Sứ thần Tòa Thánh tại Siria phê bình Mỹ và Nga

 DAMASCO. ĐHY tân cử, Mario Zenari, Sứ thần Tòa Thánh tại Siria, mạnh mẽ phê bình liên minh quốc tế trong cuộc chiến tại Siria.

 Tuyên bố với báo ”Người đưa tin chiều” (Corriere della sera) số ra ngày 10-10-2016 ở Italia, ĐHY Zenari nói rằng Nga và Mỹ đều tham gia cuộc chiến ”nhờ người đánh thay” qua những nước mạnh ở địa phương như Arập Sauđi liên minh với Mỹ và Iran liên minh với Nga. Mỗi phe đều lo bảo vệ quyền lợi riêng tư và chiến lược địa lý chính trị. ”Danh xưng chung” của hai phe là những vụ vi phạm các quyền con người qua các vụ pháo kích và dội bom vào các trường học, nhà thương, và chợ búa. Đức Sứ Thần nói: ”Cả chiến tranh cũng có các qui luật của nó, nhưng nay chiến tranh đi quá trớn”.

 ĐHY tân cử Zenari kêu gọi cộng đồng quốc tế tái nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị cho chiến cuộc tại Siria, đây là con đường duy nhất để chấm dứt chiến tranh và để các viện trợ nhân đạo được đưa tới cho các nạn nhân chiến tranh.

 Đức Sứ thần Zenari gọi việc ĐTC chọn ngài vào số các Hồng Y mới như một quan tâm của Người đối với dân chúng, các trẻ em, những người vô tội bị giết, dù họ là Kitô hữu hay không Kitô (KNA 10-10-2016)

 Dân chúng ở Aleppo kiệt quệ

 Đức Cha Antoine Audo, thuộc Giáo Hội Công Giáo Canđê tại thành Aleppo, Siria, cho biết dân chúng tại đây đã kiệt quệ và ngài kêu gọi chấm dứt xung đột.

 Khu vực phía đông Aleppo với khoảng 250 ngàn dân cư bị phiến quân chiếm đóng và từ lâu bị không quân Nga và quân đội chính phủ oanh tạc và pháo kích, nguyên trong 2 tuần qua đã có 377 người thiệt mạng. Tổ chức Bác sĩ không biên giới tìm cách chuyển các đồ cứu trợ đến khu vực phía đông, trong khi các chính phủ Tây phương cáo buộc Nga về tội gọi là ”tội ác chống lại nhân loại”. Theo LHQ, các cuộc pháo kích của Nga và quân đội Siria sẽ làm cho hàng ngàn người chết từ đây tới cuối năm.

 Chính phủ Nga nói về các mục tiêu chống các lực lượng khủng bố và tăng cường sự hiện diện tại Siria với việc thiết lập một căn cứ hải quân tại cảng Tartus.

 Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, Đức Cha Audo cho biết ngài không biết rõ tình hình khu vực phía đông Aleppo và có bao nhiêu nhóm võ trang tại đó. Nhưng cả tại khu vực phía tây Aleppo cũng không có điện nước và chẳng ai nói về tình hình dân chúng tại đây. Tổng cộng có 2 triệu người còn lại trong toàn bộ thành Aleppo.

 Đức Cha Audo cũng là Giám đốc Caritas Siria. Ngài nhìn nhận Caritas không thể hoạt động tại khu vực đông Aleppo vì tình hình rất nguy hiểm do các nhóm võ trang, và nhất là Caritas thuộc Kitô giáo và độc lập.

 Đức Cha nói: ”Chúng tôi ở trong tình trạng nguy hiểm liên tục. Sự kiện này tạo nên một bầu không khí lo sợ, và đa số các tín hữu Kitô đã rời bỏ khu vực này. Những người có phương tiện đều ra đi và đây là một đau khổ lớn của chúng tôi” (RG 10-10-2016)

G. Trần Đức Anh OP