Tổng thống Mỹ bổ nhiệm nữ đại sứ cạnh Vatican

Vài ngày trước buổi tiếp kiến Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ vào ngày 24/05/2017 tới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức bổ nhiệm hôm 19/05 bà Callista Gingrinch vào chức vụ Đại Sứ bên cạnh Tòa Thánh nhưng cần được Thượng viện phê chuẩn theo luật pháp hiện hành của Hoa Kỳ, theo bản tin Radio Vatican cho hay.
Tổng thống Mỹ bổ nhiệm nữ đại sứ cạnh Vatican
Tân đại sứ năm nay 51 tuổi, là người vợ thứ ba của cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrinch nhiệm kỳ 1995-1999 mà người chồng này thuộc vào hạng nặng ký của Đảng Cộng hòa, và cũng là một trong số người hiếm hoi ủng hộ công khai Donald Trump ứng cử tổng thống. Ông Newt Gingrinch chỉ mới gia nhập đạo Công giáo vào năm 2009 khi kết hôn với bà Callista.
 Là người siêng năng sống đạo, bà Callista Gingrinch chưa hề có kinh nghiệm trong lãnh vực ngoại giao, vì cho đến thời điểm bổ nhiệm vị trí mới này bà là người điều hành hãng phim tài liệu mang tên Gingrich Productions, trong đó có một bộ phim nổi tiếng về cuộc đời Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Với bổ nhiệm mới này, bà Callista Gingrinch sẽ thế chỗ của người tiền nhiệm Kenneth Hackett được Tổng thống Barack Obama cắt cử vào tháng Sáu 2013 và đã rời nhiệm sở vào tháng Giêng vừa qua.

Tạ Ân Ban

Nguồn tin: GP Bùi Chu