Tường thuật về lễ tuyên thánh cho Chân Phước Joseph Vaz – vị thánh tiên khởi của Sri Lanka

Thánh Joseph mang lại cho chúng ta một gương sáng về lòng nhiệt thành truyền giáo. Mặc dù, ngài đã đến Tích Lan để làm mục vụ cho cộng đồng Công Giáo, lòng bác ái truyền giáo của ngài đã thúc giục ngài đến với tất cả mọi người. Bỏ lại đằng sau nhà cửa, gia đình, sự thoải mái của một môi trường quen thuộc, ngài đáp lại ơn gọi để ra đi, để nói về Chúa Kitô bất cứ nơi nào bước chân đưa ngài đến. Thánh Joseph biết làm thế nào để đem lại sự thật và vẻ đẹp của Tin Mừng trong một bối cảnh đa tôn giáo, với một niềm tôn trọng, tận hiến, kiên trì và khiêm tốn. Đây cũng là con đường của các môn đệ Chúa Giêsu ngày nay…

Tường thuật về lễ tuyên thánh cho Chân Phước Joseph Vaz – vị thánh tiên khởi của Sri Lanka
Tường thuật về lễ tuyên thánh cho
CP. Joseph Vaz – vị thánh tiên khởi của Sri Lanka
VietCatholic Network

Lúc 8:30 sáng thứ Tư tại bãi biển Galle Face Green, là một bãi đất trống sát cạnh bờ biển phía Tây của Sri Lanka, cách Tòa Sứ Thần Tòa Thánh khoảng 7km, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ phong thánh cho Chân Phước Joseph Vaz.

Sau khi cộng đoàn đã hát kinh Veni, Creator Spritus – “Thánh Thần, Khấn xin ngự đến”, Đức Thánh Cha cầu nguyện như sau: Lậy Chúa nhân từ, xin nghe lời dân Chúa cầu xin và xin chiếu dọi ánh sáng Thần Linh Chúa vào tâm trí chúng con, để việc phụng thờ của chúng con làm đẹp lòng Chúa và cho Giáo Hội được thêm phát triển. Nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

Kế đó, Đức Cha Joseph Vianney Fernando, Giám Mục giáo phận Kandy, cáo thỉnh viên án phong Thánh tiến lên trước Đức Thánh Cha. Ngài nói:
Trọng Kính Đức Thánh Cha,
Giáo Hội Mẹ Thánh tha thiết khẩn xin Đức Thánh Cha ghi vào sổ bộ các Thánh Chân Phước Joseph Vaz để ngài có thể được kêu cầu như thế bởi tất cả các tín hữu Kitô. 

Đức Thánh Cha đáp:
Anh chị em thân mến,
Chúng ta hãy dâng lời cầu nguyện lên Chúa Cha toàn năng nhờ Chúa Giêsu Kitô và nhờ sự chuyển cầu của Đức Mẹ và tất cả các Thánh xin Ngài đoái thương nâng đỡ quyết định long trọng chúng ta sắp thực hiện.
Lạy Chúa, chúng con xin Chúa đoái thương nhận lời cầu của dân Ngài để việc phụng thờ của chúng con làm đẹp lòng Chúa và cho Giáo Hội được thêm phát triển. Nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

Tiếp theo, Đức Cha Filipe Neri Antonio Giám Mục giáo phận Goa và Damão của Ấn Độ đã đọc tiểu sử Chân Phước Joseph Vaz. Ngài nói:
Cha mẹ Chân Phước Joseph Vaz là những người rất mộ đạo sinh sống tại Benaulim thuộc giáo phận Goa, Ấn Độ. Ngài sinh ngày 21 tháng Tư năm 1651, được thụ phong linh mục tại Tổng Giáo phận Goa vào năm 1676. Ngài đã gia nhập một cộng đoàn nhỏ các linh mục Ấn Độ năm 1684 và đã giúp hình thành Dòng Anh Em Thuyết Giảng Thánh Philip Neri. Cha Vaz rất nhạy cảm với hoàn cảnh của những người Công Giáo ở Tích Lan dưới sự bách hại của người Hà Lan. Ngài đã trá hình thành một người lao động bình thường để sang vùng đất này vào năm 1687 và đặt trụ sở tại Kandy. Ngài đã hoạt động miệt mài trong 24 năm để xây dựng lại Giáo Hội tại Sri Lanka.
Cuộc sống của Chân Phước được đặc trưng bằng lửa tình yêu của Thiên Chúa thiêu đốt trong lòng, một lòng bác ái anh hùng và nỗi khát khao không hề tắt trong lòng cho phần rỗi các linh hồn.
Kiệt quệ vì công việc truyền giáo của mình và bị nhiễm bệnh cha Vaz đã qua đời vào ngày 16 tháng Giêng năm 1711, ở Kandy.
Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tuyên phong chân phước cho ngài ngày 21 tháng 12 năm 1995 trong chuyến tông du đến Sri Lanka.

Đức Cha Joseph Vianney Fernando, Giám Mục giáo phận Kandy, cáo thỉnh viên án phong Thánh tiến lên trước Đức Thánh Cha, thưa cùng ngài lần thứ hai. Ngài nói:

Trọng Kính Đức Thánh Cha,
Được củng cố bởi lời đồng thanh cầu nguyện, Hội Thánh tha thiết khẩn xin Đức Thánh Cha ghi vào sổ bộ các thánh người con sau của Giáo Hội: Chân Phước Joseph Vaz.

Đáp lại, Đức Thánh Cha đã long trọng đọc công thức phong thánh.
Để tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi chí thánh, để phát huy đức tin Công Giáo và củng cố đời sống Kitô hữu, với quyền lực của Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng ta, của hai Thánh Tông đồ Phêrô, Phaolô và của riêng tôi, sau khi đã suy nghĩ chín chắn, cũng như đã nhiều lần cầu xin ơn trợ giúp của Thiên Chúa, đã tham khảo ý kiến của nhiều Chư huynh Giám mục, tôi quyết định tuyên bố: Chân Phước Joseph Vaz là Thánh và được ghi vào sổ bộ các Thánh và truyền rằng ngài được tôn kính như vậy bởi toàn thể Giáo Hội. Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần. Amen

Cộng đoàn đã vỗ tay hoan hô nhiệt liệt.
Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:
“Khắp cùng bờ cõi trái đất sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta” (Is 52:10)
Đây là lời tiên tri tuyệt vời mà chúng ta đã nghe trong bài đọc thứ nhất hôm nay. Tiên tri Isaiah báo trước việc rao giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô tới khắp cùng bờ cõi trái đất. Lời tiên tri này có một ý nghĩa đặc biệt đối với chúng ta, khi chúng ta mừng lễ phong thánh cho một nhà truyền giáo vĩ đại của Tin Mừng, là Thánh Joseph Vaz. Giống như vô số các nhà truyền giáo khác trong lịch sử của Giáo Hội, ngài đáp lại lệnh truyền của Chúa Phục Sinh làm cho muôn dân trở thành môn đệ (xem Mt 28:19). Bằng những lời rao giảng của ngài, nhưng quan trọng hơn, bằng những gương sáng trong cuộc sống của mình, ngài đã dẫn dắt người dân của đất nước này đến với đức tin là điều khiến chúng ta được thừa kế “phần gia nghiệp cùng với tất cả những người đã được thánh hiến” (Cv 20:32).

Nơi Thánh Joseph, chúng ta thấy một dấu chỉ mạnh mẽ của lòng nhân hậu và tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân dân Sri Lanka. Nhưng chúng ta cũng thấy nơi ngài một thách thức phải kiên trì trong những nẻo đường Tin Mừng, để mình được lớn lên trong sự thánh thiện, và để làm chứng cho Tin Mừng của sự hòa giải mà ngài đã tận hiến cuộc sống của mình.

Là một linh mục của Dòng Anh Em Thuyết Giảng ở Goa nơi quê hương mình, Thánh Joseph Vaz đã đến đất nước này vì lòng nhiệt thành truyền giáo và vì một tình yêu vĩ đại dành cho dân tộc này. Trước những bách hại tôn giáo, ngài phải ăn mặc như một người ăn xin, trong khi thực hiện nhiệm vụ tư tế của mình trong các cuộc tụ tập bí mật với các tín hữu, thường là vào ban đêm. Những nỗ lực của ngài đã đem lại sức mạnh tinh thần và đạo đức cho người dân Công Giáo đang trong cơn hoạn nạn. Ngài có một mong muốn đặc biệt là được phục vụ những người bệnh tật và đau khổ. Thừa tác vụ của ngài dành cho người bệnh được đánh giá cao bởi nhà vua khi một cơn dịch bệnh đậu mùa đang hoành hành ở Kandy, nhờ thế, ngài đã được tự do hơn để làm việc mục vụ. Từ Kandy, ngài có thể vươn tới những miền khác của hòn đảo. Ngài đã tận hiến bản thân trong công việc truyền giáo và qua đời, vì kiệt sức, ở tuổi năm mươi chín, và được tôn kính vì sự thánh thiện của ngài.

