Từ ngày 26.09 đến ngày 01.10.2016 _ Phút lắng đọng Lời Chúa

26.09.2016

THỨ HAI TUẦN 26 THƯỜNG NIÊN

Lc 9,46-50

 

Lời Chúa:

“Ai là người nhỏ nhất trong tất cả anh em, thì kẻ ấy là người lớn nhất.” (Lc 9,48)

Câu chuyện minh hoạ:

Bác sĩ Mayo là người đã xây dựng một bệnh viện nổi tiếng trên thế giới tại bang Minnesota. Ngày kia có một đoàn chuyên viên từ Âu châu đến thăm. Và theo tập tục ở đó, thì ban tối, trước khi đi ngủ, khách sẽ để giày của mình ở ngoài cửa phòng và sẽ có người đến lấy để đánh bóng. Bác sĩ Mayo là người về sau cùng khi đêm đã khuya. Ông thấy các đôi giày để ở ngoài cửa phòng, nhưng ngần ngại không muốn đánh thức các người giúp việc. Ông thở dài rồi đem các đôi giày xuống bếp và tự tay ông, thức đến quá nửa đêm để đánh bóng những đôi giày của khách.

Suy niệm:

Chúa Giêsu đã nêu gương khiêm nhường cho chúng ta qua hành vi rửa chân cho các môn đệ. Vì thế, người môn đệ Chúa cũng được mời gọi trở nên những người phục vụ, và khiêm nhường. Thế nhưng, trong cuộc sống, có mấy ai nghĩ tới điều đó, ai cũng nghĩ người khác phải phục vụ mình, tranh giành quyền lợi, địa vị, loại trừ người khác… Đối với Chúa Giêsu thì khác, những người làm lớn phải là người phục vụ kẻ khác. Muốn được như thế, mọi người phải có lòng yêu thương nhau, vì có tình yêu thì những cạnh tranh sẽ không còn nữa. Là người lãnh đạo, Chúa Giêsu đã sẵn sàng hiến mạng sống mình cho nhân loại. Là Thầy, Ngài cúi xuống rửa chân cho môn đệ.

Lạy Chúa, nếu quan điểm của con người hôm nay người làm lớn phải được phục vụ, thì xin cho con biết tìm để phục vụ kẻ khác; nếu người ta chỉ biết tranh giành quyền lợi, xin cho con biết tìm chỗ cuối vì nơi đó có Chúa Giêsu hiện diện.

 

 

 

 

 

27.09.2016

THỨ BA TUẦN 26 THƯỜNG NIÊN

Thánh Vinh Sơn Phaolô, linh mục

Lc 9,51-56

Lời Chúa:

“Chúa Giêsu nhất quyết đi lên Giêrusalem” (Lc 9,51).

Câu chuyện minh hoạ:

Tại một quốc gia nọ, việc cấm đạo và bắt bớ người Kitô hữu đang trở nên rất khắc khe. Những người Công giáo của một ngôi làng kia đang tụ họp nhau trong nhà thờ dâng Thánh Lễ. Thình lình cánh cửa nhà thờ bị mở tung ra. Đứng trước họ là một người lính đang lăm le khẩu súng máy đe dọa. Với vẻ giận dữ, anh lớn tiếng nạt nộ: “Nếu ai thực sự không tin vào Đức Kitô, hãy mau bước ra khỏi nhà thờ này ngay lập tức để khỏi phải chết”. Có một số người lén bước ra ngoài nhà thờ. Khi họ bước ra ngoài rồi, người lính bèn đá cánh cửa khép lại sau lưng. Rồi anh hạ giọng xuống nói với những người còn lại trong nhà thờ rằng: “Tôi cũng tin vào Chúa Giêsu. Tốt hơn hết là chúng ta không nên có những con người đang ở ngoài kia.”

Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Đức Giêsu nhất quyết lên Giêrusalem để đi vào con đường thương khó của Người. Đây chính là sứ mạng Chúa Cha đã trao phó, và Đức Giêsu phải chịu tử nạn để cứu chuộc thế gian. Những ai đã chọn Chúa làm lẽ sống của đời mình thì Người sẽ không bỏ rơi chúng ta. Con đường cuộc đời không phải lúc nào cũng bằng phẳng, yên ổn nhưng có những sóng gió, những khúc quanh, và những nguy hiểm luôn chờ đón. Chúa Giêsu đã trải qua những kinh nghiệm ấy để nhất quyết lên Giêrusalem, dù rằng cuộc khổ nạn đang chờ Ngài nơi đó.

Qua hành trình lên Giêrusalem, Chúa Giêsu muốn dạy các môn đệ nhẫn nại hơn khi gặp khó khăn thử thách.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết sống hy sinh, biết chết đi con người cũ, con người tội lỗi của con, để được cùng phục sinh với Chúa. Amen.

