Diễn viên cải đạo sang Công giáo sau khi đóng vai linh mục

Ir Alec Guinness là một trong những diễn viên nổi tiếng nhất thế kỷ 20. Ông đóng rất nhiều phim và nhận được nhiều giải thưởng, nhưng ông nổi tiếng nhất với vai Obi-Wan Kenobi trong bộ phim “Chiến tranh giữa các vì sao”.
Diễn viên cải đạo sang Công giáo sau khi đóng vai linh mục

Tuy nhiên, điều mà mọi người không biết về ông, là vào năm 42 tuổi ông đã cải sang đạo Công giáo bởi một phần của phép lạ.

Guinness sinh năm 1914 tại Luân Đôn, trong một gia đình tan vỡ. Ông chưa bao giờ biết mặt cha mình và lớn lên trong nghèo khó. Mặc dù ông theo Anh giáo vào năm 16 tuổi, nhưng ông không chắc chắn rằng mình có thật sự tin vào tôn giáo hay không. Vài năm sau, ông đi theo Giáo hội Trưởng nhiệm, chủ nghĩa vô thần, Phật giáo và thậm chí tham dự cả một số cuộc họp của Quaker (Giáo hội tôn giáo của những người bạn).

Là hình mẫu người đàn ông Anh quốc đầu thế kỷ 20, ông không quan tâm đến Công giáo. Trong khi đang tập vở kịch Hamlet, một linh mục Anh giáo đã tiếp cận và giải thích rằng ông đã đặt ơn gọi sai chỗ và chỉ cho ông con đường đúng đắn. Một điều gì đó đã xảy ra và tác động đến ông, ông bắt đầu quan tâm lại về Anh giáo.

Ông xao nhãng trong đức tin Anh giáo trong giai đoạn chiến tranh thế giới thứ 2, mãi đến 1954, khi 40 tuổi, ông có một trải nghiệm khác và bắt đầu quan tâm đến Công giáo.

Khi đang làm việc ở Pháp trong bộ phim Father Brown, dựa trên tác phẩm hư cấu nổi tiếng của G. K. Chesterton, giải quyết các vấn đề tội phạm. Ông đóng vai linh mục và thường xuyên mặc áo chùng thâm. Trong khi đang đi bộ trên đường trong trang phục linh mục, một đứa trẻ địa phương nhìn thấy và nhầm ông là một linh mục Công giáo thật sự. Đứa trẻ chạy đến, nắm lấy tay ông một cách tin tưởng, và cùng ông đi bộ trên đường. Sự tin tưởng của đứa trẻ dành cho các linh mục Công giáo đã ảnh hưởng sâu đậm đến ông, và khiến ông bắt đầu quan tâm một cách nghiêm túc đến Công giáo.

Ông giải thích : “Tiếp tục đi trên đường, tôi đã suy nghĩ về Giáo hội, nơi truyền được cảm hứng như sự tự tin cho một đứa trẻ đối với các linh mục, ngay cả khi chúng không quen biết các linh mục đó, thật dễ dàng tiếp cận, không đáng sợ như thường thấy. Tôi bắt đầu rũ bỏ những tư tưởng, định kiến đã ăn sâu trong tôi”.

Không lâu sau đó, con trai Matthew của ông mắc phải bệnh bại liệt và gần như sắp chết. Tuyệt vọng và tìm kiếm sự giúp đỡ từ thần thánh, Guinness đã bắt đầu ghé vào một nhà thờ Công giáo để cầu nguyện. Ông nói với Thiên Chúa : “Nếu Ngài chữa lành bệnh cho Matthew, con sẽ cùng con trai cải sang đạo Công giáo”.

Vượt khỏi sự mong đợi, con trai ông đã hồi phục. Vì thế, Guinness và vợ ghi tên vào một trường dòng Tên. Ít lâu sau, Guinness, cùng vợ và con trai cải sang đạo Công giáo.

Guinness đã trở thành một tín hữu Công giáo trung tín suốt phần đời còn lại. Ông mất năm 2000.

Trần Ngọc

Nguồn tin: Báo Công Giáo & Dân Tộc