Thánh Joseph Vaz tiếp tục là một mẫu gương và một thầy dạy vì nhiều lý do, nhưng tôi muốn tập trung vào ba điều này. Thứ nhất, ngài là một linh mục gương mẫu. Ngày hôm nay ở đây, với chúng ta có rất nhiều linh mục và tu sĩ, cả nam lẫn nữ, những người, như Thánh Joseph Vaz, đã được thánh hiến để phục vụ Thiên Chúa và tha nhân. Tôi khích lệ anh chị em hãy nhìn Thánh Joseph như một hướng dẫn chắc chắn. Ngài dạy chúng ta cách thế đi ra những vùng ngoại vi, để Chúa Giêsu Kitô được biết đến và được yêu mến ở khắp mọi nơi. Thánh nhân cũng là một mẫu gương về sự đau khổ nhẫn nại vì Tin Mừng, một mẫu gương về sự vâng phục những bề trên của chúng ta, một mẫu gương về yêu thương chăm sóc cho Giáo Hội Chúa (Cv 20:28). Cũng như chúng ta, Thánh Joseph Vaz đã sống trong một khoảng thời gian đầy những biến chuyển nhanh chóng và sâu sắc; Công Giáo là một thiểu số, và thường chia rẽ trong nội bộ; trong khi bên ngoài thường xuyên bị thù ghét, thậm chí bị bách hại. Thế nhưng, vì luôn kết hiệp với Chúa chịu đóng đinh trong lời cầu nguyện, thánh nhân đã có thể trở thành một biểu tượng sống động cho tất cả mọi người về lòng thương xót và tình yêu hoà giải của Thiên Chúa.

Thứ hai, Thánh Joseph chỉ cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc phải thắng vượt những chia rẽ tôn giáo vì sứ vụ hòa bình. Tình yêu không chia cách của ngài dành cho Thiên Chúa mở lòng ngài ra để yêu người lân cận của mình; ngài chăm sóc cho ai đang cần đến, bất cứ ai và ở bất cứ nơi nào. Gương sáng của thánh nhân tiếp tục truyền cảm hứng cho Giáo Hội tại Sri Lanka ngày nay. Giáo Hội phục vụ một cách cũng vui vẻ và hào phóng tất cả các thành viên của xã hội. Giáo Hội không phân biệt chủng tộc, tín ngưỡng, bộ tộc, hay tình trạng tôn giáo trong những sứ vụ Giáo Hội cống hiến thông qua trường học, bệnh viện, phòng khám, và nhiều công trình từ thiện khác của mình. Tất cả những gì Giáo Hội muốn được hồi đáp là tự do để thực hiện sứ mệnh này. Tự do tôn giáo là một nhân quyền cơ bản. Mỗi cá nhân phải được tự do, một mình hoặc kết hợp với những người khác, để tìm kiếm sự thật, và công khai bày tỏ xác tín tôn giáo của mình, mà không bị đe dọa hay ép buộc từ bên ngoài. Như cuộc sống của Thánh Joseph Vaz đã dạy chúng ta, sự thờ phượng Thiên Chúa đích thực sinh hoa kết quả không phải nơi sự phân biệt đối xử, hận thù và bạo lực, nhưng nơi niềm tôn trọng sự thánh thiêng của sự sống, phẩm giá và tự do của người khác, và nơi những dấn thân yêu thương cho phúc lợi của tất cả mọi người.

Cuối cùng, Thánh Joseph mang lại cho chúng ta một gương sáng về lòng nhiệt thành truyền giáo. Mặc dù, ngài đã đến Tích Lan để làm mục vụ cho cộng đồng Công Giáo, lòng bác ái truyền giáo của ngài đã thúc giục ngài đến với tất cả mọi người. Bỏ lại đằng sau nhà cửa, gia đình, sự thoải mái của một môi trường quen thuộc, ngài đáp lại ơn gọi để ra đi, để nói về Chúa Kitô bất cứ nơi nào bước chân đưa ngài đến. Thánh Joseph biết làm thế nào để đem lại sự thật và vẻ đẹp của Tin Mừng trong một bối cảnh đa tôn giáo, với một niềm tôn trọng, tận hiến, kiên trì và khiêm tốn. Đây cũng là con đường của các môn đệ Chúa Giêsu ngày nay. Chúng ta được mời gọi để ra đi cũng với một lòng nhiệt thành như thế, cùng một sự can đảm như của Thánh Joseph, nhưng cũng với một sự nhạy cảm của thánh nhân, sự tôn kính dành cho người khác, và lòng ao ước chia sẻ với họ lời ân sủng (Cv 20:32) có sức mạnh để xây dựng họ. Chúng ta được mời gọi để trở thành những môn đệ truyền giáo.

Anh chị em thân mến, tôi cầu nguyện rằng theo gương của Thánh Joseph Vaz, các Kitô hữu nước này có thể được củng cố trong đức tin và có những đóng góp to lớn hơn nữa cho hòa bình, công lý và hòa giải trong xã hội Sri Lanka. Đây là những gì Chúa Kitô yêu cầu anh chị em. Đây là những gì Thánh Joseph dạy bảo anh chị em. Đây là những gì Giáo Hội cần nơi anh chị em. Tôi xin tất cả anh chị em hãy cầu nguyện cùng vị thánh mới của chúng ta, để trong sự hiệp nhất với Giáo Hội trên toàn thế giới, anh chị em có thể hát vang một bài ca mới dâng lên Chúa và công bố vinh quang của Ngài tới khắp cùng bờ cõi trái đất. Vì Chúa cao cả và đáng chúc tụng dường bao (xem Tv 96: 1-4)! Amen.

Tin Vietcatholic.

Sri Lanka Pope Asia