Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (28.02.15 – 06.03.15)

truyen giaoĐỨC THÁNH CHA GỬI 200 GIA ĐÌNH ĐI TRUYỀN GIÁO

VATICAN. Sáng ngày 06.03, ĐTC Phanxicô đã tiếp kiến 7 ngàn thành viên phong trào Con đường Tân Dự tòng và gửi thêm 31 đoàn truyền giáo cho dân ngoại, tổng cộng là 200 gia đình với 600 người con. Trong bài huấn dụ, ĐTC nhìn nhận Con đường Tân Dự Tòng là một thiện ích lớn lao trong Giáo Hội. Ngài cám ơn và đề cao tinh thần truyền giáo của các thành viên Con đường này. Nhiều gia đình sẵn sàng từ bỏ mọi sự, cùng với con cái ra đi truyền giáo, theo lời mời gọi của các GM. Mỗi đoàn truyền giáo gồm có 1 LM và 4 hoặc 5 gia đình. Họ đến sống tại những vùng đã xa rời đức tin Kitô hoặc chưa được nghe loan báo Tin Mừng. Con đường Tân Dự Tòng được thành lập năm 1967 do Ông Kiko Arguello và Bà Carmen Hernández tại Madrid, Tây Ban Nha. Trong năm 2015 này có 21 ngàn cộng đoàn tại 124 quốc gia 5 châu, thuộc gần 1.500 giáo phận trong hơn 6.300 giáo xứ.

paraguayĐTC SẼ THĂM PARAGUAY TỪ 10 ĐẾN 12.07 NĂM NAY

ASUNCIÓN. ĐTC sẽ viếng thăm nước Paraguay ở Nam Mỹ từ ngày 10 đến 12.07 năm nay, và sẽ cử hành thánh lễ cho đông đảo tín hữu tại vùng thủ đô Asunción. Giám đốc phòng báo chí của HĐGM Paraguay, cha Anibal Casco, cho biết ĐTC sẽ đến phi trường quốc tế Asunción chiều thứ sáu 10 tháng 7. Ngài sẽ cử hành thánh lễ tại Nhà thờ chính tòa thủ đô. Hôm sau, thứ bẩy 11.07, ĐTC sẽ đến Đền thánh Đức Mẹ Caacupé, cách thủ đô 56 cây số về hướng đông. Tại đây ngài sẽ gặp các tu sĩ nam nữ toàn quốc, trước khi cử hành thánh lễ tại Quảng trường gần Đền Thánh. Trong ngày cuối cùng, chúa nhật 12.07, ĐTC sẽ gặp tổng thống Cartes của Paraguay tại tòa nhà chính phủ. Sau cùng ngài sẽ cử hành thánh lễ tại Công viên Nu Guasu, gần phi trường, và là công viên lớn nhất tại vùng thủ đô Asunción. Ngoài Paraguay, trong cùng chuyến đi ấy, ĐTC cũng sẽ viếng thăm Bolivia và Ecuador.

bac phiĐTC TIẾP KIẾN CÁC GM BẮC PHI VỀ THĂM TÒA THÁNH

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến 10 GM thuộc các nước Bắc Phi sáng hôm 02.03, ĐTC nhiệt liệt khích lệ các Giáo Hội địa phương tăng cường đối thoại liên tôn và các hoạt động bác ái. Các GM thuộc HĐGM Bắc Phi, gọi tắt là Cerna, về Roma hành hương, viếng mộ hai thánh Tông Đồ Phêrô Phaolô và thăm Tòa Thánh. Giáo Hội Công Giáo tại 4 nước ở miền bắc Phi châu chỉ là một đoàn chiên rất bé nhỏ, toàn là người nước ngoài, giữa đại đa số dân theo Hồi giáo. Trong bài huấn dụ trao cho các GM tại buổi tiếp kiến, ĐTC kêu gọi: “Đối thoại liên tôn là một phần quan trọng trong đời sống các giáo phận của anh em”. ĐTC cũng ca ngợi Giáo Hội tại các nước Bắc Phi, mặc dù nghèo về nhân sự và phương tiện nhưng vẫn muốn phục vụ tất cả mọi người không phân biệt ai. Đứng đầu danh sách Giáo Hội tại 4 nước Bắc Phi là Algéri rộng gần 2 triệu 400 ngàn cây sô vuông với 37 triệu 500 ngàn dân, trong số này chỉ có 9 ngàn tín hữu Công Giáo gồm 4 giáo phận, họp thành một giáo tỉnh Algéri.

TÁI DIỄN CÁC VỤ TẤN CÔNG THÁNH ĐƯỜNG Ở BANG ORISSA, ẤN ĐỘ

NEW DELHI. Tại Ấn độ lại xảy ra những vụ bạo lực chống các cơ cấu và cộng đoàn Kitô. Hãng tin Fides của Bộ truyền giáo truyền đi hôm 28.02 vừa qua cho biết một vụ phá phách thánh đường đã xảy ra tại thành phố Goa ở miền tây Ấn độ: những kẻ lạ mặt đã đập phá tượng Đức Mẹ ở nhà thờ giáo xứ trong một làng ở địa phương. Tại bang Kerala ở miền tây nam Ấn, một nghĩa trang Công Giáo ở huyện Pathanamthitta đã bị phá hoại, các bia mộ bị đập phá trong hai ngày liền. Tường nghĩa trang cũng bị bôi vẽ. Tại thành phố Mangalore, bang Karnataka, ở miền Trung An, một phòng cầu nguyện của Công Giáo ở ngoại ô bị ném đá làm vỡ các cửa kính. Theo các tín hữu Kitô địa phương, một số thành phần phản xã hội đang tìm cách tạo nên tình trạng bất an và kinh hoàng trong xã hội.

LỰC LƯỢNG IS TRẢ TỰ DO CHO 19 KITÔ HỮU ASSIRI

SIRIA. Lực lượng thánh chiến Hồi giáo gọi tắt là IS đã trả tự do cho 19 tín hữu Kitô Assiri bị họ bắt cóc hôm 23.02 vừa qua tại một làng ở miền đông bắc Siria. 19 tín hữu này thuộc số 350 Kitô hữu bị lực lượng IS bắt cóc. Họ được trả tự do sau khi bị điệu ra trước tòa án Hồi giáo và trả tiền chuộc mạng, cũng gọi là thuế đánh trên những người không Hồi giáo. Đài truyền hình CNN của Hoa Kỳ trích thuật một thủ lãnh trong nhóm khủng bố IS cho biết số phận của các Ki tô hữu còn bi giữ sẽ được các thẩm phán quyết định. 19 Kitô hữu Assiri được trả tự do đã được đón tiếp tại Thánh đường Đức Mẹ ở thành phố Hassaké hôm 01.03 vừa qua. Theo tổ chức nhân quyền Siria gọi tắt là OSDH, kể từ tháng 6 năm ngoái đến nay, lực lượng Hồi giáo IS đã hành quyết gần 2 ngàn người, trong só 1.236 người là thường dân.

CÁC GM BỈ CHỐNG KẾT LlẾU MẠNG SỐNG NHỮNG NGƯỜI ĐIÊN

BRUXELLES. Các GM Bỉ cảnh giác chống lại toan tính nới rộng luật giúp tự tử và áp dụng cho cả những người bị mất trí. Trong thông cáo công bố hôm 02.03 vừa qua tại thủ đô Bruxelles, HĐGM Bỉ khẳng định rằng: “Một người, dù bị mất trí, thí vẫn là người cho đến khi chết tự nhiên. Phẩm giá con người không thể tùy thuộc họ có một vài khả năng hay không, nhưng gắn liền với sự kiện họ thuộc về loài người”. Các GM Bỉ e ngại rằng sự tháp tùng những người yếu thế nhất trong xã hội sẽ bị thử thách cam go vì bầu không khí “làm cho chết êm dịu” từ 10 năm nay đang lan tỏa trong xã hội Vương quốc Bỉ và đứng trước nguy cơ luật trợ tử cũng được áp dụng cho cả những người mất trí. Theo HĐGM Bỉ, từ khi có luật trợ tử tại nước này hồi năm 2002, những cảnh giác được đưa ra hồi đó về sự lạm dụng luật này đã trở thành sự thực.

torinoTGM GIÁO PHẬN TORINO BAN NĂNG QUYỀN ĐẶC BIỆT CHO CÁC LM

TORINO. Nhân dịp cuộc trưng bày khăn liệm thánh tại Nhà thờ chính tòa Torino, bắc Italia, Đức Cha Cesare Nosiglia, TGM giáo phận sở tại ban năng quyền đặc biệt cho các LM trong toàn giáo phận được giải vạ và giải tội cho các phụ nữ xưng tội phá thai. Khăn liệm thánh sẽ được trưng bày từ ngày 19.04 đến 24.06 tới đây nhân dịp kỷ niệm 200 năm sinh nhật của thánh Gioan Bosco. Theo giáo luật hiện hành, một người phá thai có hiệu quả thì mắc vạ tuyệt thông tức khắc. Chỉ có ĐGM hoặc một LM ngài chỉ định mới có quyền giải vạ đó. Tại một số giáo phận, Đức GM sở tại chính thức ban năng quyền ấy cho tất cả các LM, nhưng tại giáo phận Torino mà các giáo phận khác, Đức GM chỉ ban năng quyền giải vạ trong những dịp đặc biệt.

NHIỀU MỤC SƯ CÁC GIÁO PHÁI MỚI Ở TOGO BỊ TRUY TỐ

LOMÉ. Nhiều mục sư thuộc các giáo phái ở Togo bên Phị châu bị truy tố về tội lường gạt và hãm hiếp. Tạp chi Focus, xuất bản hai tháng một lần ở Togo, đã đăng kết qủa cuộc điều tra trong số ra ngày 25.02 vừa qua, theo đó sự lan tràn các giáo phải ở Togo thuộc miền tây Phi châu, cũng làm gia tăng các hành vi tội ác của những người gọi là mục sư. Báo Focus trích thuật các nguồn tin từ Văn phòng Tổng biện lý của Togo, cho biết trong năm 2013, những người gọi là mục sư ấy chính là tác giả của 15% các vụ hãm hiếp bị truy tố trước tòa. Nạn nhân thường là các thiếu nữ hoặc phụ nữ trẻ độc thân, ở trong tình trạng bấp bênh. Nhiều tên gọi là “mục sư” ấy cũng bị tố cáo về tội lạm dụng tính dục trẻ em và lường gạt. Nếu bị tòa xác nhận tội phạm, bị can có thể bị phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù, và phạt tiền từ 20 đến 200 ngàn quan Phi châu.

CÔNG BỐ QUY CHẾ 3 CƠ QUAN TÒA THÁNH

VATICAN, Hôm 03.03 vừa qua, qui chế của 3 cơ quan về kinh tế và tài chánh của Tòa Thánh đã được công bố, gồm Hội đồng kinh tế, Văn phòng kinh tế và viện kiểm toán. Ba qui chế được ĐTC Phanxicô ký ngày 22.02 có giá trị thử nghiệm, và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01.03 vừa qua. Trước tiên là Hội đồng kinh tế là cơ quan giám sát và đề ra hướng đi cho các hoạt động kinh tế của Tòa Thánh. Hội đồng này nhóm họp 4 lần một năm, duyệt xét ngân sách và các phúc trình hoạt động của Văn phòng Kinh Tế và của Viện kiểm toán. Thứ hai, Văn phòng kinh tế là cơ quan kiểm soát và canh chừng về vấn đề quản trị và tài chánh trên các cơ quan trang ương Tòa Thánh, và các cơ quan phụ thuộc, cũng như việc quản trị Quốc gia thành Vatican. Cơ quan thứ ba là Viện kiểm toán gồm có vị Tổng kiểm- toán và hai kiểm toán viên. Việc gia tăng từ 1 lên 3 kiểm toán viên so với đề nghị ban đầu là để bảo đảm sự độc lập của các chuyên gia này, kiểm soát lẫn nhau.

teresaSONG THÂN THÁNH NỮ TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU SẼ ĐƯỢC PHONG THÁNH

VATICAN. Song thân thánh nữ Têrêsa Hài Đòng Giêsu, Chân phước Louis và Zélie Martin, sẽ được phong Hiển thánh trong dịp Thượng HĐGM thế giới vi gia đình vào tháng 10 năm nay. Trên đây là lời tuyên bố của ĐHY Angelo Amato, Tống trưởng Bộ Phong thánh, trong buổi thuyết trình hôm 27.02 vừa qua về vai trò của các thánh trong đời sống Giáo Hội. Ngài nói: “Tạ ơn Chúa, vào tháng 10 năm nay, Ông Bà song thân của thánh nữ Thêrêsa thành Lisieux sẽ được phong thánh”. Ông Bà được phong chân phước hồi năm 2008. Theo thủ tục thông thường, trước khi được phong thánh, còn cần phải có một phép lạ được nhìn nhận và sắc lệnh nhìn nhận phép lạ này sẽ được công bố trước lễ Phục Sinh tới đây. Theo trang thông tin điện tử của Đền thánh Lisieux bên Pháp, một vụ khỏi bệnh đang được bộ phong thánh cứu xét, liên quan đến một bé gái Carmen thuộc giáo phận Valencia, Tây Ban Nha. Hài nhi sinh thiếu tháng và có nhiều biến chứng phức tạp đe dọa sinh mạng, nhất là bị xuất huyết não. Cha mẹ em đã cầu xin Ông Bà chân phước Louis Zélie Martin cứu giúp, sau đó em đã được sống sót và hiện vẫn khỏe mạnh.

 

Tổng hợp và biên tập: Jos. Nguyễn Tiến Khải, SJ.