Vatican: Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân gặp Hồng y Hồng y Pietro Paroli tại Roma

Sáng 1/7, Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã gặp Thủ tướng Tòa thánh Vatican, Hồng y Pietro Parolin tại Roma, CH Italia.


Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân và Thủ tướng Vatican Pietro Parolin bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và Vatican trong những năm qua, đặc biệt qua các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Vatican và gặp gỡ Giáo hoàng.

 

Hai bên trân trọng nhắc lại huấn thị của Giáo hoàng Francis: Người Công giáo Việt Nam phải là công dân tốt, người Công giáo Việt Nam phải là người yêu nước, đồng hành cùng dân tộc để xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc.

MTTQ, Nguyễn Thiện Nhân, Vatican, Hồng y, Pietro Parolin, Italia

Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao Thông điệp gần đây của Giáo hoàng Francis về việc bảo vệ môi trường. Ông cho biết đã trao đổi với Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam Phaolo Bùi Văn Đọc về việc này, sẽ phối hợp với Hội đồng Giám mục Việt Nam chọn những việc hữu ích, phù hợp để động viên nhân dân và đồng bào Công giáo tích cực tham gia bảo vệ môi trường.

 

“Là tổ chức có vai trò đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp nhân dân, trong đó có đồng bào Công giáo, MTTQ Việt Nam đánh giá cao sự đóng góp của hơn 6 triệu đồng bào Công giáo cho sự phát triển đất nước trong thời gian qua” – ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.
 

MTTQ, Nguyễn Thiện Nhân, Vatican, Hồng y, Pietro Parolin, Italia

Thủ tướng Tòa thánh Vatican, Hồng y Pietro Parolin bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và các cộng sự đã đến thăm; nhất trí đánh giá quan hệ hai nước trong thời gian ngắn đã có bước phát triển tích cực và đánh giá cao vai trò, vị trí của MTTQ Việt Nam trong việc tập hợp, lắng nghe tiếng nói, bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân, trong đó có người Công giáo.
 

Ngài Thủ tướng cũng bày tỏ quan điểm của Tòa thánh về việc chính phủ và nhân dân các nước cần ngăn chặn các cuộc xung đột và bảo vệ hòa bình trên thế giới.
 

Hai bên nhất trí cần tiếp tục duy trì các cuộc gặp gỡ thường xuyên giữa lãnh đạo Việt Nam và Tòa thánh Vatican, tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiến tới thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Tòa thánh Vatican và Chính phủ Việt Nam.
 

Văn Thanh – Hoàng Long