Chính thức mở án phong thánh cho cha Hamel

Giáo phận Rouen đã mở án phong thánh của linh mục Jacques Hamel, người bị sát hại khi đang cử hành thánh lễ hồi năm ngoái.
Chính thức mở án phong thánh cho cha Hamel
Tổng Giám mục Dominique Lebrun của Rouen công bố tin này khi toàn thể linh mục trong giáo phận quy tụ lại vào Lễ Dầu, ngày Thứ năm Tuần Thánh. Cha Paul Vigouroux, phó đại diện của giáo phận được chỉ định làm phúc trình viên cho án phong thánh.
 

Thường phải chờ sau năm năm mới có thể mở án phong thánh. Nhưng Đức Phanxicô đã miễn điều kiện này cho án phong thánh cha Hamel. Cha Hamel bị hai người đàn ông có liên quan đến ISIS sát hại hồi tháng 7 năm ngoái, trong nhà thờ ở Saint-Étienne-du-Rouvray.

Trong thánh lễ tưởng niệm cha Hamel, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói rằng cha là bậc tử đạo. Tổng Giám mục Lebrun cho biết cha đã đem đến một tấm hình của cha Hamel và xin Đức Giáo hoàng đề tặng những lời nhắn nhủ cho ba nữ tu cùng tham dự thánh lễ với cha Hamel ngày hôm đó. Các nữ tu này đang chăm sóc cho người bệnh ở Saint-Etienne-du-Rouvray và không thể lên đường đến Roma.

Đức cha Lebrun cho biết, “Thay vì đề tặng lên tấm ảnh trước thánh lễ, Đức Giáo hoàng bảo tôi ngay lập tức đặt tấm ảnh lên bàn thờ. Và đến cuối lễ, khi thăm hỏi tất cả mọi người, ngài mới đề tặng và bảo tôi, “Cha phải đặt tấm ảnh này trong nhà thờ, bởi cha Hamel giờ là “chân phước” rồi, và nếu có ai bảo không được làm thế, thì cha cứ nói là Đức Giáo hoàng đã cho phép.””

Trong bài giảng hôm đó, Đức Giáo hoàng nói về mầu nhiệm của Chúa Kitô “Đấng đã tử đạo vì sự cứu rỗi của mọi người.” “Lịch sử tử đạo Kitô giáo đã bắt đầu từ những thế kỷ đầu tiên cho đến tận ngày nay. Các Kitô hữu bị giết hại, bị tra tấn, bỏ tù và chặt đầu chỉ bởi họ không chấp nhận chối Chúa Giêsu Kitô.

Cha Hamel là một phần trong chuỗi tử đạo này. Các Kitô hữu ngày nay phải chịu đau khổ, bị tra tấn, bị bỏ tù, vì không chấp nhận chối Chúa Giêsu Kitô. Và đau khổ đó cho thấy sự bách hại tàn bạo này. Sự tàn bạo muốn chúng ta bỏ đạo, đó chính là sự tàn bạo của ma quỷ. 

Nhưng cha Hamel đã chấp nhận tử đạo và minh mẫn đến thời khắc cuối cùng, cha đã chỉ đích danh kẻ sát nhân. Cha Hamel đã nói, “Cút đi, Satan.” Mẫu gương dũng cảm này, cũng như sự tử đạo bằng chính mạng sống của cha, giúp cho mọi người thắt chặt tình huynh đệ, giúp chúng ta tiến bước mà không sợ hãi.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch

Nguồn tin: Phanxico