Từ ngày 22.08 đến ngày 27.08.2016 _ Phút lắng đọng Lời Chúa

22.08.2016

THHAI TUẦN 21 THƯỜNG NIÊN

Đức Maria Nữ Vương

Lc 1,26-38

 

Lời Chúa:

“Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai” (Lc 1,31)

Câu chuyện minh hoạ:

 Trong một buổi lễ bãi khoá của các tân linh mục, vị Giám mục già chia sẻ cho các tân chức đời sống đầy biến động của ngài. Liền sau, ngài yêu cầu một tân chức chia sẻ ơn gọi của anh.

“Ồ, rất đơn giản, thưa Đức cha, vị tân linh mục chảnh chọe đáp, tất cả những gì con có thể nói, đó là Thiên Chúa cần con”.

“Quả là một sự trùng hợp đáng ngạc nhiên, vị Giám mục nhận xét, theo như cha nhớ được thì trong phúc âm chỉ có một lần Chúa Giêsu nói Ngài cần. Ở Luca 19,34, trong dịp tiến vào đền Giêrusalem cách vinh quang, Chúa Giêsu nói Người cần một con lừa!”.

Suy niệm:

Bài Tin Mừng trong ngày mừng kính Đức Maria Trinh Nữ Vương hôm nay, nói đến việc Thiên Chúa cần sự đáp trả của Đức Maria trong sự khiêm tốn của niềm tin. Trong câu chuyện sứ thần Gabrien truyền tin cho Đức Maria nói lên hai điều quan trọng, đó là:

Việc thụ thai lạ lùng của con trẻ.

Báo trước sứ mệnh cao cả của con trẻ.

Hai điều này đã làm cho Đức Maria thật khó hiểu, nhưng với niềm tin vào quyền năng của Thiên Chúa qua lời sứ Thần khẳng định: “Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được” (Lc 1,37), Đức Maria đã khiêm tốn đặt toàn bộ cuộc đời của mình trong Thánh Ý của Thiên Chúa, như lời Đức Maria thưa cùng sứ thần: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,38).

Lạy Chúa, xin cho con biết noi gương Đức Maria có một đức tin mạnh mẽ, để con luôn tin tưởng và phó thác đời con Chúa. Đồng thời, giúp con biết đón nhận những điều Chúa gởi đến trong cuộc đời của con, dù rằng con không thể hiểu hết Thánh Ý của Chúa, nhưng với lòng khiêm tốn sẽ giúp con đón nhận và làm sáng danh Chúa. Amen.

23.08.2016

THỨ BA TUẦN 21 THƯỜNG NIÊN

Mt 23,23-26

 

Lời Chúa:

“Các điều này vẫn cứ phải làm, mà các điều kia thì không được bỏ” (Mt 23,23b).

Câu chuyện minh hoạ:

Một nhà du hành vũ trụ nọ trở về trái đất sau chuyến du hành 500 vòng bay quanh quĩ đạo. Khi được hỏi về cảm tưởng của ông về chuyến du hành, ông nói: thật mệt mỏi! quí vị tính thử xem bao nhiêu lần tôi phải liên tục đọc kinh sáng, kinh trưa, kinh chiều, kinh tối, như tôn giáo của tôi qui định.

Suy niệm:

Tin mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu khiển trách những người Luật sĩ và Biệt phái vì cách giữ luật theo hình thức, mà không có lòng đạo đức. Họ tỏ ra mình thông thái và giữ luật tốt nên họ buộc người ta tuân giữ rất tỉ mỉ các điều luật, cụ thể về việc nộp thuế cũng như vấn đề thanh sạch.

Thực ra, Chúa Giêsu không hề chê trách hay kết án việc những người Luật sĩ và Biệt phái tuân giữ luật Môsê. Nhưng Ngài kết án họ là do sự giả hình, sự thiếu trung thực. Họ tỏ vẻ mình đạo đức nhưng tâm hồn đầy cướp bóc, tham lam, sống không có tình yêu thương.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con thường đi tham dự thánh lễ, đọc kinh nhiều, nhưng lại ít quan tâm đến điều quan trọng trong luật, đó là: công bình và yêu thương. Do đó, trong đời sống thường ngày, chúng con còn nhiều tính xấu, nhất là sự ích kỷ, loại trừ nhau. Xin Chúa giúp chúng con biết thi hành đức công bình và yêu thương, để chúng con có thể gặp Chúa và đến được với tha nhân. Amen.

