Tổng Giáo phận Seoul tưởng nhớ nạn nhân bị bách hại năm 1886

Qua nghệ thuật, người Công giáo sẽ tưởng nhớ hàng ngàn người đã bị giết vì đức tin trong những sự kiện được tổ chức trong Năm Thánh Lòng Thương Xót

 engraved-in-monument.jpg
Tượng đài khắc hình những người bị chặt đầu trong các cuộc
bách hại vì đức tin Công giáo ở Hàn Quốc. Ảnh: koreatimes.co.kr

Tổng Giáo phận Seoul sẽ tổ chức hàng loạt các sự kiện văn hóa kỷ niệm Năm Thánh Lòng Thương Xót và tưởng niệm 150 năm bách hại đức tin thời kỳ Byeongin năm 1886.

Chủ đề là “Tử vì đạo và Lòng thương xót”, Ủy ban Văn hóa của thành phố Seoul sẽ lên lịch sắp xếp các sự kiện từ ngày 24 tháng 8 đến ngày 30 tháng 10 xung quanh Nhà thờ Chính tòa Myeong-dong và ở tòa nhà giáo triều Tổng Giáo phận Seoul.

Trong ngày 24 tháng 8, Hiệp hội Nghệ sĩ Công giáo của Seoul khai mạc các sự kiện văn hóa bằng triển lãm và hội thảo. Khoảng 60 bức tranh nghệ thuật chủ đề, “Tử vì đạo và Lòng thương xót” sẽ được trình bày từ ngày 24 đến 30 tháng 8.

Hội Kịch nghệ Công giáo của Seoul sẽ trình diễn vở kịch về vị tử đạo “Joseph Im Chi-baeg” từ ngày 4 đến ngày 9 tháng 9.

Vào ngày 29 tháng 9, hai dàn Hợp xướng tên Thánh Aquinas và Thánh Kim Tae-gon sẽ trình diễn nhạc kịch “Cha Thomas Choi Yang-eop, Tông đồ của Tình yêu!” và nhạc phẩm của Mozart viết cho phụng vụ ở thánh đường “Vesperae Solennes de Confessore”.

Thứ Ba, Liên hoan Phim Công giáo được Hội Phim ảnh Công giáo Seoul tổ chức và đây cũng là chương trình cuối cùng. Liên hoan phim, “Sống Với nhau”, bắt đầu từ ngày 27 đến 30 tháng 10. Khoảng 50 phim truyền hình, tài liệu và hoạt họa ngắn và dài trong nước và quốc tế.

Trong suốt thời kỳ bách hại Byeongin năm 1886 có khoảng 9000 người, hơn một nửa số Giáo dân Công giáo Hàn Quốc thời kỳ đó, bị giết vì đức tin.

(UCAN 09.08.2016)