 

 

 

 

 

28.09.2016

THỨ TƯ TUẦN 26 THƯỜNG NIÊN

Lc 9,57-62

 

Lời Chúa:

“Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đằng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa.” (Lc 9,62)

Câu chuyện minh hoạ:

Trong kho tàng chuyện ngụ ngôn có một câu chuyện dí dỏm như sau: Một con khỉ cầm hai nắm đậu, một hạt đậu rơi xuống đất. Nó tính nhặt hạt đậu đó lên, không ngờ vừa nhón tay lại rơi thêm hai mươi hạt nữa. Nó định nhặt hai mươi hạt đậu đó lên, ai ngờ vừa mở ngón tay, cả nắm đậu trong tay bị bung ra hết. Con khỉ hoảng hốt làm bung nốt nắm đậu ở trong tay kia, nó dùng cả tay lẫn chân vét đậu lại, nhưng càng khều thì đậu càng văng ra xa. Cuối cùng cả hai nắm đậu tản ra trên mặt đất như một đám khói.

Suy niệm:

Theo Chúa là một chọn lựa. Đã gọi là chọn lựa thì phải có sự từ bỏ, chứ không thể nào bắt cá hai tay được. Chỉ vì một hạt đậu rơi mà con khỉ đã mất hết cả nấm đậu trong tay. Bởi vậy, khi chúng ta chọn lựa, chúng ta cần cân nhắc và nhất là lắng nghe tiếng Chúa luôn vang lên trong cuộc đời của chúng ta. Chúa đòi những người theo Ngài không được ngoái lại đàng sau với những quá khứ, vướng bận nhưng tận tâm hướng về phía trước để chỉ tìm kiếm Nước Chúa mà thôi.

Lạy Chúa, xin cho con đừng quay lưng trước lời mời gọi của Chúa nhưng quay lưng với những quyến rũ của thế gian, để một khi theo Chúa, con chỉ tìm Chúa mà thôi.

 

 

 

 

29.09.2016

THỨ NĂM TUẦN 26 THƯỜNG NIÊN

Tổng Lãnh Thiên Thần: Micae, Gabrien, Raphael

Ga 1,47-51

Lời Chúa:

“Các anh sẽ thấy các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người”(Ga 1,51).

Câu chuyện minh hoạ:

Tại Tây phương, nhiều cuộc hiển linh của Tổng lãnh Thiên thần Micae càng làm cho việc sùng kính khởi sắc hơn, như tại núi Gargano miền Nam nước Ý, dưới thời Đức Gelase (192-196).

Tại Pháp, Tổng lãnh Thiên thần Micae cũng đã hiện ra với nhiều người, đặc biệt năm 807, ngài hiện ra với Đức Giám mục thành Arranche và Đức Giám mục đã xây một thánh đường nguy nga để kính dâng Đức Micae tại Mont Saint Michel. Từ đó, nơi đây đã trở nên một vị trí hành hương lớn. Theo thánh nữ Gioanne d’ Arc, Tổng lãnh Thiên thần Micae đã thúc giục bà đi gặp vua Charles VII để lên đường đi cứu nước.

Suy niệm:

Hôm nay Giáo hội mừng kính ba Tổng lãnh Thiên thần Micaen, Gabrien, Raphaen là dịp để mỗi người chúng ta chiêm ngắm sự tham gia của các ngài trong chương trình của Thiên Chúa. Như Chúa Giêsu đã nói bằng hình ảnh: “Các ngươi sẽ thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người” (Ga 1,51).

Cách nào đó, Thiên Chúa cũng có những chương trình tốt đẹp dành cho từng người chúng ta và mời gọi chúng ta đáp trả: “không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con” (Ga 15,16).

Lạy Chúa, xin soi sáng và sai ba Tổng lãnh thiên thần đến hướng dẫn chúng con, giúp chúng con biết phải sống thế nào để luôn làm theo ý Chúa, làm sáng danh Chúa. Amen.

 

 

 

 

 

30.09.2016

THỨ SÁU TUẦN 26 THƯỜNG NIÊN

Thánh Giêrônimô, linh mục, tiến sĩ Hội thánh

Lc 10,13-16

Lời Chúa:

“Ai khước từ Thầy là khước từ Đấng đã sai Thầy” (Lc 10,16).

Câu chuyện minh hoạ:

Giáo sĩ Oóc-đô-nê (Ordonez) sau nhiều năm chu du thế giới, đã viết cuốn Lịch Sử Cuộc Chu Du Thiên Hạ (Historia y vioje del mundo), trong đó ông nói đến việc vua Lê tiếp đãi tại Triều đình và cho phép tự do. Công chúa Chiêm thấy giáo sĩ thông thái đẹp trai với những nụ cười “má lúm đồng tiền”, bèn ngỏ ý muốn lấy ông làm chồng, nhưng linh mục Ordonez trả lời ông là linh mục Công giáo, nên phải giữ luật độc thân. Từ đấy, giáo sĩ dạy giáo lý cho công chúa và Rửa tội, đặt tên thánh là Maria, tức là Mai Hoa. Công chúa Mai Hoa là con của vua Lê Anh Tông (1556-1573), khi vua cha chạy trốn vào Nghệ An, bị Trịnh Tùng đuổi theo bắt và giết chết, lúc 42 tuổi (1573). Vua Lê Thế Tông (1573-1599) là con lên ngôi. Vì vua em này lên ngôi lúc 7 tuổi, nên chị là Mai Hoa được cử làm Nhiếp Chính, nên bà Mai Hoa công chúa có nhiều thế lực.