24.08.2016

THỨ TƯ TUẦN 21 THƯỜNG NIÊN

Thánh Batôlômêô, tông đồ

Ga 1,45-51

 

Lời Chúa:

“Vì tôi nói với anh là tôi đã thấy anh ở dưới cây vả, nên anh tin! Anh sẽ còn được thấy những điều lớn lao hơn thế nữa.” (Ga 1,50)

Câu chuyện minh hoạ:

Có người lái buôn kia quyết đi tìm điều quý giá nhất trên đời, nhưng đó không phải là vàng bạc, đá quý, mà là Thiên Chúa. Anh đi mãi, đi mãi, và tìm đủ loại sách, mọi bậc thánh hiền nhưng vẫn không gặp được Thiên Chúa.

Một ngày kia, đang thơ thẩn trên dòng sông, bỗng anh thấy một đàn vịt. Đàn vịt con cứ muốn rời mẹ để đi kiếm ăn riêng. Vịt mẹ cứ phải lặn lội tìm hết con này đến con kia mà không tỏ ra giận dữ. Nhìn cảnh vịt mẹ cứ mãi tìm con, anh ta mỉm cười và đứng dậy trở về quê hương, hân hoan nói với mọi người rằng: Tôi đã đi tìm Thiên Chúa, và cuối cùng tôi khám phá ra rằng chính Ngài đã đi tìm tôi.

Suy niệm:

Nathanael đã có một hiểu biết về Chúa trong một sự giới hạn: Đấng Thiên Sai sẽ xuất hiện tại Bethlehem là quê hương của vua David, chứ không phải tại Nazareth, một làng quê mùa phía Bắc. Nhưng Philipphê đã dùng kinh nghiệm biết Chúa của mình để giới thiệu Chúa cho Nathanael, ông đã ra khỏi thành kiến của mình và được gặp Chúa. Khi đến với Chúa Nathanael thật ngạc nhiên vì Chúa đã biết tất cả về ông, và không có gì có thể giấu được Chúa, ông đã thốt lên: “Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Israel!”

Lạy Chúa, Ngài thấu suốt tâm hồn mỗi người chúng con, và Ngài đã đi tìm chúng con khi chúng con lạc xa Ngài trong những tội lỗi, thú vui. Xin cho chúng con luôn thức tỉnh để nhận ra Chúa và trở về với Chúa là cùng đích của đời chúng con.

25.08.2016

THỨ NĂM TUẦN XXI THƯỜNG NIÊN

Mt 24,42-51

 

Lời Chúa:

“Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến”. (Mt 24,44)

Câu chuyện minh hoạ:

Có ba con quỉ học việc đến trần gian tập sự. Chúng nói với Satan là chúa quỉ về những kế hoạch cám dỗ loài người. Con quỉ thứ nhất nói: tôi sẽ bảo với loài người là không có Thiên Chúa, chẳng có Thiên đàng. Con quỉ thứ hai nói: tôi sẽ bảo với họ rằng không có hoả ngục. Satan trả lời: mi sẽ không lừa dối ai được bằng cách đó vì cho đến bây giờ người ta vẫn còn tin những sự ấy. Con quỉ thứ ba nói: tôi sẽ bảo với loài người rằng: có Thiên đàng, có hoả ngục, nhưng đừng vội vã mà làm gì vì mình còn nhiều thời gian. Satan đáp lại: quả là hay! đi đi, mày sẽ làm hại khối người bằng cách đó.

Suy niệm:

Chúa Giêsu nói: “Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em sẽ đến” (Mt 24,42). Đây chính là lời cảnh báo của Chúa đối với mỗi người chúng ta, ngày chúng ta về cùng Chúa rất bất ngờ không ai biết trước, ngày ấy được Chúa sánh ví như kẻ trộm đêm khuya. Bởi vậy, Đức Giêsu nhắc nhở con người phải luôn tỉnh thức trước giờ chúng ta rời khỏi cuộc đời này. Tỉnh thức để sự việc thình lình xảy ra, ta đã đang trong tình trạng sẵn sàng vì đã tỉnh thức chuẩn bị chu đáo.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn sống và tuân giữ các giới răn của Chúa, nhất là biết thờ phượng Chúa và sống bác ái với tha nhân. Qua đó, là cách thức giúp chúng con có cách sống luôn sẵn sàng trong niềm tin và sự phó thác vào Chúa. Amen.

