Cuba xây dựng một nhà thờ đầu tiên kể từ khi Castro lên năm chính quyền

Một cánh đồng bị bỏ quên, đầy cỏ rác nơi một thị trấn nhỏ ở Cuba, nơi mà ngựa nhiều hơn xe cộ, dường như là một khung cảnh không tưởng đối với một sự thay đổi lớn trong chính sách của chính phủ.

 

 Cuba xây dựng một nhà thờ đầu tiên kể từ khi Castro lên năm chính quyền

 

Nhưng trong thị trấn Sandino bị cô lập này, một nhà thờ Công giáo đầu tiên của Cuba kể từ cuộc cách mạng 1959 thiết lập chính quyền sẽ được xây dựng.

 

 

“Tiền bạc đã có, vật liệu xây dựng đã có, giấy phép đã có, vì vậy tất cả mọi thứ đã sẵn sàng,” Giám mục Jorge Enrique Serpa Pérez, người cai quản giáo phận nơi có nhà thờ mới sẽ được xây dựng cho biết.

 

Kể từ khi Fidel Castro lên nắm chính quyền và Cuba đã chính thức trở thành một nhà nước vô thần.

 

Trong những năm đầu của cuộc cách mạng, hàng ngàn linh mục Công giáo đã bị bỏ tù hoặc bị buộc phải sống lưu vong, và tài sản giáo hội, gồm cả ngôi trường dòng Tên nơi mà Castro theo học, đã bị quản chế bởi chính phủ Cuba.

 

Chỉ với chuyến thăm năm 1998 của Đức Gioan Phaolô II đến đảo quốc này đã làm quan hệ giữa chính phủ Cuba và Giáo Hội Công Giáo bắt đầu. Lễ Giáng sinh lại trở thành một ngày quốc lễ, và người dân Cuba ít phải đối mặt với sự kỳ thị với việc thực thi tín ngưỡng của họ.

 

Vào tháng 12 năm ngoái, Chủ tịch Cuba Raul Castro nhờ Đức Thánh Cha Phanxicô đóng vai trò của ngài trong các cuộc đàm phán bí mật dẫn đến sự trao đổi tù nhân giữa Cuba và Hoa Kỳ, và bắt đầu đàm phán để tái khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ.

 

Trong năm 2015, các giới chức giáo hội cho biết việc yêu cầu để xây dựng nhà thờ mới mà từ lâu đã bị cấm đoán bắt đầu nhận được sự chấp thuận của chính phủ.

 

“Tôi hy vọng giáo hội không đóng khung trong bốn bức tường,” ông nói: “sẽ đi xa hơn thế nữa. Đó là với việc xây dựng nhà thờ mới, sẽ có nhiều người có đức tin,” Castro nói.

 

Nhà thờ ở Sandino sẽ mất khoảng hai năm để xây dựng và khi hoàn thành sẽ quản 200 người, Castro nói.

 

Hầu hết 50,000 Mỹ kim đến nay thu góp được cho ngôi nhà thờ mới này là từ quỹ của Giáo hội Công giáo St. Lawrence ở Tampa, Florida.

 

Jos. Tú Nạc, NM