Mai Hoa công chúa là người thùy mị, nổi tiếng là đức độ, nhưng vì lâm cảnh cô đơn vì vương phụ sớm thác oan. Nhìn ra phía Bắc thấy nhà Mạc là một đe dọa lớn, bên cạnh thì không chắc Họ Trịnh có thật lòng với vua em mình không, hay chỉ là chiến thuật giai đoạn.

Sau đó, công chúa khuyên được nhiều người khác theo Đạo, tổ chức những công cuộc từ thiện, thiết lập Nữ tu viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, và làm bề trên cho đến chết. Thấy ảnh hưởng của Ordonez mỗi ngày một lớn thêm, nhà vua lo ngại, và ra lệnh trục xuất ông khỏi đất nhà Lê.

Cha Ordonez xuống miền Nam với Chúa Nguyễn. Ông đã rửa tội cho chúa Nguyễn Hoàng, tên thánh là Grê-gô-ri-ô, và 19 tướng tá. Lễ nghi Rửa tội được cử hành long trọng tại Nha Quan Thuế, cửa Thuận Hóa, hồi 8 giờ sáng ngày 17-9-1591.

Mấy năm sau, tại kinh thành Vạn Lại nhà Lê, do ảnh hưởng của công chúa Mai Hoa, bà thân mẫu chúa Nguyễn, cùng với em trai và em gái của Chúa Nguyễn cũng được linh mục Đa Cốt-ta (Da Costa) rửa tội, rồi đến bà Thái Hậu, tức là mẹ của công chúa Mai Hoa cũng được rửa tội.

Suy niệm:

Chúa Giêsu đã làm nhiều phép lạ ở Kho-ra-din, Bét-sai-đa và Ca-phác-na-um, nhưng dân chúng ở đây ít người tin Chúa, do đó Chúa Giêsu đã khiển trách họ và đề cao vai trò của những người truyền giáo: “Ai nghe các con là nghe Thầy, ai khinh dể các con là khinh dể Thầy” (Lc 10,16). Vì thế, khi người nào tiếp nhận hay khước từ các Tông Đồ của Chúa, là tiếp nhận hay khước từ chính Chúa. Mà ai tiếp nhận hay khước từ Chúa Giêsu là tiếp nhận hay khước từ chính Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con biết vâng nghe và tiếp nhận các Tông Đồ của Chúa như tiếp nhận chính Chúa, để qua các ngài mà chúng con tìm gặp Chúa. Amen.

 

 

 

01.10.2016

THỨ BẢY TUẦN 26 THƯỜNG NIÊN

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Mt 18,1-5

Lời Chúa:

“Nếu anh em không trở nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời” (Mt 18,3).

Câu chuyện minh hoạ:

“Chị có mua món hàng nào từ Mỹ không?” Nghe anh hải quan hỏi, chị phụ nữ vội vàng trả lời: “Tôi không mua thứ gì quý giá đâu, chỉ có một ít quần áo và một số đồ dùng”. “Vậy cho phép tôi kiểm tra vali của chị”. Anh ta vừa nói xong chưa kịp mở vali thì đứa con gái nhỏ của chị hét lên: “Không, chú không được mở vali của mẹ cháu, vì mẹ cháu đã giấu cái đồng hồ bằng vàng ở trong đó”.

Suy niệm:

Chúa Giêsu muốn chúng ta trở nên nhỏ lại trong tính xấu, để những đức tính tốt nơi chúng ta được lớn lên nhất là để Chúa Giêsu Thánh Thể được lớn lên mỗi ngày trong chúng ta. Như chúng ta đã biết: “châm ngôn sống của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu là tình yêu, yêu Chúa yêu người, với tất cả tấm lòng khiêm cung nhỏ bé như trẻ thơ tin yêu phó thác vào cha mẹ” (x. LMTV, Gương Các Thánh, tập 2, trang 228). Thật thế, có tâm hồn như trẻ thơ là điều kiện để vào Nước Trời, như lời Chúa Giêsu đã khẳng định: “Nếu anh em không trở nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời” (Mt 18,3). Bởi vì, trẻ thơ có các đức tính: khiêm nhường, nghèo khó, trông cậy, đơn sơ… nhờ những đức tính đáng quí này mà Chúa Giêsu đã đưa trẻ em làm lý tưởng sống cho những ai muốn vào Nước Trời. Và thánh nữ Têrêsa đã sống với tâm hồn trẻ thơ để trở nên thánh thiện, bằng việc yêu mến và phó thác hoàn toàn cho Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con cũng biết noi gương thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu sống gắn bó với Chúa Giêsu bằng một tâm hồn trẻ thơ, để chúng con được hưởng hạnh phúc Nước Trời. Amen.

Têrêsa Mai An