Chúa Giêsu đã làm phép lạ trước giờ đã định./ Khi biến nước thành rượu,/ Người đã mang lại niềm vui cho biết bao nhiêu người./ Xin Mẹ hãy tiếp tục lưu tâm đến bao nhiêu nhu cầu của nhân loại,/ và xin để ý đến các đôi vợ chồng đang gặp khó khăn./ Chúng con cũng xin bày tỏ những nhu cầu của chúng con cho Mẹ:/ xin dạy chúng con biết cách thức cụ thể để làm theo lời Chúa dạy.

Hát:  Xin vâng theo Mẹ                                                             (trang 236)

1/       Mẹ theo Chúa Mẹ đã xin vâng.

Con theo Mẹ con cũng xin vâng.

Suốt một đời Mẹ đã xin vâng,

Suốt một đời con cũng xin vâng.

 

ĐK: Xin vâng lúc thành công hay lúc thất bại.

 Lúc chuyện vui hay lúc chuyện buồn,

Trọn đời con luôn mãi xin vâng.

Xin vâng lúc thanh nhàn hay lúc nguy nan.

Trọn đời con luôn vững tin theo Mẹ

Xin vâng – Xin vâng

2/       Mẹ theo Chúa từng bước xa xưa.

Con theo Mẹ khi nắng hay mưa.

Suốt một đời Mẹ sống tin yêu.

Suốt một đời con sống tin yêu.

 

3/ Mầu nhiệm thứ ba: Đức Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời và kêu gọi sám hối. Ta hãy xin cho được tin vào lòng Chúa thương xót và siêng năng lãnh nhận bí tích hòa giải.

Lạy Mẹ Maria,/ hãy cầu xin Chúa ban cho chúng con chuẩn bị cho Nước Chúa đến,/ nhờ việc thành tâm hoán cải,/ và biết quý trọng bí tích Hoà giải.

 (Hát ): Cung Chúc Trinh Vương                                                (trang 20)

1. Cung chúc Trinh Vương không hề nhiễm tội truyền, thật Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ khiết trinh trọn đời. Cung chúc Trinh Vương là kho tích ơn thiêng, Mẹ đã hy sinh lập công để cứu chuộc nhân loại.

 ÐK: Mẹ Maria ai là không được Mẹ thương đến, khốn thay nhân loại mê đắm nên lãng quên. Mẹ Fatima con nguyện xin đền tạ yêu mến, muốn hy sinh nhiều yên ủi Mẹ khỏi ưu phiền.

 2. Cung chúc Trinh Vương Mẹ quyền phép khôn lường, vì Mẹ đầy ơn Thiên Chúa, Mẹ Nữ Vương muôn loài. Cung chúc Trinh Vương Mẹ nhân ái yêu thương, Mẹ cứu giúp ai lạc bước ai khốn khổ trên đời.

4/ Mầu nhiệm thứ bốn: Đức Chúa Giêsu biến hình trên núi. Ta hãy xin cho được biến đổi nhờ Chúa Thánh Thần.

          Lạy Mẹ Maria,/ xin dạy chúng con biết lắng nghe người Con của Mẹ,/ biết đặt tin tưởng vào Ngài./ Chúng con tin rằng/ cũng như cuộc biến hình của Chúa đã nâng đỡ các tông đồ trong cơn thử thách,/ thì ánh sáng đức tin cũng nâng đỡ chúng con mỗi khi gặp phải thử thách đau khổ,/ nhờ sự cảm thông bén nhạy của Mẹ.

(Hát ):          Tâm tình ca 2                                                                  (trang 133)

1. Lạy Ngài nơi vực thẳm con kêu khấn đến Ngài. Giờ này con buồn chán con mong thấy bóng Ngài. Xin thương Chúa con ơi! Xin nghe tiếng con van nài. Qua đi giây phút này con buồn Ngài.

ĐK: Tình Ngài là sương mát trong cơn sốt mê man. Tình Ngài vầng trăng sáng đêm khuya những khi đau buồn. Xin thương chớ chấp tội con đây dẫu ơ hờ. Nhiều gian dối nhưng vững lòng cậy trông.

2. Lạy Ngài xưa Ngài nói: “Ta mong chúng đổi đời.” Thì này con quỳ gối ăn năn hối lỗi rồi. Xin thương Chúa con ơi! Xin nghe tiếng con van nài. Tha cho bao tháng ngày con dại khờ.

  5/ Mầu nhiệm thứ năm: Đức Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể. Ta hãy xin cho được sốt sắng tham dự thánh lễ và rước Mình Máu Thánh Ngài.

