Vụ nổ hình thành vũ trụ và sự tiến hóa cần có bàn tay Chúa

 

Khởi đầu của thế giới không phải là kết quả của “sự hỗn độn”, ngài nói, nhưng xuất phát trực tiếp từ “một nguyên tắc quan trọng nhất đó là sáng tạo vì yêu thương”.
Vụ nổ hình thành vũ trụ và sự tiến hóa 'cần có' bàn tay Chúa

Vụ nổ hình thành vũ trụ và sự tiến hóa ‘cần có’ bàn tay Chúa

 

Sáng tạo thế giới không phải là kết quả của ‘sự hỗn độn’

 

POPE.JPG
Đức Thánh cha Phanxicô chào khách hành hương trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican hôm 22-10 (Ảnh: giulio napolitano/Shutterstock.com)

Thuyết vụ nổ hình thành vũ trụ và tiến hóa không loại bỏ sự tồn tại của Thiên Chúa, Người vẫn là đấng sáng tạo mọi loài, Đức Thánh cha Phanxicô phát biểu với hàn lâm viện khoa học của ngài hôm thứ Hai.

Ngoài ra, sự tồn tại của Thiên Chúa không mâu thuẫn với những khám phá khoa học, ngài phát biểu với cuộc hội ngộ các thành viên Hàn Lâm viện Khoa học Giáo hoàng.

 

“Khi chúng ta đọc bài tường thuật về công trình sáng tạo trong sách Sáng Thế, chúng ta bạo gan nghĩ rằng Thiên Chúa là nhà ảo thuật, dùng một cây đũa thần có thể làm ra mọi thứ. Nhưng không phải như thế”, ngài nói. “Ngài tạo dựng các sinh vật và Ngài để cho chúng phát triển theo quy luật Ngài ban cho mỗi loài, để chúng phát triển và đạt đến khả năng cao nhất”.

 

Thiên Chúa ban cho mọi loài thụ tạo quyền tự do hoàn toàn trong khi còn cam đoan hiện diện liên tục trong thiên nhiên và trong cuộc sống con người, ngài nói.

 

Khởi đầu của thế giới không phải là kết quả của “sự hỗn độn”, ngài nói, nhưng xuất phát trực tiếp từ “một nguyên tắc quan trọng nhất đó là sáng tạo vì yêu thương”.

 

“Vụ nổ hình thành vũ trụ, được ngày này xem là sự khởi đầu của thế giới, không phủ nhận sự can thiệp của Đấng Tạo Hóa, nhưng cần có nó. Sự tiến hóa trong tự nhiên không mâu thuẫn với khái niệm sáng tạo bởi vì tiến hóa bao hàm sự tạo dựng nên các loài tiến hóa”, ngài nói.

 

Thành viên của hàn lâm viện, trong đó có nhiều người là các nhà khoa học và triết học nổi tiếng, nhóm họp tại Vatican từ ngày 24-28/10, thảo luận về “các Khái niệm Tiến hóa trong tự nhiên”.

 

(UCAN 01.11.2014/ Catholic News Service)