Đức Tổng Giám mục bí mật kiểm tra các giáo xứ

Đức Tổng Giám mục Gilbert Garcera của Lipa bí mật giám sát các giáo xứ đối xử với người nghèo
Đức Tổng Giám mục Gilbert Garcera trong Thánh lễ nhậm chức đứng đầu Tổng Giáo phận Lipa thuộc tỉnh Batangas, Philippines hôm 21-4. Ảnh: Roy Lagarde
Đức Tổng Giám mục Gilbert Garcera trong Thánh lễ nhậm chức đứng đầu Tổng Giáo phận Lipa thuộc tỉnh Batangas, Philippines hôm 21-4. Ảnh: Roy Lagarde

Vị tổng giám mục Công giáo của một trong các tổng giáo phận lớn nhất Philippines bí mật đi giám sát xem các giáo xứ trong địa hạt của mình đối xử thế nào với người nghèo.

Một tuần trước khi gánh vác vai trò chủ chăn ở Lipa, Đức Tổng Giám mục Gilbert Garcera cải trang thành nông dân và đến văn phòng các giáo xứ.

Đức tổng giám mục làm cho chắc chắn không bị nhận ra bằng cách mặc quần áo rách rưới và dơ bẩn.

“Tôi muốn biết thư ký của các giáo xứ đối xử thế nào với người nghèo”, vị giám chức nói. “Tôi đến văn phòng các giáo xứ để biết mọi chuyện đang diễn ra như thế nào”, ngài nói thêm.

Đức tổng nói ngài hài lòng với những gì đã chứng kiến, nhưng thêm rằng có một vài nơi chưa trọn vẹn phục vụ người dân.

Để giải quyết những việc chưa tốt trong tổng giáo phận, đức cha Garcera tiến hành khảo sát “để hiểu rõ hơn và biết được các nhu cầu tinh thần” của dân chúng, đặc biệt là giới trẻ.

Ngài nói nghiên cứu sẽ đề cập đến giáo sĩ, giáo dân từ 64 giáo xứ và 40 trường học do giáo hội cai quản của tổng giáo phận.

“Tôi muốn câu trả lời cho một câu hỏi: Bạn làm gì để định hình tâm trí và lương tâm của giới trẻ ngày nay”, vị giám chức nói.

Kết quả cuộc khảo sát “sẽ giúp chúng ta có thể tìm ra những phương cách tiếp cận được điều cần thiết của người dân”.

Vị tổng giám mục 58 tuổi nói ngài muốn chắc chắn mỗi người trong tổng giáo phận của ngài tìm thấy ngôi nhà và chỗ nghỉ chân trong Nhà Chúa.

Đức tổng Garcera được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm làm chủ chăn của Lipa vào tháng 2 khi ngài đang làm giám mục của giáo phận Daet.

Ngài làm lễ nhậm chức tổng giám mục của Lipa hôm 21-4, kế nhiệm đức tổng giám mục về hưu Ramon Arguelles.

Tin từ Philippines 

Nguồn tin: UCAN