Lạy Mẹ Maria,/ Mẹ của Thánh Thể,/ chúng con tin rằng/ nơi bánh và rượu đã được cung hiến/ thực sự hiện diện Mình và Máu/ mà Ngôi Lời đã nhận lấy để mang lại ơn cứu độ cho chúng con./ Nhưng tự sức chúng con không thể nào hiểu thấu mầu nhiệm cực trọng này./ Xin Mẹ cầu Chúa Thánh Thần ban cho chúng con ánh sáng/ để nhận biết tình thương vô hạn của Chúa Giêsu/ khi trao hiến mình cho chúng con

 (Hát ): Niềm xác tín của con                                                      (trang 66)

1. Con luôn tin rằng tình Ngài thương con không bờ không bến. Con luôn tin rằng Ngài chọn tên con khi chưa có sao trời. Mặt trời mặt trăng theo con ngày ngày, nẻo đường con đi thiên nhiên diệu vợi. Ngài phủ vây con với khí trời mát trong.

ĐK: Và này con đến Chúa ơi xin quyết theo Ngài. Khốn khó cô đơn gian truân lo âu không lui bước. Một điều nguyện ước Chúa ơi, ơn Thánh Chúa Trời. Dẫn lối con đi vững bước trung trinh nơi Thánh điện Ngài.

2. Con luôn tin rằng Ngài chọn tên con lên hàng vinh phúc, Con luôn tin rằng Ngài dìu con đi trong cung thánh điện Ngài. Dù đời ô nhơ u mê dại khờ Ngài đã thương yêu không chi tầm thường, tình Ngài cho con ôi mang nhiều mến thương

Mời Gia đình đứng

CẦU NGUYỆN CHO HIỆP NHẤT CÁC KI-TÔ HỮU

–        Đọc kinh Lạy Cha

–        Kinh Cầu hiệp nhất

Lạy Chúa Giêsu, trước ngày chịu chết vì chúng con, 

Chúa đã nguyện cầu cho các Tông đồ

và tất cả mọi người được liên kết với nhau nên một, 

như Con ở trong Cha và như Cha ở trong Con.

Xin cho chúng con cảm thấy xót xa đau buồn 

về những thất tín, chia rẽ nơi chúng con.

Xin cho chúng con biết thẳng thắn nhìn nhận, 

và có lòng cam đảm để khai trừ mọi lãnh đạm, 

lòng nghi ngờ và tính đố kỵ tiềm ẩn nơi chúng con.

Xin cho chúng con được gặp nhau trong Chúa 

hầu cho tâm hồn và môi miệng chúng con 

luôn vang lên lời nguyện cầu hiệp nhất như lòng Chúa ước ao.

Lạy Thiên Chúa Tình Yêu hoàn hảo, 

xin giúp chúng con tìm thấy nơi Chúa

con đường dẫn đưa đến Hiệp Nhất trong đức Vâng Phục,

đến Yêu Thương và Sự Thật. Amen.

(Hát ):          Lạy Cha xin hãy cho                                                                

Lạy Cha, xin hãy cho mọi người hiệp nhất nên một

Như Cha ở trong Con và như Con ở trong Cha.

Xin Cha cho mọi người nên một trong chúng Ta,

Hầu cho thế gian tin rằng Cha đã sai Con.

 

Hát: Alleluia! Lời Chúa dẫn soi con đường đi,  Alleluia! Lời Chúa khác chi như giòng suối Alleluia! Lời Chúa  Bánh thiêng ban nguồn sống. Phúc cho người vui nghe, yêu mến gẫm suy lời luôn.

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mar-cô. 3, 13-19

      13 Khi ấy, Đức Giê-su lên núi và gọi những kẻ Người muốn. Các ông đến với Người. 14 Người lập Nhóm Mười Hai, để các ông ở với Người, và để Người sai các ông đi rao giảng, 15 với quyền trừ quỷ. 16 Người lập Nhóm Mười Hai gồm có : ông Si-môn –Người đặt tên là Phê-rô–, 17 ông Gia-cô-bê con ông Dê-bê-đê, và ông Gio-an em ông Gia-cô-bê –Người đặt tên cho hai ông là Bô-a-nê-ghê, nghĩa là con của thiên lôi–, 18 rồi đến các ông An-rê, Phi-líp-phê, Ba-tô-lô-mê-ô, Mát-thêu, Tô-ma, Gia-cô-bê con ông An-phê, Ta-đê-ô, Si-môn thuộc nhóm Nhiệt Thành, 19 và Giu-đa Ít-ca-ri-ốt là chính kẻ nộp Người.

