Kitô hữu Cộng Hòa Trung Phi lên tinh thần trước viễn tượng chuyến viếng thăm nước này của ĐTC Phanxicô

Mặc dù cuộc chiến đã dịu đi, cuộc sống bình thường vẫn chưa trở lại, Đức Tổng Giám Mục nói. Khoảng 30,000 người đang sống trong các trại tị nạn ở thủ đô, với nhiều ngàn người khác tìm kiếm nơi trú ẩn trong các nhà thờ và đền thờ Hồi giáo.

Kitô hữu Cộng Hòa Trung Phi lên tinh thần trước viễn tượng chuyến viếng thăm nước này của ĐTC Phanxicô

Kitô hữu Cộng Hòa Trung Phi lên tinh thần trước viễn tượng chuyến viếng thăm nước này của ĐTC Phanxicô

Chuyến viếng thăm nước Cộng hòa Trung Phi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào Tháng Mười Một sắp tới sẽ là “một dấu chỉ về lòng nhân lành của Thiên Chúa và là một sự an ủi” cho người dân của một đất nước đã bị chiến tranh tàn phá nặng nề, Đức Tổng Giám mục Dieudonné Nzapalainga đã nói như trên với tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ.

Tòa Thánh đã chính thức xác nhận Đức Giáo Hoàng sẽ tông du đến châu Phi vào tháng Mười Một, và Cộng hòa Trung Phi sẽ có trong hành trình của ngài. 

Đức Tổng Giám mục Nzapalainga cho biết cuộc chiến đã tàn phá nặng nề Cộng hòa Trung Phi giờ đây đã lắng đọng, ít nhất là tạm thời, do sự can thiệp của một lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. “Các binh sĩ hòa bình giống như một bác sĩ đã giúp đưa đất nước chúng tôi đến tình trạng của một con bệnh đang hồi phục.” Nhưng ngài nói rằng hòa bình là mong manh, và có thể sụp đổ bất cứ khi nào nếu các lực lượng của Liên Hợp Quốc rút ra.

Mặc dù cuộc chiến đã dịu đi, cuộc sống bình thường vẫn chưa trở lại, Đức Tổng Giám Mục nói. Khoảng 30,000 người đang sống trong các trại tị nạn ở thủ đô, với nhiều ngàn người khác tìm kiếm nơi trú ẩn trong các nhà thờ và đền thờ Hồi giáo. “Nhiều người không thể trở về nhà, vì nhà cửa của họ đã bị phá hủy. Các trẻ em không thể đến trường, trong khi những người đàn ông và phụ nữ không có công ăn việc làm” do hạ tầng cơ sở kinh tế của nước này đã bị triệt tiêu gần như hoàn toàn.

Đức Tổng Giám mục Nzapalainga nói rằng nhiệm vụ của ngài trong tư cách một giám mục là “trông chừng và chăm sóc đoàn chiên và đem lại cho họ niềm hy vọng.” Ngài nói thêm rằng, chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng, và thông điệp hy vọng của Ngài, sẽ “mang lại sức mạnh mới cho người dân Cộng hòa Trung Phi.”

(Đặng Tự Do, VCN 15.02.3015)