Như thánh Thomas Becket, các Linh mục đừng thỏa hiệp

Hôm ngày 3/6, trong bài giảng trong Thánh lễ nhân ngày năm Thánh dành cho các Linh mục tại nhà thờ Đức Maria Nữ vương các Tông đồ ở Montagnola, Roma, Đức Hồng y Vincent Nichols đã khuyến khích các Linh mục kiên vững trong sứ vụ của mình dù cho có những hoàn cảnh thất vọng.

VincentNichols.jpgĐức Hồng y nói: “Một Linh mục mà luôn luôn than phiền về những vấn đề của mình, về việc thiếu thời gian, thiếu tiền bạc, về những người đồng hành, về Giám mục, là một “phản chứng”. Đúng là có khó khăn, nhưng có lòng trung thành, có sự phục sinh, nguồn mạch thật sự của niềm hy vọng, niềm vui và sự kiên trì bền đỗ hàng ngày của chúng ta”.

Đức Hồng y cũng nói đến thánh Thomas Becket như mẫu gương kháng cự của Giáo hội chống lại cường quyền và vô đạo đức. Ngài nói, thánh Thomas là một linh hứng cho các Linh mục. Thánh Thomas đặt trọng tâm vào Chúa Ki-tô, thước đo và động lực duy nhất của mọi lời nói và hành động. Đây cũng là trọng tâm của chúng ta. Khi thánh nhân biết là sự thỏa hiệp không còn là một con đường có thể chấp nhận, và đã dẫn đến quyết định kịch tính là từ nơi lưu đầy trở về nhiệm sở dù thấy những nguy hiểm cho sự sống của mình. Đức Hồng y cảnh giác: “Đối với chúng ta, những nguy hiểm ít mạnh mẽ hơn. Chúng bò lên chúng ta khi chúng ta từ từ thỏa hiệp và mất đi căn tính độc đáo của chúng ta và cùng với nó, mất đi sức mạnh của chứng tá mà chúng ta đang làm.”

Đức Hồng y nhắc đến ngôi mộ của thánh Thomas đã trở thành nơi của những hòa giải kỳ diệu, Đức Hồng y cầu nguyện để sứ vụ Linh mục sẽ có đặc điểm là “phấn đấu cho sự hòa giải của các bên xung đột” và ngài nói: “dĩ nhiên điều này chỉ có thể có nguồn gốc của nó trong sự thương xót nhân từ của Thiên Chúa, một sự thương xót mà chúng ta biết, đó là Thiên Chúa không bao giờ mệt mỏi đổ tràn trên chúng ta ngay cả khi chúng ta trở nên mệt mỏi kiếm tìm nó …. và điều này chỉ có thể có nguồn gốc của nó trong sự thương xót nhân từ của Thiên Chúa được đổ ra trong Bí tích Hòa giải.

(Hồng Thủy OP, RadioVaticana 04.06.2016/
Catholic Herald 4/6/2016)