Giới trẻ sống tinh thần truyền giáo (2)

Giới trẻ sống tinh thần truyền giáo (2)Hình Thức Truyền Giáo

 
Hình thức truyền giáo uyển chuyển theo thời đại, phù hợp với văn hóa, đối tượng và hoàn cảnh. Ngày nay nếu đứng giữa đám đông cất lời loan truyền Tin mừng thì kết quả không biết sẽ ra sao! Chúng ta cùng tìm hiểu một số cách thức sống và  truyền giáo đối với người trẻ.
 
Tiếp xúc cá vị
 
Tiếp xúc cá vị, là sự gặp gỡ thân thiện riêng biệt, hướng đến một cuộc gặp gỡ thân mật con người đối với Thiên Chúa. Anh em Tin lành, thực hiện hình thức truyền giáo này khá hiệu quả. Nếu các bạn đi tham dự sinh hoạt vào ngày cuối tuần ở các nhà thờ Tin lành, đặc biệt nơi nhà thờ ở vùng đô thị. Vừa bước vào khuôn viên thánh đường, bạn đã được sự hướng dẫn chu đáo của những người tông đồ trẻ, họ sẽ đồng hành với bạn trên đường đi dạo, gợi mở nói chuyện thân tình, khiến cho bạn không còn xa lạ, sau đó mời bạn vào nhà thờ tham dự phụng vụ Lời Chúa. Bạn vừa ngồi xuống là đã có một mục sư, hay một thầy giảng, hoặc một tông đồ có kinh nghiệm, cũng có khi là một bạn trẻ có đức tin, kiến thức Kinh thánh vững vàng đủ đối thoại chia sẻ với bạn.
 
Nếu bạn chưa gia nhập đạo họ sẽ nói chuyện với bạn về một Thiên Chúa gần gũi, yêu thương như một ngươi cha trong gia đình. Nếu bạn là người Công giáo họ cũng nói về Thiên Chúa cho bạn theo cách nhìn và xác tín của họ. Bạn ngồi trong nhà thờ của họ như ngồi trong nhà thờ của mình.
 
Trên cung thánh mục sư chủ tọa cử hành các nghi thức phụng vụ, ngồi ở dưới bạn vẫn diễn tiến cuộc đối thoại cá vị với người bạn mới gặp mà thân thiện như quen biết từ lâu, những người xung quanh không nhòm ngó, xì xèo. Họ nghiêm trang cử hành phụng vụ và cầu nguyện cho bạn. Cuối giờ mục sư chủ tọa mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho “vị khách quý” là bạn. Đặc biệt hình ảnh cộng đoàn chào chúc bình an, chào chúc ra về rất thân thiện, chân thành.
 
Đây là cách đối thoại và truyền giáo rất hữu hiệu. “Vị khách quý” đến với nhà thờ là cơ duyên hiếm có, nếu không trân trọng tiếp đón thì khó có cơ hội lần hai, ví dụ vị thượng khách Mahatma Gandhi (Ấn độ). Nhiều người ngoại khi bước vào nhà thờ Công giáo, họ có cám giác xa lạ và sợ sệt, ít ai tiếp đón hướng dẫn, đôi khi bị người khác nhìn ngó, xì xèo. Đối tượng người ngoại đến nhà thờ phần lớn là các bạn trẻ. Cùng tuổi, cùng thao thức, các bạn tông đồ trẻ là người rất nhạy bén trong vấn đề này, nếu có “vị khách quý” nào muốn biết về các sinh hoạt Công giáo, muốn biết về Đạo, các bạn đừng để họ đến rồi ra đi trong thất vọng. Quy luật tự nhiên của con người, trước khi đến với những điều cao siêu cần qua những gì thực tế, muốn giới thiệu về một Thiên Chúa siêu việt, người ta cần biết những kinh nghiệm gặp gỡ cụ thể qua đời sống của bạn.
 
Môi trường sinh viên, người làm việc trên thành phố bạn thường thấy có những người trẻ lạ gõ cửa viếng thăm và sẵn sàng giúp đỡ những nhu cầu thiết yếu. Họ là những người trẻ tông đồ Tin lành. Họ không tổ chức lễ hội linh đình, nhưng âm thầm tiếp xúc, gần gũi chia sẻ thân thiện, làm chứng cho Tin mừng khá hiệu quả. Tôi nói hơi nhiều về tinh thần truyền giáo của người trẻ Tin lành, nhưng điều gì hay, hợp lý, chúng ta cùng thực thi để danh Đức Giêsu được loan truyền.
 
Hoạt động truyền giáo người trẻ Công giáo thì sao? Có rất nhiều phong trào mạnh mẽ như giới trẻ, sinh viên công giáo, mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi, tình quê, bác ái… rất nhiều hoạt động tốt, giá trị; xã hội, Giáo hội vui mừng cổ võ cho các bạn. Nhưng mục đích của các hoạt động đó là gì? Các bạn đang làm việc với tinh thần Tin mừng hay vì phong trào, niềm vui hào nhoáng mau qua, chưa kể một số thành viên lạm dụng các hoạt động nhân danh Công giáo để lừa đảo, sống thiếu tư cách gây gương mù cho người khác.
 
Nhiều nhóm các bạn trẻ rất sáng tạo, tổ chức các hoạt động ve chai, bán hương hoa, nến, tranh, phục vụ các ngày lễ để kiếm kinh phí làm bác ái, thăm viếng, sửa nhà, tặng quà cho người lương dân. Công việc này rất hữu ích, nhưng nên hoạt động âm thầm, khiêm tốn, tránh ồn ào khiến những người các bạn gặp gỡ mặc cảm, đặc biệt là những người con, cháu trong các gia đình đó, họ đã buồn về gia cảnh, lại càng buồn hơn! Họ tủi thân, ngại ngùng xấu hổ với bạn bè, xóm làng. Bình thường ít ai biết nỗi buồn của họ, nhưng hoạt động ồn ào của các bạn khiến cả làng nhòm ngó.
 
Một số tôn giáo có những cách thức truyền giáo rất cụ thể “có thực mới vực được đạo”, hàng năm họ quyên góp 10-20% thu nhập để phục vụ công việc này. Họ đầu tư tiền bạc cho những người tìm hiểu đạo, và những hoạt động cho việc truyền đạo. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những lạm dụng đáng tiếc. Năm 2014 vừa qua tại Bùi Chu, chúng ta thấy xuất hiện một số bạn trẻ của họ, đặc biệt họ níu kéo cả một số bạn trẻ Công giáo, len lỏi vào một số hình thức sinh hoạt đạo đức cầu nguyện lòng thương xót, đi đàng thánh giá, lạm dụng truyền bá, phát sách, băng đĩa, đầu tư phương tiện di chuyển, phí tổn hoa nến, hương sách và  một số nơi có cả ăn uống khi tới gặp gỡ trao đổi và cầu nguyện. Họ nhân danh chính việc thánh thiêng cách công khai để loan truyền những giáo lý sai lạc, làm biến thái tinh thần Công giáo. Các bạn trẻ nếu không có đức tin vững vàng dễ dàng bị họ lôi kéo, mất đức tin.
 
Những hoạt động các bạn đã, đang hoạt động, đừng làm việc đơn lẻ, các bạn cần cộng tác với nhau, cần có người hướng dẫn, để sống liên kết trong một thân thể duy nhất là Đức Kitô. Hình thức hoạt động chúng ta không nên quá phô trương, nhưng khiêm tốn, thân tình. Đức Thánh Cha Phaolô VI cũng cổ võ hình thức truyền giáo cách âm thầm, cá vị:
 
 “Bên cạnh cách loan truyền Tin mừng dưới hình thức tổng quát, còn có một hình thức khác để truyền đạt Tin Mừng vẫn còn giá trị và quan trọng: Đó là việc tiếp xúc cá nhân. Chính Đức Giêsu đã thường thực hành phương pháp này… nhờ hình thức này mà lương tâm cá nhân của con người được chạm tới, được đánh động do lời nói khác thường mà họ nghe được nơi người khác[1].”   Thái độ thân thiện, chân thành với người khác sẽ tự tỏa sáng niềm tin “hữu xạ tự nhiên hương”.
 
Loan truyền về Tin mừng không cách nào thuyết phục bằng chính đời sống thực của bạn. Sự hiện gần gũi diện đối diện vô cùng quý giá, điều cần thiết nhất dành cho nhau là thời gian. Giữa thế giới ồn ảo xô bồ, con người chạy theo dòng xoáy thời đại, bạn quảng đại dành thời gian cho việc viếng thăm, lắng nghe chia sẻ. Bạn không cần nói nhiều người ta cũng hiểu về Nguôn năng lực đang sống trong bạn.
Laurensô Đặng 
 (Còn nữa)