26.08.2016

THỨ SÁU TUẦN 21 THƯỜNG NIÊN

Mt 25,1-13

Lời Chúa:

“Xin các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em tắt mất rồi!” (Mt 25,8)

Câu chuyện minh hoạ:

Có một nhà phú hộ, đầy quyền thế danh vọng ở đời bỗng nhiên đột quỵ và qua đời. Gia nhân ai nấy đều xúc động, bỡ ngỡ. Người ta bàn tán xôn xao về cái chết đột tử của nhà phú hộ. Trong đó có một lời bàn gây nhiều tranh cãi từ một người quản gia của nhà phú hộ. Người quản gia nói rằng:

– Theo các anh thì ông chủ chúng ta sẽ đi về đâu?

Các gia nhân đáp:

– Ông ấy lên trời chứ đi đâu nữa.

Người quản gia nói:

– Không đâu. Tôi chắc chắn ông ta không lên trời.

Tất cả đều ngạc nhiên hỏi:

– Làm sao quản gia biết là ông chủ không lên trời?

Người quản gia nói:

– Thường thì đi đâu xa, chủ của chúng ta thường nói về nước sẽ đi đến và chuẩn bị rất là cẩn thận. Nước trời là cõi xa xôi, nhưng tôi không bao giờ thấy ông chủ của mình nói gì về nước đó, cũng không thấy ông ta chuẩn bị gì cả. Làm thế nào mà ông ta vào Nước Trời được!

Suy niệm:

Chúng ta vẫn thường ao ước sau cái chết sẽ được hưởng phước thiên đàng nhưng có mấy ai chuẩn bị cho mình một cuộc ra đi để đến với nước ấy. Chúng ta thường tiêu hao cuộc đời trong những thú vui trần tục, danh vọng, địa vị…

Hôm nay Chúa đưa ra hai hình ảnh về việc chuẩn bị cho cuộc sống mai sau, qua dụ ngôn mười trinh nữ để nhắc nhở mỗi người chúng ta hãy biết chăm lo cho đời sống mai sau. Năm cô khờ dại vì lười biếng và thiếu trách nhiệm nên khi chàng rể đến, một ngọn đèn nhỏ cũng không có khả năng thắp lên.

Lạy Chúa, Nước Trời là điểm đến của mỗi người chúng con, xin giúp chúng con luôn phấn đấu mỗi ngày, để bình dầu yêu thương trong tâm hồn chúng con luôn đầy để thắp sáng trong ngày Chúa đến.

27.08.2016

THỨ BẢY TUẦN 21 THƯỜNG NIÊN

Mt 25,14-30

Thánh nữ Mônica

Lời Chúa:

“Được giao ít mà anh đã trung thành, hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh” (Mt 25,21)

Câu chuyện minh hoạ:

Một vũ công Ấn Độ tên là Suda Santran đạt đến tột đỉnh danh vọng ngay chính lúc bàn chân phải của cô bị cưa. Người vũ công ấy không bỏ cuộc. Ngay sau khi bình phục cô đã ráp chân giả và tập nhảy múa trở lại cho đến khi thuần thục như trước. Khi được hỏi làm thế nào để có thể nhảy múa lại bình thường như trước được, cô trả lời: chúng ta không nhất thiết cứ cần phải có đôi chân mới có thể nhảy múa được.

Suy niệm:

Hôm nay, Chúa Giêsu đã kể cho các môn đệ nghe “Dụ ngôn những nén bạc” để nói đến khung cảnh ngày Chúa trở lại, ngày cánh chung. Tin Mừng thánh Matthêu thuật lại việc ông chủ trao cho các đầy tớ số nén bạc không đồng đều nhau: người năm nén, hai nén và có kẻ chỉ một nén. Thế nhưng, số nén bạc mà các đầy tớ nhận được kẻ nhiều người ít không quan trọng. Quan trọng là cách sử dụng các nén bạc ấy như thế nào. Hay nói đúng hơn, các nén bạc phải sinh lời, ít hay nhiều tuỳ theo số lượng nén bạc mà ông chủ đã giao phó.

Qua dụ ngôn trên, Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta rằng: mỗi người chúng ta là một người quản lý của Chúa, phải sinh lời ơn Chúa đã ban cho chúng ta, tuỳ theo khả năng của từng người. Được như thế, chúng ta mới thật sự là người quản lý khôn ngoan và trung thành, chắc chắn Chúa sẽ thưởng công cho chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con biết sử dụng ơn Chúa đã ban cách hữu ích. Đó là làm sáng danh Chúa và sống bác ái với tha nhân.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho