Vùng đất thánh Tôma truyền giáo không còn Kitô hữu sau hai năm IS ở Mosul và Nineveh

Mùa hè năm 2014, đất nước Iraq rơi vào địa ngục của nhà nước Hồi giáo. Tình hình này vẫn không thay đổi. Quân nhà nước hồi giáo tiếp tục chiếm giữ nhiều vùng đất của Iraq, ám sát và bắt cóc hàng trăm người. Vài ngày trước, nhiều người di tản đã bị giết và hơn 3.000 người ở phía Bắc đã bị bắt cóc.

mosul.jpgHai năm trước, hàng ngàn người Kitô hữu và những người Yadizi đã trốn khỏi thành phố Mosul và Nineveh Plains để không phải cải đạo hay đóng thuế. Nếu không, họ sẽ bị giết. Có khoảng 120.000 người phải chạy trốn sang vùng đất của người Kurd ở phía bắc trong vài giờ.

Họ không thể trở về quên hương vì chính quyền Iraq không thể đánh đuổi những kẻ cực đoan. Tuy nhiên, quân đội Iraq đã giải phóng được nhiều thành phố như Ramadi và Fallujah. Trong suốt các cuộc tấn công, hơn 80.000 phải chạy trốn khỏi thành phố đến các trại giành cho những người tỵ nạn với nhiệt độ hơn 50oC. Người cha này kể về cái chết của đứa con gái nhỏ của ông vì bị bò cạp độc chích.

Taha Juma’a – Người tỵ nạn ở Iraq

“Tôi đã gặp những con ác mộng. Tôi để thuốc trong túi. Tôi đã đi lấy thuốc này. Họ đã cho tôi thuốc an thần theo toa bác sĩ. Tôi nói với họ tôi không ngủ được. Con gái của tôi chết trên trong vòng tay của tôi và tôi đã khóc suốt ngày. Đêm đến, tôi gặp nhiều cơn ác mộng.”

Trong lúc giải phóng các thành phố, quân đội cũng đã tìm thấy hơn 50 ngôi mộ tập thể chứa nhiều xác người chết.

Liên Hợp Quốc, Quốc Hội Hoa Kỳ và Anh Quốc đã xem điều xảy đến với những tôn giáo thiểu số tại Iraq là “tội diệt chủng”.

Chuyện này chưa chấm dứt. Có khoảng 3.200 phụ nữ người Yazidi đã bị những kẻ khủng bố bắt làm nộ lệ. Chúng đã buôn bán những người phụ nữ như những món hàng. Trong các tài liệu tìm thấy được, có các danh sách giá cả của những người nữ từ 1 cho đến 50 tuổi. Trong điện thoại di động của một trong những thành viên nhà nước Hồi giáo, người ta thấy hắn khoe khoang số lượng người phụ nữ Yazidi chúng bán được.

Những kẻ khủng bố không chỉ giết hại hàng ngàn người nhưng còn phá hủy các di sản lịch sử và văn hóa. Chúng phá hủy hàng trăm nhà thờ và nhiều di tích có từ thời kỳ thánh Toma truyền giáo tại vùng đất này vào thế kỷ đầu tiên sau công nguyên.

 (Đức Thiện SJ. chuyển ngữ, dongten.net 09.08.2016/ romereports.com)