Vị Linh mục qua đời ở tuổi 101 với 78 năm Linh mục

Vị linh mục lớn tuổi nhất và phục vụ lâu năm nhất trong lịch sử của Tổng Giáo Phận Toronto, Canada vừa qua đời hôm 13 tháng 3 ở tuổi 101.
Đức Ông Vincent N. Foy trong một lần cắt sinh nhật
Đức Ông Vincent N. Foy trong một lần cắt sinh nhật

Với 78 của ông linh mục, Đức Ông Vincent N. Foy đáng được tỏ lòng ngưỡng mộ về sự trung trung thành của ngài và trong việc bảo về Giáo lý của Giáo hội Công giáo.

 

Trong một bài báo đăng trên Catholic Register vào cuối tháng mười Hai năm ngoái, Đức Ông Foy viết về cảm nhận của việc “đang ở ngưỡng cửa của bờ vĩnh cửu”.

Đức Ông Foy từng giữ vai trò trưởng nghi trong hai thánh lễ an táng vào 1978 cho hai Đức Giáo hoàng là Phaolô VI và Gioan Phaolô I. Ngài cũng giữ vai trò làm trưởng nghi thánh lễ Mở tay của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Đức Ông Foy được thụ phong linh mục vào năm 1939, đã hoàn thành tâm nguyện của mình khi ngài khi lên 7 tuổi đã khấn xin cho được làm linh mục. Năm 1922, khi mẹ hấp hối, cậu bé Foy đã hứa với Chúa nếu mẹ qua khỏi, cậu sẽ làm tất cả những gì có thể để trở thành một linh mục. Và sau đó mẹ cậu đã sống.

Sau khi học xong Đại Chủng viện thánh Augustine và chịu chức linh mục vào năm 1939, ngài được cử đi học Giáo luật tại Đại học Laval.

Tốt nghiệp với văn bằng tiến sĩ Giáo luật, ngài được bổ nhiệm làm trưởng ấn và thư ký cho Tổng giáo phận Toronto chuyên thụ lý về Tòa án hôn phối. Ngài nỗ lực làm việc để bảo vệ cho đặc tính giáo lý hôn nhân Công giáo.

Năm 1957, Đức Giáo Hoàng Piô XII đặt cho các linh mục nào có công với Giáo hội một tước danh dự, được gọi là Đức Ông (monsignor) và cha Foy vinh dự được nhận tước Đức Ông.

Khi Đức Hồng Y Paul-Emile Leger của Montreal triệu tập cuộc họp đầu tiên để bàn về Giáo Luật Canada vào năm 1965, Đức ông Foy là một trong những gương mặt đầu tiên.

Nhưng sứ vụ linh mục của Cha Foy không chỉ gói gọn trong Giáo luật. Ngài phục vụ Tổng giáo phận trong vai trò cha sở và dạy giáo lý.

Sau khi về hưu năm 1979, ngài vận động cho việc phò sự sống và làm tuyên úy cho nhiều nhóm.

GNsP (theo catholic herald)