Đức Thánh Cha nói: Hãy trở nên đền thờ sống động của Thiên Chúa.

VATICAN. Trưa ngày Chúa nhật 08.03.2015, như thường lệ, Đức Thánh Cha  đã đọc kinh Truyền Tin vào lúc 12g trưa trước sự hiện diện của vài chục ngàn khách hành hương tại quảng trường Thánh Phêrô. Trong bài giảng, Ngài nhắn nhủ mọi người hãy làm cho cuộc sống của chính mình trở nên đền thờ sống động của Thiên Chúa trên trần gian.

 

Sau đây là nội dung chính bài giảng của Đức Thánh Cha:

 

– “Tin Mừng ngày hôm nay giới thiệu cho chúng ta sự kiện Đức Giêsu đánh đuổi các con buôn ra khỏi Đền Thờ, Ngài đã “lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả chiên cũng như bò ra khỏi Đền Thờ” (c. 15), cả tiền bạc và mọi thứ khác. Hiển nhiên là hành động này đã xuất hiện như một cử chỉ mang tính ngôn sứ đến nỗi mà một vài người hiện diện ở đó đã hỏi Đức Giêsu: “Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ cho chúng tôi thấy là ông có quyền làm như thế?” (c.18) Và Ngài đáp: “Các ông cứ phá hủy Đền Thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại” (c.19). Nhưng người Do Thái không hiểu Đền Thờ mà Đức Giêsu muốn nói ở đây, chính là thân thể sống động của Người.”

 

Mời gọi mọi người hãy nhìn nhận hành động này của Đức Giêsu và sứ điệp mang tính ngôn sứ của Ngài nơi ánh sáng của sự Phục Sinh, Đức Thánh Cha nói:

 

– “Ở đây, theo thánh sử Gioan, chúng ta được tiên báo về cái chết và sự sống lại của Đức Kitô: thân thể của Người, vốn bị bạo lực của tội lỗi hủy hoại trên thập giá, sẽ trở nên nơi chốn gặp gỡ của Thiên Chúa và con người giữa vụ trụ này qua sự Phục Sinh. Chính vì thế, nhân tính của Người, chính là Đền Thờ đích thực, là nơi Thiên Chúa mặc khải chính mình, để phán bảo và gặp gỡ con người; và những ai thờ phượng Thiên Chúa đích thực, chẳng phải là những kẻ giữ cửa của Đền Thờ vật chất, cũng chẳng phải những người nắm giữ quyền lực hay có kiến thức về tôn giáo, nhưng là những ai thờ phượng Thiên Chúa trong “Thần Khí và sự thật” (Ga 4, 23).”

 

Kêu gọi mọi người hãy kiến thiết cho Thiên Chúa một Đền Thờ trong cuộc sống của chính mình, Đức Thánh Cha nói:

 

– “Chúng ta đang lữ hành trên dương thế giống như Đức Giêsu và chúng ta hãy làm cho toàn bộ cuộc hiện hữu của mình như một dấu chứng của tình yêu Đức Giêsu dành cho anh chị em của chúng ta, đặc biệt cho ai những ai hèn kém nhất và nghèo khổ nhất, chúng ta hãy kiến thiết cho Thiên Chúa một Đền Thờ trong cuộc sống của chúng ta. Và như thế, chúng ta có thể khiến cho nhiều người chúng ta gặp gỡ trên cuộc lữ hành, nhận ra Ngài. Nhưng chúng ta phải tự hỏi chính mình rằng liệu Thiên Chúa có thực sự cảm thấy cuộc sống của mỗi người chúng ta như là ngôi nhà của Ngài hay không? Chúng ta có để cho Ngài tẩy rửa con tim của chúng ta và quét sạch khỏi đó những ngẫu tượng, như là những thái độ tham lam, ghen ghét, lối sống trần tục, tỵ hiềm, hận thù, và cả thói quen nói xấu người khác không? Chúng ta có để cho Ngài tẩy trừ những cách ăn nết ở chống lại Thiên Chúa, chống lại người thân cận và chống lại với chính mình không?

 

Xác tín Đức Giêsu sẽ thanh tẩy tâm hồn con người với sự thương xót, Đức Thánh Cha nói:

 

– “Đức Giêsu sẽ tẩy uế cùng với sự âu yếm, với lòng thương xót và cả tình yêu. Lòng thương xót là cách thức Ngài dùng để thanh tẩy. Mỗi người chúng ta hãy để cho Chúa bước vào, cùng với lòng thương xót của Ngài, để thanh tẩy cõi lòng của chúng ta.”

 

Cuối bài giảng, Đức Thánh Cha kêu gọi:

 

– “Đức Giêsu biết rõ trong lòng ta đang chất chứa điều gì, và thậm chí Ngài biết rõ những khao khát nồng nhiệt nhất của chúng ta: đó là được Ngài cư ngụ trong cõi lòng mình, chỉ một mình Ngài mà thôi. Chúng ta hãy để cho Ngài bước vào cuộc đời, gia đình, và cả cõi lòng của chúng ta nữa. Rất Thánh Trinh Nữ Maria, nơi cư trú được đặc ân của Con Thiên Chúa, xin đồng hành với chúng con và xin nâng đỡ chúng con trong hành trình Mùa Chay này, ngõ hầu chúng con có thể tái khám phá vẻ đẹp của cuộc gặp gỡ với Đức Kitô, Đấng sẽ giải thoát và cứu độ chúng con.”
Sau Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã gửi lời chào đến tất cả khách hành hương đến từ nước Ý và khắp mọi nơi trên thế giới. Ngài cũng gửi lời chúc mừng đến tất cả nữ giới nhân ngày 08.03. Ngài ghi nhận sự đóng góp của nữ giới mỗi ngày trong việc kiến tạo một xã hội nhân bản hơn và ấm cúng hơn. Đức Thánh Cha  cũng bày tỏ lòng biết ơn huynh đệ với các phụ nữ đang làm chứng cho Tin Mừng và đang phục vụ trong Giáo Hội bằng các cách thức khác nhau. Vì thế, Đức Thánh Cha  nhìn nhận ngày lễ này là cơ hội để tất cả mọi người tái xác nhận tầm quan trọng và sự cần thiết của sự hiện diện của nữ giới trong cuộc đời. Một thế giới gạt phụ nữ ra ngoài lề xã hội là một thế giới vô sinh, bởi vì phụ nữ không chỉ mang lại sự sống, mà còn chuyển trao cho chúng ta khả năng nhìn nhận sâu sắc. Họ chuyển trao cho chúng ta khả năng để thông hiểu thế giới này với đôi mắt khác biệt, để cảm nhận sự vật với con tim sáng tạo hơn, kiên nhẫn hơn và dịu dàng hơn.

 

Trước khi kết thúc buổi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha cầu nguyện và chúc lành cách đặc biệt cho tất cả nữ giới.

 

Jos. Nguyễn Huy Mai

 

(Vatican 2015-03-08)