Suy niệm về Phép Lạ Mân Côi

 Suy niệm về Phép Lạ Mân CôiNgày mồng bảy tháng mười năm một ngàn năm trăm bảy mươi mốt (07-10-1571), Đức Giáo Hoàng Piô V đã lập ra lễ Mân Côi trong chính ngày xảy ra một phép lạ, mà lịch sử sau nầy gọi là Phép Lạ Mân Côi.Số là tháng 10 năm 1571, quân đội Thổ Nhĩ  Kỳ, theo đạo Hồi Giáo, nổi lên đánh chiếm các nước Âu châu.

Kế hoạch quan trọng nhất của họ là triệt hạ cho được kinh thành Rôma và bắt Đức Giáo Hoàng Piô V, Đấng cầm quyền Giáo Hội Công Giáo lúc bấy giờ.

Quân Thổ tin tưởng thế nào kế hoạch nầy cũng thành công trong một thời gian ngắn vì họ thấy mình đang đánh đâu, thắng đó.

Trước sự hăm dọa của bạo lực và cuồng tín, Đức Giáo Hoàng Piô V vẫn bình tĩnh lần hột. Với tràng chuỗi trong tay, ngài như nhìn thấy có bàn tay Đức Mẹ chở che.

Đức Giáo Hoàng tìm cách làm cho toàn dân công giáo lúc bấy giờ biết ý định của ngài trước bạo lực và cuồng tín của quân nghịch đạo là: ai có khí giới, hãy rút ra và cầu nguyện để bảo vệ Giáo Hội.

Mệnh lệnh lạ lùng thay!

Khí giới được rút ra là để đánh, sao lại để cầu nguyện?

Nhưng ở đây, Đức Giáo Hoàng muốn nói đến tràng chuỗi Mân Côi là khí giới thiêng liêng bảo vệ Giáo Hội và đoàn con của Mẹ.

Mệnh lệnh không ai ngờ nầy, được đưa ra trong lúc Giáo Hội đang trải qua nguy biến và lo âu.

Đức Giáo Hoàng Piô V quỳ xuống lần hột, hiệp với toàn dân công giáo, thiết tha xin Đức Mẹ cứu thoát nạn cuồng tín và bạo lực sắp rùng rợn xảy ra tại chính thủ đô của Giáo Hội.

Trong khi đó, quân đội Thỗ – Hồi Giáo tin chắc thế nào cũng thắng trận, nên quy tụ tất cả chiến thuyền và tinh binh hùng hậu tại vịnh Lêpăntê, Hy Lạp, chờ lệnh tiến lên chiếm thành Rôma và bắt Đức Giáo Hoàng.

Đúng ngày mồng bảy tháng 10 năm 1571, phát súng hiệu lệnh khai quân nổi lên: đoàn chiến thuyền của quân đội Thổ hùng hậu xuất quân, rạch nát mặt biển Địa Trung Hải.

Giờ khởi quân của quân đội Thổ hết sức thuận lợi: mặt trời ở sau lưng, soi rõ cho đoàn chiến thuyền của họ tiến lên phía trước dễ dàng; gió mạnh cũng từ sau lưng thổi tới, làm cho các thuyền buồm của họ căng gió lướt nhanh.

Trong lúc quân Thổ – Hồi giáo tiến lên như nước vỡ bờ, tin chắc thế nào cũng chiến thắng dễ dàng, thì họ không ngờ rằng: tràng chuỗi của Đức Giáo Hoàng và của ngf công giáo cũng đang dâng cao, dâng cao lên, dâng cao lên mãi, dâng cao hơn súng, dâng cao hơn gươm, dâng cao hơn tàu buồm của quân nghịch, dâng cao lên mãi, dâng cao lên cho đến tận ngai trên trời của Đức Trinh Nữ Maria.

Đức Maria, Nữ Vương trên trời, không bỏ rơi đòan con của mình đang lần hột cầu nguyện dưới đất.

Và lịch sử đã ghi lại: đoàn chiến thuyền hùng hậu của quân đội Thổ đang tiến nhanh, tiến mạnh, tiến chắc chắn trên mặt biển Địa Trung Hải như đi vào chỗ không người; gió lại rất thuận lợi vì thổi sau lưng họ; mặt trời cũng ở sau lưng, chiếu tới trước, làm cho họ thấy rõ và tiến lên dễ dàng, thì lạ thay!

Bất ngờ thay! Tàu bè của quân độiThổhọ bỗng nhiên quay lộn lại, đâm mạnh vào nhau, tơi bời tan tác, tàu chìm, người chết, nhưng sóng biển vẫn thản nhiên rống lên và nuốt lấy tất cả.

Vì sao? Vì gió mạnh bỗng nhiên bất ngờ đổi hướng!

Vì sao? Vì mặt trời bỗng nhiên bất ngờ không còn chiếu sau lưng!

Ai đã điều khiển được mặt trời và gió lớn một cách dễ dàng như vậy?

Ai?

Chỉ có Thiên Chúa tòan năng làm được mà thôi.

Và hôm đó, ngày mồng 7 tháng 10 năm 1571, Thiên Chúa nhường quyền lại cho Mẹ của Ngài là Đức Trinh Nữ Maria Mân Côi.

Sau khi chịu không nổi vì những lời cầu nguyện qua tràng chuỗi Mân Côi vang lên tứ phía,

từ Đức Giáo Hoàng,

từ các Đức Giám Mục,

từ các Linh Mục,

từ các Tu sĩ cho đến Giáo dân,

Đức Mẹ đã xin Chúa can thiệp, và Chúa đã để cho Đức Mẹ can thiệp đúng vào ngày mà Giáo Hội đang rơi vào hoàn cảnh rất nguy kịch: ngày mồng 7 tháng 10 năm 1571.

Đức Giáo Hoàng Piô V, với ơn lạ Đức Mẹ ban, được tin quân đội Thổ bị tan rã vào chính ngày họ kiêu căng ra lệnh xuất quân.

Tiếp sau đó không lâu, tin thắng trận nầy bay đến Rôma như trong một giấc mơ: không ai ngờ, thật không ai ngờ!

Với lòng tin thẳm sâu, Đức Giáo Hoàng Piô V tuyên bố đây là một phép lạ rõ ràng của Đức Mẹ Mân Côi.

Và để tạ ơn Đức Mẹ đã cứu thoát Giáo Hội khỏi cơn nguy biến, Đức Giáo Hoàng Pio V long trọng tuyên bố: Từ nay về sau, ngày mồng 7 tháng 10 mỗi năm là ngày lễ kính Đức Mẹ Mân Côi, ghi nhớ phép lạ đặc biệt nầy.

Kính mừng Maria, đầy ơn phước!

Đức Chúa Trời ở cùng Bà!

Bà có phước lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu, Con lòng Bà, gồm phước lạ!

Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời!

Cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi nầy và trong giờ lâm tử.

Amen!

Linh mục Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang