Hồng ân Mái ấm

Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, làm phép nguyện đường và cắt băng khánh thành khu nhà mới của cộng đoàn Mái ấm Hồng Ân thuộc Hội dòng Trinh Vương được tổ chức vào ngày 01/02/2015 do Đức Cha Toma, Giám mục Giáo phận chủ sự. Cùng đồng tế với Đức Cha, có Cha cố Đaminh Ngô Văn Viễn, người đã cùng với gia đình dâng hiến mảnh đất, xây dựng nhà Mái Ấm này, cùng với 10 cha trong giáo phận. Thánh lễ diễn ra thật sốt sắng trong tình liên đới của con cái Chúa, khi có sự hiện diện đông đảo của các giáo hữu xứ Thánh Thể, Thánh Mẫu, Quần Cống và một số giáo xứ khác. Trước Thánh lễ, Đức Cha cử hành nghi thức làm phép và cắt băng khánh thành khu nhà mới.
 
Đây quả là hồng ân lớn lao đối với hội dòng Trinh Vương, cách riêng là gia đình Mái Ấm. Sau hai năm vất vả xây dựng, với sự trợ giúp của quý ân nhân xa gần, khu nhà khang trang, sạch sẽ được hoàn thành với mục đích có thêm cơ sở để đón nhận những mảnh đời éo le, đau khổ.Trong bài giảng, Đức Cha chia sẻ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa về những hồng ân Chúa ban cho con cái loài người. Tâm tình này đã được chính Đức Giêsu dâng lên Chúa Cha, cách đặc biệt là trong Hy lễ thập giá. Với Mái Ấm Hồng Ân, thì hơn lúc nào hết, mọi thành viên trong cộng đoàn cần có tâm tình tạ ơn Thiên Chúa trước ân huệ Chúa thương ban. Đức Cha cũng diễn giải ý nghĩa  ngôi nhà nguyện. Nơi đây mọi người được quy tụ để cùng nhau dâng Hy tế cứu độ và tôn thờ Thánh Thể. Đức Cha đặc biệt nhấn mạnh tới ngôi nhà nguyện cần được xây dựng và trang hoàng hơn cả là chính mỗi người. Vì như Thánh Phaolô đã quảng diễn: chính chúng ta là Đền thờ của Chúa Thánh Thần. Sau lời nguyện tín hữu, Đức Cha làm phép Bàn thờ.
 

Thánh lễ kết thúc trong lời tri ân của chị Tổng phụ trách Maria Mai Thị Láng. Chị thay lời cho Hội dòng và cách riêng cho cộng đoàn Mái Ấm dâng tâm tình biết ơn Đức Cha, quý Cha cùng toàn thể quý khách đã đến hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn cho cộng đoàn. Chị cũng tha thiết xin mọi người thêm lời cầu nguyện cho các chị em đang phục vụ được thấm đượm tình yêu mến Chúa, để ý thức sâu sắc công việc các chị đang thực hiện là công việc cao quý, nhưng đòi hỏi nhiều cố gắng, hy sinh, kiên nhẫn và bền bỉ. Sau Thánh lễ, Đức Cha, quý Cha và quý khách chung chia niềm vui với cộng đoàn trong bữa cơm thân mật đầy tình gia đình.Mái ấm Hồng Ân là một cơ sở từ thiện tôn giáo, được xây dựng do lòng quảng đại và bác ái của ông bà cố Đaminh Maria Ngô Viết Lưu, Cha cố Đaminh Ngô Văn Viễn và toàn thể gia tộc với người nghèo khổ, đặc biệt là với các cụ già neo đơn không nơi nương tựa. Cha đã xây dựng ngôi nhà này vào năm 2007 và trao cho Hội dòng Trinh Vương coi sóc. Kể từ thời điểm đó đến nay, cộng đoàn Mái Ấm đã đón nhận 44 cụ, trong đó có 19 cụ được Chúa rước về trời. Ở đây các cụ được chăm sóc, yêu thương như chính gia đình của mình, không hề phân biệt tôn giáo. Nhiều cụ ngoại giáo, nhưng đã được Chúa thương ban cho hồng ân thánh Tẩy và chết trong ân nghĩa Chúa. Đây là phần thưởng lớn lao nhất mà Chúa đã ban tặng cho các chị em phục vụ tại cộng đoàn này.
 

Nhìn lại quãng thời gian đã qua, nhất là khi nhìn vào ngôi nhà mới, hết thảy chị em và các cụ, các chị trong gia đình Mái Ấm đều nhận thấy hồng ân của Thiên Chúa thật lớn lao. Bởi nhu cầu các cụ đến với cộng đoàn ngày càng nhiều, nhưng cơ sở vật chất có giới hạn nên chị em ước mong có khu nhà rộng rãi hơn để khi Đức Kitô nơi người nghèo khổ đến gõ cửa thì không phải lủi thủi ra đi. Chúa đã thương biến ước nguyện đó thành hiện thực. Với sự quảng đại của các vị ân nhân, nhiều người sẽ nhận được sự giúp đỡ và cuộc đời của họ sẽ bớt khổ, bớt lam lũ hơn và nhất là có được nơi nương tựa bình an lúc tuổi già. Mỗi hy sinh chịu đựng bệnh tật của tuổi già, mỗi lời cầu nguyện chân thành của các cụ trong nhà Mái Ấm sẽ là những của lễ tạ ơn đẹp lòng Chúa nhất.Uớc mong mỗi chị em Trinh Vương thực hiện tốt lời kêu mời của Đức Thánh Cha trong năm đời sống thánh hiến là trở nên những chuyên viên hiệp thông, phục vụ hết mình vì lòng mến Chúa và yêu người theo Linh đạo Thơ Ấu Thiêng Liêng.

 
Tác giả bài viết: BTT. Dòng Trinh Vương