Bắt giữ con tin tại nhà thờ Chánh tòa Marawi, Philippines

Ngày 24.5, nhóm vũ trang Maute, có liên kết với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đã bắt giữ cha Chito Suganob và nhiều tín hữu ngay tại nhà thờ Chánh tòa Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu ở thành phố Marawi, thuộc đảo Mindanao, miền nam Philippines.
Cổng chào dẫn vào thành phố Marawi - ảnh: Philstar
Cổng chào dẫn vào thành phố Marawi – ảnh: Philstar

Cha Suganob là Tổng đại diện giáo phận Marawi, theo tờ The Philippine Star. Vụ việc xảy ra ngay vào ngày lễ Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu (24.5), lễ bổn mạng của giáo phận này. Các tay súng Maute đã đốt phá nhà thờ Chánh tòa rồi bắt giữ con tin đưa đến một nơi vẫn chưa xác định được. Hiện cảnh sát địa phương cũng chưa rõ có bao nhiêu người bị bắt.

 

Cảnh sát Philipines kiểm tra một chiếc xe khả nghi tại thành phố Marawi – ảnh: AFP

 

AFP ngày 24.5 dẫn thông cáo của Chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines, Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas cho biết: “Họ đe dọa giết con tin nếu chính phủ không rút lại chiến dịch chống Hồi giáo cực đoan”. Từ tối 23.5, toàn bộ đảo Mindanao đã chìm trong bạo loạn khi Manila điều binh sĩ và cảnh sát đến đây để truy quét các tổ chức cực đoan có liên quan đến IS – bao gồm nhóm Maute. Cùng ngày, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thiết quân luật tại vùng này. Giao tranh đã nổ ra dữ dội sau khi các binh sĩ bao vây một khu nhà ở Marawi bị cho là nơi ở của Isnilon Hapilon, một trong những chỉ huy của IS tại nước này. Hapilon hiện là một trong những kẻ bị truy nã gắt gao nhất thế giới. Mỹ đã treo thưởng 5 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin giúp bắt giữ kẻ này.

Đức Tổng Giám mục Villegas kêu gọi: “Chúng tôi mong rằng nhóm Maute – vốn luôn nhân danh Đấng Tối Cao đầy lòng bác ái và quảng đại mà các Kitô hữu cũng tôn thờ – hãy thật sự hành động để vinh danh Thiên Chúa và tấm lòng cao cả của Ngài. Khi bị bắt, cha Chito đang thực hiện sứ vụ của mình. Cha không phải là một chiến binh và hoàn toàn không mang vũ khí. Cha chẳng đe dọa ai cả. Việc cha và nhiều tín hữu bị bắt làm con tin đã vi phạm mọi nguyên tắc của một cuộc giao tranh”.

L.C

Nguồn tin: Báo Công Giáo & Dân Tộc