Tràng chuỗi Mân Côi thấm máu chiến sĩ

Câu chuyện xảy ra trong một gia đình Pháp sau đệ nhị thế chiến 1939-1945. Người cha là kẻ vô thần. Người con là sĩ quan trở về từ chiến tuyến với một tâm hồn hoàn toàn đổi khác: một tín hữu Công Giáo ngoan đạo.

Người cha cay-đắng nói:

– Ba tự hỏi phải chăng đích thật con là quý tử của Ba? Ba đã làm mọi cách để trút khỏi đầu óc con những mê-hoặc của tôn giáo. Ba dưỡng dục con làm người có tư tưởng tự do phóng khoáng. Vậy mà giờ đây con trở về như một kẻ khinh thường lời Ba dạy bảo!

Người con lễ độ thưa:

– Ba à, con tin nơi THIÊN CHÚA. Con tin nơi Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Con tin nơi sự sống đời sau và tin tất cả những gì Giáo Hội Công Giáo truyền dạy. Con đã chứng kiến thần chết nhảy múa trước mắt và gieo rắc bao ghê rợn kinh hoàng. Con đã trông thấy nét đẹp cao cả thần linh của Kitô Giáo và những hành động quý phái do các chiến sĩ hoàn tất cách anh hùng nhân danh Kitô Giáo. Con có thể quả quyết với Ba rằng, không có niềm tin của Kitô Giáo, thì con người không thể nào chu toàn bổn phận cho dù nhỏ nhặt nhất. Chẳng những thế mà còn có nguy cơ rơi vào hố thẳm của sa đọa khốn cùng!

Người cha vẫn ngoan cố nói:

– Ba thấy rõ là con không còn có cùng tư tưởng với Ba. Có lẽ trong binh chủng của con cũng có các tu sĩ Công Giáo phải không? Bởi vì, không thể nào giải thích cách khác, việc con đã hoàn toàn thay đổi!

Người con kiên trì giải thích:

– Thưa Ba, con tin nơi linh hồn, nơi nguồn gốc thiêng liêng và bất tử của linh hồn. Con đã trông thấy linh hồn, hình ảnh sống động của THIÊN CHÚA. Con trông thấy linh hồn khi chứng kiến cảnh một binh sĩ đáng thương, bị rơi vào tình trạng tuyệt vọng, bị đẩy vào bước đường cùng, muốn buông xuôi tất cả và giao nộp khí giới cho quân thù, bỗng được niềm hy vọng khơi động và sẵn sàng hoàn thành nghĩa cử anh hùng gần như không thể nào thực thi được. Con trông thấy linh hồn khi chứng kiến cảnh binh sĩ cảm thấy xấu hổ trước ý nghĩ ích kỷ thấp hèn muốn đào tẩu và muốn phản bội. Con trông thấy linh hồn khi chứng chứng kiến cảnh binh sĩ – vì để cứu tổ quốc và vì danh dự của tổ quốc – đã can đảm dâng hiến mạng sống cho tổ quốc!

Nói xong mấy lời này, vị sĩ quan cựu chiến binh mở ngăn kéo lấy ra một Tràng Chuỗi Mân Côi, bị cháy sém và có thấm vết máu. Chàng âu yếm hôn Tràng Chuỗi rồi chậm rãi nói với thân phụ:

– Một người lính quê miền Bretagne đã trối lại cho con Tràng Chuỗi này, trước khi đôi mắt chàng vĩnh viễn khép lại với ánh sáng của trần gian. Và con, người được diễm phúc chứng kiến nghĩa cử vừa quý phái vừa anh hùng của chàng, con đã có thể cảm nghiệm cách rõ ràng giá trị sự quảng đại của chàng và Đức Tin của linh hồn chàng. Con thật hãnh diện được chàng trối lại Tràng Chuỗi như quà tặng quý giá để nhớ đến chàng! Ba à, biết bao niềm tin, lòng can đảm, giá trị và tình yêu đã gợi hứng cho con từ báu vật đơn sơ này, báu vật không đến từ trần gian. Nếu con có thể chu toàn mọi trách vụ, nếu con được sống sót trở về, nếu con được hồng phúc ôm hôn từng người trong gia đình, chính là nhờ Tràng Chuỗi Mân Côi này đó Ba à!

Nghe đến đây, người cha vô thần giơ tay cầm lấy Tràng Chuỗi, tràng chuỗi mà lần đầu tiên ông có dịp chạm đến. Ông lặng lẽ chiêm ngắm, mân mê những Hạt Chuỗi Mân Côi có thấm máu đào. Ông như đang đọc một câu chuyện tình yêu đạo đức với những hành động anh hùng. Ông suy nghĩ trong giây lát rồi ông cảm động hôn Tràng Chuỗi, từng có mặt trong các trận chiến khốc liệt. Sau cùng, với đôi mắt đẫm lệ, ông cảm động ôm hôn quý tử, người sĩ quan cựu chiến binh. Ông thật sự hồi tâm thống hối.

THIÊN CHÚA đã dùng Tràng Chuỗi Mân Côi đơn sơ làm dụng cụ để biến đổi một người cha vô thần trở thành một tín hữu Công Giáo.

… KINH THÁNH MẪU LA VANG

Lạy Mẹ Maria Thánh Mẫu La Vang,

đầy muôn ơn phước, ngời chói vạn hào quang,

muôn vàn Thần Thánh không ai sánh bằng.

Đức Chúa Trời đã đoái thương chọn Mẹ,

tinh tuyền thánh thiện, sinh Đấng Cứu Độ muôn loài.

 

Mẹ đã chọn La Vang mà hiện đến,

cứu giúp hộ phù tổ tiên chúng con lương giáo,

giữa thời ly loạn cấm cách, khốn khổ trăm bề.

Từ ấy gót chân Mẹ bước đến,

vẫn mãi đầy ơn thiêng.

Ơn phần hồn, ơn phần xác,

người bệnh tật, kẻ ưu phiền,

nào ai cầu khẩn mà Mẹ không nhậm lời.

 

Lạy Mẹ Maria, Thánh Mẫu La Vang,

Mẹ là Thánh Mẫu Chúa Trời,

cũng là Thánh Mẫu loài người chúng con.

Cúi xin xuống phước hải hà,

đoái thương con cái thiết tha van nài.

Xin cho chúng con tấm lòng từ bi nhân hậu,

đại lượng bao dung,

cùng nhau bồi đắp nền văn minh tình thương và sự sống.

 

Xin Mẹ phù hộ chúng con

luôn sống đức hạnh, đầy lòng cậy trông.

Và sau cuộc đời này,

xin cho chúng con được về sống bên Mẹ,

hưởng vinh phúc trong Chúa Ba Ngôi muôn đời. AMEN.

 

(”La Mia Messa”, 1 Gennaio 2012 – 31 Marzo 2012, Anno VI/B, vol.I, Casa Mariana Editrice, trang 304-305)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt