Tổng thể chuyến thăm Sarajevo của ĐTC

 

Vào lúc 9h, sáng thứ Bảy, ngày 6 tháng 6 năm 2015, Đức Phanxicô đã đến Sarajevo, thủ đô Bosnie-Herzégovine vừa để khích lệ Giáo Hội Công giáo chiếm thiểu số và vừa mong muốn góp phần củng cố tình huynh đệ, hòa bình, đối thoại liên tôn và tình bạn hữu tại đất nước nằm ở bán đảo Ban căng này. Một đất nước đã trải qua những căng thẳng của các cộng đồng khác nhau.

 

Quốc gia này có gần 4 triệu dân, trong đó 45 % là Hồi giáo, 36 % là Chính thống giáo Serbie, 15 % là Công giáo, và 4 % thuộc các nhóm tôn giáo khác (kể cả Do thái giáo và Tin lành), vui mừng đón Đức Thánh Cha từ sân bay quốc tế của thủ đô, đến mọi nẻo đường mà ngài đi qua, nhất là những nơi ngài dừng chân để dâng lễ, gặp gỡ, chào thăm.

 

Dù tuổi đã cao, nhưng đến đâu ngài cũng vui vẻ, bắt tay với mọi người. Sau nghi thức chào hỏi tại phi trường, Đức Thánh Cha đã đến trụ sở chính phủ để chào thăm xã giao tổng thống lúc 9h30. Ngài đọc diễn văn trước mọi thành phần chính phủ lúc 10h10. Tại đây, ngay từ khởi đầu diễn văn, ngài đã gọi đất nước này như là Giêrusalem tại Phương tây vì nhiều đau khổ đã trải qua gần hai chục năm về trước. Ngài tin tưởng rằng sau những đám mây đen của bão tố, sau mùa đông giá băng sẽ là mùa xuân nở hoa. Ngài tin tưởng mọi thành phần tôn giáo và sắc tộc trong quốc gia sẽ xây dựng kiểu mẫu sống chung.

 

Vào buổi trưa, lúc 11h, ngài đến dâng thánh lễ tại sân vận động olympide tại Sarajevo. Trước đám đông chận kín, khoảng 60.000 người tại sân vận động, ngài cũng kêu gọi đất nước hãy xây dựng hòa bình theo tinh thần của bài Tin mừng về Bát phúc. Hòa bình là ước mơ của Thiên Chúa mà con người luôn chống đối và ma quỉ tìm cách phá đổ. Ngài tố cáo nạn gây ra chiến tranh để bán vũ khí và làm giàu. Ngài hô hào mọi người hãy gây dựng hòa bình vì là con Thiên Chúa, ngài kêu gọi làm điều này bất chấp những khó khăn và đe dọa.

 

Vào buổi chiều lúc 16h20, tại nhà thờ chính tòa Thánh Tâm Chúa Giêsu nhỏ bé, chật ních các linh mục, tu sĩ và chủng sinh của Giáo Hội địa phương đón ngài. Hầu như ai cũng có máy ảnh muốn chụp ngài để kỷ niệm. Đức Hồng y, Tổng Giám mục Sarajevo đã mở đầu cuộc gặp gỡ hiếm có và ngắn ngủi này. Đức Thánh Cha đã tặng chén lễ cho Đức Hồng y, còn Đức Hồng y dâng Đức Thánh Cha bức tranh Mẹ vô nhiễm.

 

Tại đây, ngài cũng sẽ nghe chứng từ của một linh mục là tuyên úy của lính mũ xanh Pháp. Linh mục này bước lên cung thánh một cách khó khăn và nói cho ngài về đôi nét của cuộc sống bị hành hạ. Cha tha thứ cho những người hành hạ đó trong cuộc chiến vào năm những năm 1990 bị coi là xung đột giữa các tôn giáo. Ngày nay các tôn giáo đang từng bước hàn gắn lại. Đức Thánh Cha đã cúi xuống hôn tay cha và cha đã khóc. Sau đó một linh mục tu sĩ dòng Phan sinh, cha cũng phải trải qua cuộc sống hành hạ không thể diễn tả hết. Nhiều người đã vỗ tay vì tinh thần hy sinh phục vụ của cha. Cha cũng nói lời tha thứ cho những người hành hạ cha. Tiếp đến là chứng từ của một nữ tu dòng nữ tử bái ái cũng bị bắt bớ trong thời chiến tranh.

 

Sau khi đọc Lời Chúa, ngài trao bài diễn từ cho Đức Hồng y và nói theo trái tìm cởi mở phát xuất từ cảm hứng của các chứng từ ngài nghe được. Ngài mời gọi những người thánh hiến hãy là sứ giả hòa bình dù có phải gặp những đau đớn.

 

Lúc 5h30, tại trung tâm quốc tế Phan sinh của các sinh viên, ngài đã tham dự buổi gặp gỡ đại kết và liên tôn. Tại đó, trước sự tham dự đông đảo của các thành phần cao cấp của các tôn giáo. Đại diện các tôn giáo đều bày tỏ lòng biết ơn và ca ngợi tiếng nói mạnh mẽ của Đức Thánh Cha tố cáo tội ác chiến tranh và kêu gọi hòa bình thế giới. Buổi gặp gỡ này đã kéo dài trong vòng 60 phút và kết thúc bằng lời cầu nguyện của ngài. Tất cả đều vui mừng về tinh thần xây dựng hòa bình của ngài.

 

Lúc 18h30 tại trung tâm Gioan Phaolô II, ngài gặp gỡ khoảng 800 bạn trẻ. Những người trẻ cũng giơ những khẩu hiệu: bình an cho anh em. Xen kẽ các chứng từ của người trẻ, họ đã ca hát và biểu diễn những vũ điệu uyển chuyển xoay quanh chủ để đức tin và hòa bình sau khi đã trải qua thời kỳ của máu được diễn tả qua y phục của các vũ nữ và đến 19h45 sẽ là nghi thức từ giã để trở về Vatican. Vào buổi đêm, từ 20h35 trên máy bay, ngài sẽ có vài lời với các ký giả đi theo.

 

Như thế, Đức Phanxicô đã tiếp nối chuyến công du của thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, vị tiền nhiệm được nhắc đến ít là hai lần với tên của ngài là trung tâm của giới trẻ và tượng ngài dựng ở cuối nhà thờ chính tòa.

 

Minh Sáng