Ðó là lời Chúa.

               Suy niệm:

            Ta thường tìm cách giải thích vì sao người này người kia có ơn gọi này hay ơn gọi nọ; nhưng ta không bao giờ lý giải được rốt ráo, vì tiên vàn đó là một hồng ân. Chúa gọi những ai Chúa muốn.

          Ơn gọi là một ân huệ, vì đó là quà tặng của Thiên Chúa do ý định nhiệm mầu của Ngài, chứ không phải do chúng ta có quyền đòi hỏi. Ơn gọi luôn gắn liền với sứ mạng: Chúa gọi các môn đệ để sai họ đi rao giảng.

          Điều này dễ nhận ra vì sứ mạng rao giảng có thể thấy được qua những hoạt động bên ngoài. Nhưng cũng đừng quên rằng nhịp cầu nối liền ơn gọi với sứ mạng chính là ở lại với Đức Ki-tô bằng đời sống cầu nguyện kết hiệp. Được ơn Chúa kêu gọi thì phải đến ở với Chúa Giê-su thì mới được Ngài sai đi.

 

Cầu nguyện: 

           

          Lạy Cha, lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít. Xin Cha ban cho Giáo Hội có nhiều ơn Thiên Triệu. Xin Cha ban Thánh Thần của Cha xuống trên các vị truyền giáo. Đặc biệt cho Đức Giáo Hoàng, các Đức Giám Mục và các Linh Mục trên toàn thế giới, để các ngài chu toàn nhiệm vụ của Cha giao.

          Xin Cha cho mọi người Ki-tô hữu chúng con cũng được Cha tin tưởng sai đi rao truyền lời của Cha đến với mọi người, nhất là trong năm Tân Phúc-Âm-hóa đời sống các giáo xứ và các cộng đoàn sống đời thánh hiến. Amen

 

(Hát ): Tâm tình hiến dâng                                                        (trang 55)

ÐK: Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi báo đền, hồng ân Chúa cao vời, Chúa đã làm cho con.

 1. Thương con từ ngàn xưa, một tình yêu chan chứa, và chọn con đi làm đuốc sáng chiếu soi trần gian. Cho con say tình mến, và này con xin đến, một đời trung trinh làm muối đất ướp cho mặn đời.

 2. Trao cho con Lời Chúa, dù đời con hoen úa, nguyện đời con đem lời chân lý đến cho mọi nơi. Ra đi đầy nguyện ước, và này con gieo bước, nguyện đời con đem nguồn yêu mến đến cho mọi người.

 3. Chân đi đạp đồi non, biển đời bao sóng gió, Người đỡ nâng con dù nguy biến vẫn ở cùng con. Yêu thương làm hành trang, ngọn đèn tim thắp sáng, một đời vui như đàn chim hót suối reo đầu ngàn.

Chuỗi lòng Chúa thương xót

( Hợp ý cầu nguyện cho các bệnh nhân)

   XướngVì cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Ki-tô

   Đáp      Xin Cha Thương xót chúng con  toàn thế giới

Hát : NGỢI CA LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

          ĐK: Ngợi ca lòng thương xót Chúa đã ban tặng con. Hỡi trái tim từ nhân,con tín thác nơi Ngài.

Chiều đồi núi Can-vê, năm nào Ngài chết treo thân. Thập Tự, Ngài đã hiến dâng Máu đào để cứu chuộc con. Và dòng suối yêu thương chan hòa từ Trái Tim Yêu, tuôn trào tẩy xóa đi bao lỗi tội tái sinh đời con.

Đọc kinh Lòng Chúa thương xót + Lời tận hiến

Kinh Lạy Nữ Vương + Cám ơn  + Trông cậy

(Hát ): Kinh hòa bình                                                      (trang 91)

Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.

Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa.

Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nới lăng nhục,

Đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm.

Để con đem tin kính vào nơi nghi nan chiếu trông cậy vào nơi thất vọng.

Để con rọi ánh sáng vào nơi tối tăm đem niềm vui đến chốn u sầu.

Lạy Chúa xin hãy dạy con, tìm an ủi người hơn được người ủi an.

Tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết.

Tìm yêu mến người hơn được người mến yêu.

Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh.

Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân.

Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ.

Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.

Ôi thần linh thánh ái xin mở rộng lòng con.

Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí, ơn an bình.

Cầu nguyện kết thúc