Thiếu bóng trẻ em xã hội bị trầm cảm

Thiếu bóng trẻ em xã hội bị trầm cảmROMA (Radio Vatican) – Sau loạt bài giáo lý trong khuôn khổ gia đình liên quan đến bậc làm cha mẹ, trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư hôm nay, 11/02/2015, Đức Thánh Cha nói về con cái, dựa vào đoạn Kinh Thánh trong sách Is 60, 4-5.

 
Đức Thánh Cha khẳng định : « Những đứa con là niềm vui của gia đình và xã hội ». Ngài cũng cho rằng các bậc cha mẹ cần nhận ra nơi mỗi người con hồng ân của Thiên Chúa, cùng với tính khác biệt và duy nhất. Đức Thánh Cha cũng chia sẻ kinh nghiệm về gia đình của mình. Ngài kể về người mẹ mình yêu năm anh em ngài như nhau. Bà dùng hình ảnh bàn tay có năm ngón và không thể thiếu đi một ngón ngào cả.
 
Đức Thánh Cha chỉ ra rằng trẻ em được yêu quý không chỉ vẻ đẹp và phẩm chất của chúng mà ngay cả khi chưa được sinh ra. Điều này giúp chúng ta khám phá ra chiều kích nhưng không của tình yêu Thiên Chúa.
 
Đánh giá về vai trò của gia đình trong xã hội ngày nay, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng cần phải duy trì tốt mối liên hệ giữa cha mẹ và con cái. Theo đó, phía người con cần phải tôn kính bậc cha mẹ để « đảm bảo tương lai cho xã hội, vì có một mối quan hệ giữa niềm hy vọng của một dân tộc với sự hài hòa giữa các thế hệ ». Ngược lại, Đức Thánh Cha cũng chỉ cho thấy xã hội thiếu bóng trẻ em sẽ bị trầm cảm. Ngài nêu ra ví dụ điển hình của Châu Âu, với tỷ lệ sinh chỉ có 1%. Do đó, Đức Thánh Cha phủ nhận ý kiến cho rằng trẻ em là mối lo và sự rủi ro, và những gia đình đông con gây nên gánh nặng cho xã hội.
 
Cuối bài giáo lý, Đức Thánh Cha đề nghị các khách hành hương dành ra một phút để nghĩ đến con cái, cha mẹ của mình và tạ ơn Chúa về hồng ân sự sống. Ngài còn nói thêm : « Thật là đẹp khi tôi đi ngang qua anh chị em, những cha mẹ nâng cao con trẻ của họ để được xin chúc lành. Đó chính là cử chỉ hoàn toàn thiêng liêng và xin cám ơn đã làm điều này ».

Tạ Ân Ban