Tổng thống Venezuela Maduro hội kiến ĐGH Phanxicô về cuộc khủng hoảng quốc gia

Ngày 24 tháng Mười, Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela đã hội kiến Đức Thánh cha Phanxicô, để thảo luận về cuộc khủng hoảng leo thang ở đất nước Nam Mỹ này.
Tổng thống Venezuela Maduro hội kiến ĐGH Phanxicô về cuộc khủng hoảng quốc gia

Đức Thánh Cha cổ xúy ông Maduro “tiếp tục con đường kiến tạo và đối thoại chân thành trung thực ngõ hầu giảm bớt sự đau khổ của người dân, nhất là người nghèo,” Vatican cho biết trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc hội kiến.

Tuyên bố của Vatican còn cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô mong muốn hỗ trợ “từng bước để có thể giải quyết vấn đề hiện tại đang ảnh hưởng đến đất nước và xây dựng lòng tin giữa các bên.” Căng thẳng chính trị ở Venezuela, đã bị sa lầy nhiều tháng trong một cuộc khủng hoảng kinh tế liên tục gia tăng, đã lên tới tột đỉnh kể từ khi chính phủ hủy bỏ cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý mà có thể dẫn đến Maduro bị rời khỏi vị trí lãnh đạo. Quốc hội của nước này đã lên án động thái này, nói rằng chế độ hành động ngoài vòng pháp luật đã ngăn chặn một cuộc phổ thông đầu phiếu công khai.

Chuyến viếng thăm Maduro tới Vatican, đã không được thông báo trước, đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng Giám mục Baltazar Porras Cardozo của Merida, vị giám chức Venezuela người sẽ được nâng lên Hồng y đoàn vào tháng tới, nói rằng các nhà lãnh đạo Giáo Hội sẽ tích cực tham gia trong việc thúc đẩy đối thoại để giảm bớt cuộc khủng hoảng của đất nước. “Chưa bao giờ giống như triều đại giáo hoàng này đã có rất nhiều quan tâm, mà còn am hiểu về đất nước này,” Đức Tổng Ggiám mục nói.

Tuyên bố của Vatican nói rằng cuộc hội kiến lần thứ hai này “đã diễn ra trong khuôn khổ của tình trạng đáng lo ngại về cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội mà đất nước đang trải qua và đó là gánh nặng trên toàn bộ người dân phải gánh chịu.”

Jos. Tú Nạc, NMS