Văn minh tàu điện ngầm ở Tokyo

Người Nhật vẫn luôn nổi tiếng thế giới bởi sự văn minh, lịch sự của mình. Họ giữ thái độ tôn trọng nhau trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Hãy thử đi tàu điện ngầm ở Tokyo 1 lần để trải nghiệm điều này.
Văn minh tàu điện ngầm ở Tokyo

Bắt đầu vận hành từ năm 1927 và được mở rộng vào năm 1963, hệ thống tàu điện ngầm ở Tokyo, trong đó có một phần hoạt động dưới lòng đất, chuyên chở hơn 8,7 triệu hành khách mỗi ngày trên tổng số 318km đường ray. Không ai có thể tưởng tượng được với lượng khách khổng lồ như vậy, mà các hệ thống tàu ở Tokyo vẫn hoạt động trơn tru, trật tự với nỗ lực từ ban quản lý và ở ngay chính bản thân hành khách. Tình trạng hỗn loạn hiếm khi xảy ra khiến hoạt động đi lại của người dân và du khách luôn được trôi chảy.

1. Ga tàu siêu sạch

Sàn ga sạch bóng dù không hề có thùng rác. Một số thùng đựng rác tái chế được đặt cạnh các máy bán hàng tự động. Các ga có nhiều nhà vệ sinh cũng sạch không kém, được trang bị thiết bị công nghệ cao.

Muốn biết người Nhật văn minh như thế nào hãy đi tàu điện ngầm ở Tokyo

2. Xếp hàng ngay cả vào giờ cao điểm

Các vạch vàng gần đường ray là nơi hành khách đứng chờ tàu. Mọi người thường xếp hàng ngay ngắn phía sau vạch vàng đó, trật tự chờ tàu tới, do đó ngay cả giờ cao điểm cũng không xảy ra tình trạng chen lấn, hỗn loạn.

3. Có khoang riêng dành cho phụ nữ

Hệ thống tàu đô thị Tokyo có khoang riêng dành cho nữ giới vào giờ cao điểm, để phụ nữ, học sinh tiểu học và trẻ em an tâm, tránh các trường hợp xấu xảy ra. Các nhà ga sẽ có khu vực lên tàu riêng cho khoang này, với biển báo rõ ràng.

Muốn biết người Nhật văn minh như thế nào hãy đi tàu điện ngầm ở Tokyo

4. Không có bất cứ tiếng ồn nào được phát ra

Bạn sẽ không phải chịu đựng những cuộc nói chuyện ồn ào vì mọi người đều có ý thức giữ trật tự. Hầu hết sẽ ngủ hoặc đọc sách báo. Ban quản lý còn đề nghị hành khách chuyển điện thoại sang chế độ im lặng và hạn chế nói chuyện điện thoại. Tốt nhất là hãy tắt máy cho tới khi xuống bến tiếp theo.

Muốn biết người Nhật văn minh như thế nào hãy đi tàu điện ngầm ở Tokyo

5. Móc chìa khóa cho phụ nữ mang thai hoặc có con nhỏ

Hệ thống tàu điện ngầm dành nhiều sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt cho sức khỏe của các bà mẹ và trẻ em, ngay cả trong giai đoạn đầu của thai kỳ khi người khác khó nhận biết. Hệ thống phát miễn phí móc chìa khóa có biểu tượng ‘Maternity Mark’ cho các bà mẹ để hành khách chú ý hơn tới sự an toàn của họ.

6. Nhân viên ga tàu thân thiện, chu đáo

Đội ngũ nhân viên ở các ga tàu luôn sẵn sàng giúp đỡ các hành khách và nghiêm túc trong công việc. Họ giúp đảm bảo việc lên xuống tàu vào giờ cao điểm diễn ra suôn sẻ, an toàn. Trong đó, một đội nhân viên đặc biệt có nhiệm vụ đẩy càng nhiều người lên tàu càng tốt, tuy nhiên yếu tố an toàn vẫn được đặt lên hàng đầu.

Muốn biết người Nhật văn minh như thế nào hãy đi tàu điện ngầm ở Tokyo

7. Thẻ bằng chứng tàu trễ giờ

Phần lớn các chuyến tàu đều rất đúng giờ. Việc tàu chậm trễ hơn một phút được thông báo qua hệ thống phát thanh công cộng. Nếu bạn phải chờ hơn 5 phút, nhân viên tàu sẽ phát các thẻ ‘bằng chứng tàu trễ giờ’ cho hành khách để tránh rắc rối khi tới công sở.

Sưu tầm