Giáo xứ Tân Định: Mừng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa

 

WGPSG — Chiều ngày 1/1/2015, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Giáo phận Phú Cường, đã về nhà thờ Tân Định, chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Đồng tế với ngài có cha sở giáo xứ Tân Định Gioan Baotixita Võ Văn Ánh và quý cha trong hạt Tân Định.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn tín hữu cùng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, vì Mẹ đã sống ơn gọi và sứ mạng của mình một cách tuyệt vời bằng tâm tình tin tưởng và phó thác cho thánh ý của Thiên Chúa; Mẹ cũng còn có tước hiệu là Nữ Vương ban sự bình an. Vì vậy, trong ngày đầu năm mới này, chúng ta dâng Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ, cũng có nghĩa là chúng ta xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho mỗi người chúng ta được sự bình an. Trong Thánh lễ này, chúng ta cũng cầu nguyện cho các thành viên tân Hội đồng Mục vụ giáo xứ Tân Định luôn vững lòng trông cậy vào tình thương của Chúa, bắt chước gương Đức Mẹ luôn an vui phục vụ với tất cả sự nhiệt tình tin tưởng của mình.

Trong bài giảng, Đức cha Giuse phân tích cho cộng đoàn hiểu rõ từ “Mẹ của Thiên Chúa” là như thế nào.

  1. Trước hết, Đức Mẹ phải chấp nhận cho Ngôi Hai nhập thể trong cung lòng của mình. Đó không phải là điều đơn giản mà là kết quả của một quá trình đắn đo suy nghĩ của Đức Mẹ.
  2. Thứ đến, sau tiếng “Xin vâng” sứ mạng của Đức Mẹ không phải là xong mà là khởi đầu cho một tiến trình mới đầy đau khổ: mang nặng đẻ đau, sinh con nơi máng lừa, chạy trốn khỏi Hêrôđê, sống cuộc sống khó nghèo tại Nazarét.
  3. Vì vậy, Mẹ của Thiên Chúa không phải là ở vai trò của người mẹ ở trên phán xuống cho con mình mà là của một người phục vụ, thực hiện tiếng xin vâng trong phó thác, dù trong cuộc sống có nhiều điều không hiểu, phải suy đi nghĩ lại trong lòng.
  4. Cuối cùng, Mẹ Thiên Chúa đã được đưa dẫn tận chân thập giá, trái tim tan nát nhìn xác con mình.
  5. Vẫn chưa hết, Mẹ Thiên Chúa tiếp tục là mẹ của Giáo hội, mẹ của những chi thể Đức Kitô, những chi thể còn vướng tội lỗi, và Mẹ phải hiện ra, nơi này nơi khác, mẹ đã khóc, nước mắt máu, để kêu gọi mọi người sám hối quay trở về với con của Mẹ.
  6. Vì vậy, tước hiệu Mẹ Thiên Chúa nghe cao cả lắm nhưng cũng cam go lắm, nhiều thử thách lắm. Nhưng trong mọi sự, Đức Mẹ luôn giữ được sự bình an trong tâm hồn mình, vì mẹ đã luôn phó thác, luôn tin tưởng, luôn làm theo thánh ý Thiên Chúa.

Kết thúc bài giảng, Đức cha Giuse kêu gọi mọi người trong năm mới này, hãy bắt chước gương Đức Mẹ, sống phó thác, tin tưởng vào thánh ý Thiên Chúa, vào tình thương của Thiên Chúa. Như vậy, mọi người sẽ tìm được sự bình an trong tâm hồn của mình, trong gia đình mình, trong giáo xứ của mình. Đức cha Giuse cũng chúc Hội đồng Mục vụ mới, biết can đảm và quảng đại theo gương Đức Mẹ sẵn sàng gánh vác trách nhiệm, nhận ra được trong sứ mạng của mình một vinh dự lớn lao, từ đó sống một cuộc sống sung mãn trong ơn của Thiên Chúa và trong thánh ý của Ngài.

Tiếp  theo, các thành viên của Hội đồng Mục vụ mới nhiệm kỳ 2015-2019 tiến lên tuyên thệ và nhận nhiệm vụ trước sự chứng kiến của Đức Giám mục Giuse và cha sở Gioan Baotixita. Sau đó, cha sở đã trao Ủy Nhiệm thư cho từng thành viên.

Trước khi Thánh lễ kết thúc, chị Têrêsa Đinh Thụy Miên, tân chủ tịch Hội đồng Mục vụ, lên cảm tạ Đức cha Giuse, cha sở Gioan Baotixita và quý cha đồng tế; đồng thời chị cũng xin cộng đoàn cầu nguyện và chung sức với HĐMV để hoàn thành các công việc bề trên giao. Sau lễ, Đức cha Giuse đã nán lại để chụp hình lưu niệm chung với quý cha và các thành viên HĐMV mới, gương mặt mọi người đều rạng rỡ.

Nghe audio: 

 Giáo xứ Tân Định: Mừng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa

GX. TÂN ĐỊNH: MỪNG LỄ MẸ THIÊN CHÚA

Xin”click” lên hình để xem các hình trong album này

 Bài & Ảnh: Hữu Lễ