Vọng

Vọng là mong chờ. Từ này diễn tả tâm trạng ngóng trông một người nào đó sắp đến. Nó cũng biểu lộ sự đợi chờ một tin vui từ những người thân quen nào đó. Tin vui hay một ai đó mới sắp đến mà thôi và vẫn còn trong tương lai, có nghĩa là những ai sống trong tình trạng đợi chờ thì vẫn có thời gian chuẩn bị để sẵn sàng đón nhận.
 
Cũng trong tâm tình này, hàng năm các tín hữu có bốn tuần của Mùa Vọng để dọn mình mừng lễ Giáng Sinh, kỷ niệm ngày Ngôi Hai Thiên Chúa đến trong nhân loại để chia sẻ thân phận làm người với chúng ta và để mở ra con đường giải thoát nhân loại khỏi sự chết và tội lỗi dẫn đến Thiên Quốc với niềm vui bất tận và sự sống đời đời.
 
Đức Kitô đã đến trong thế gian cách đây hơn hai ngàn năm, nhưng Ngài cũng sẽ lại đến một lần nữa trong thời cánh chung để phán xét người lành kẻ dữ. Người sẽ quay trở lại với mỗi chúng ta ngay sau khi bản thân kết thúc hành trình trần thế. Đó mới là ý nghĩa đích thực mà Hội Thánh muốn con cái của mình sống. Tất cả điều này chắc chắn sẽ xảy ra. Vậy cần chuẩn bị tâm hồn làm sao để sẵn sàng đón Chúa đến ? Trong khi chờ đợi ngày ấy, chúng ta cần có thái độ sống như thế nào ? Lo sợ ? Khát vọng ? Mừng vui ? Hạnh phúc ?
 
Lo sợ
 
Cuối năm phụng vụ, các bài đọc và Tin Mừng đều nhắc đến viễn tượng của ngày tận thế. Những dấu chỉ của ngày đó thật hãi hùng như : động đất, ôn dịch, loạn lạc, đói kém, chiến tranh nổ ra giữa các dân các nước, xuất hiện những tiên tri giả và xảy ra nhiều hiện tượng kinh khủng cũng như dấu lạ từ trời… (x. Lc 21, 8-10. 25). Điều này thực sự là cơn ác mộng đối với những người mải mê thế sự mà không lo lắng cho phần rỗi của mình. Còn đối với những ai sẵn sàng như đầy tớ cầm đèn sáng trong tay để đợi chủ về trong đêm, hay như chủ nhà tỉnh thức trông nhà không để kẻ trộm bất chợt đến trong đêm, thì vui mừng hớn hở khôn xiết. Đức Kitô đã đến để đem ơn cứu độ cho nhân loại. Ngày Ngài trở lại lần cuối sẽ thật bất hạnh đối với những ai sống buông theo sự đời, nhưng thật hạnh phúc với những tâm hồn chuẩn bị chu đáo để đón tiếp Ngài.
 
Khát khao
 
Sống trong cảnh ngoại bang thống trị, hay trong chiến tranh loạn lạc, hoặc phải lưu đầy nơi đất khách quê người, hơn ai hết, Dân riêng của Chúa luôn luôn chờ mong Đấng Mêssia. Họ cầu xin trời cao hãy đổ sương xuống, ngàn mây hãy mây hãy mưa Đấng cứu đời, và đất hãy mở ra cho mầm ơn cứu độ nảy nở (x. Is 45, 8). Dân riêng của Chúa biết rằng sức mạnh đến từ Thiên Chúa. Nếu không có Ngài can thiệp thì họ không thể làm gì được. Nếu bất trung với Ngài sẽ rơi vào cảnh mất nước và lưu đầy. Với kinh nghiệm này, sau mỗi lần phản bội, họ liền sám hối và quay trở về cùng Chúa và tâm hồn luôn khát vọng mong chờ « Ngài xé trời mà ngự xuống » (Is 63, 19b) để giải thoát dân riêng khỏi cảnh nô lệ để cho muôn dân muôn nước thấy thế mà khiếp sợ.
 
Các tín hữu cũng được mời gọi sống tâm tình khát mong Chúa đến của dân Do Thái xưa kia không những trong Mùa Vọng trước Lễ Giáng Sinh mà trong suốt cả cuộc đời như một Mùa Vọng liên lỉ.
 
Mừng Vui
 
Đức Maria ngay sau khi chịu thai bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần đã đi thăm viếng người chị họ Isave không những để giúp đỡ khi sinh nở cho người mẹ đã cao tuổi, mà còn là để đem Chúa đến cùng với ơn cứu độ của Ngài cho hài nhi Gioan và toàn thể gia đình. Sự hiện của Chúa đem lại niềm vui đích thực. Isave đã thốt lên trong niềm hân hoan vui tươi : « Bởi đâu tôi được phúc này là Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi như vậy? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng » (Lc, 1, 44-45).
 
Sống Mùa Vọng là đón Chúa đến thăm hàng ngày qua cuộc gặp gỡ thân tình trong cầu nguyện, qua việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa, qua việc lãnh nhận các bí tích, và qua mối tương giao với các anh chị em quanh mình. Có Chúa ở cùng, tâm hồn sẽ bình an và hoan lạc trong Thánh Thần, và sẽ tìm thấy ý nghĩa đích thực của cuộc đời.
 
Hạnh phúc
 
Với những ai yêu mến Chúa, ngày Ngài đến là ngày của hạnh phúc, vì Thiên Chúa là tình yêu. Việc sửa soạn đón Chúa giống như đón một người thân ở phi trường mà lâu ngày không gặp mặt. Tất cả đều được chuẩn bị chu đáo trong tư thế sẵn sàng và tâm trong tâm trạng mong mỏi: làm sao phải có mặt ở đó trước giờ máy bay hạ cánh ; trong khi chưa đến giờ hoặc có thông báo điều chỉnh của giờ đến của chuyến bay thì chăm chú theo dõi ; khi nhìn thấy đoàn hành khách của chuyến bay bước ra thì dán mắt nhìn xem người thân của mình đã ra đến nơi chưa ; khi phát hiện ra khuôn mặt thân quen rồi thì chẳng cần lời nói mà chỉ bằng ánh mắt nhìn nhau nở nụ cười tươi, ôm choàng lấy nhau. Chỉ có thể thôi, giây phút gặp lại nhau đó tràn ngập hạnh phúc và niềm vui.
 
Thay lời kết
 
Những chuẩn bị bề ngoài cho bầu khí Giáng Sinh là tốt, nhưng nếu thiếu đi sự chuẩn bị trong tâm hồn là một thiếu sót rất lớn không thể bỏ qua. Hãy cùng sống với Đức Trinh Nữ Maria để Mùa Vọng trở nên thật có ý nghĩa. Lời nhắn nhủ của Đức Thánh Cha ngay trước Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội thật bổ ích cho mỗi Kitô hữu chúng ta : « Mùa Vọng bắt đầu mở ra cho chúng ta một con đường mới. Hãy để cho Đức Maria, Mẹ của chúng ta, hướng dẫn chúng ta ». Ngài cũng nói lên ước mong cao quý : « Đức Trinh Nữ Maria là « con đường » mà chính Thiên Chúa đã chọn để đến trong trần gian. Chúng ta hãy phó thác sự trông chờ ơn cứu độ và nền hòa bình đối với tất cả người nam và người nữ của thời đại chúng ta cho Mẹ Maria ».
 

Ngày 16 tháng 12 năm 2014
Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng