Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (16.10.2016 – 22.10.2016)

1Đức Thánh Cha chủ sự Lễ tôn phong Hiển Thánh cho 7 Chân Phước

VATICAN. Sáng Chúa Nhật 16.10.2016 tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha chủ sự thánh lễ tôn phong hiển thánh. Bảy tân hiển thánh là: 1. Sư huynh Salomone Leclerq dòng La San người Pháp. 2. Thiếu niến Jose Sanchez del Rio 14 tuổi người Mêhicô. 3. Đức Cha Emanuel Gonzales Garda người Tây Ban Nha. 4. Cha sở José Gabriel Brochero người Argentina. 5. Cha Alfonso Maria Fusco người Italia. 6. Cha Lodovico Pavoni người Italia. 7. Nữ tu Elizabeth Chúa Ba Ngôi dòng Cát Minh nhặt phép người Pháp.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nói: Chúa Giêsu dạy chúng ta phải luôn cầu nguyện không mỏi mệt, Giáo Hội muốn chúng ta sống tinh thần cầu nguyện và biết nâng đỡ nhau trong lời cầu nguyện cho tới khi lòng thương xót Chúa chiến thắng. Đó là điều các thánh đã làm trong cuộc đời các ngài: kiên trì cầu nguyện với hết sức lực và tâm hồn.

Đại diện Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi đẩy mạnh cuộc chiến chống nghèo đói

NEW YORK. Ngày 17.10.2016 Đại diện Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc ở New York, Đức Tổng Giám Mục Auza, kêu gọi rút ra những bài học từ những thành công ở một số nơi, để đẩy mạnh hơn nữa cuộc chiến chống nghèo đói.

Trong bài tham luận, Đức Tổng Giám Mục ghi nhận từ năm 2008 có sự giảm bớt số người nghèo đói cùng cực trên thế giới. Tuy nhiên hơn 10% dân số thế giới vẫn còn sống dưới mức độ nghèo đói. Ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của sự giảm bớt chênh lệch xã hội. Ngài bác bỏ lập trường cho rằng sự bình đẳng sẽ làm chậm lại quá trình phát triển. Ngài cho thấy, chính sách cổ võ bình đẳng về giáo dục và y tế làm giảm nghèo đói và đẩy mạnh phát triển kinh tế. Tiếp đến, sự tham gia và đóng góp của chính người nghèo đóng vai trò quan trọng.  

Tình hình tại thành Aleppo ở Syria vẫn bi thảm

ALLEPPO. Ngày 18.10.2016 Đức Cha Audo thuộc Dòng Tên, Giám mục giáo phận Aleppo, tiếp tục lên tiếng về tình trạng bi thảm của dân chúng tại đây. Đức Cha nói: Ở Syria này đang diễn ra cuộc chiến xen lẫn những quyền lợi kinh tế và chính trị. Trong khi đó, các thường dân bị chết và bao nhiêu trẻ em thiệt mạng. Trong những ngày này, có hàng trăm người bị thương, các trẻ em gặp nạn, bom rơi xuống trường học. Đức Cha cũng cho biết, giờ chỉ còn hơn 10 bác sĩ, hàng hóa đắt đỏ gấp 10 lần, và người dân còn sống được là nhờ sự cứu trợ của các tổ chức quốc tế.

4Đức Thánh Cha tiếp kiến chung: “Cho người đói ăn, cho người khát uống”

VATICAN. Sáng thứ tư 19.10.2016 trong buổi tiếp kiến chung hơn 60.000 khách hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha mời gọi người tín hữu thiết lập tương quan với Thiên Chúa bằng cách giúp đỡ người khác trong những nhu cầu căn bản nhất, trong cái ăn cái uống. Trợ giúp người khác như thế là một bổn phận đạo đức, vì nó diễn tả các quyền nền tảng của con người. Ngài mời gọi mọi người nhìn vào thực tại, chứ không chỉ chạy theo các mốt thời thượng kiểu thoải mái. Vì các mốt ấy thường dễ lôi kéo người ta vào cõi phù du của cái tôi, mà quên mất thực tại là còn bao nhiêu người đang đói khát và cần được giúp đỡ.  

5Đức Thánh Cha tiếp Dòng Thánh Augustino Nhặt Phép

VATICAN. Sáng 20.10.2016, Đức Thánh Cha tiếp 60 tham dự viên tổng tu nghị dòng Thánh Augustino Nhặt phép. Ngài khuyến khích các tu sĩ luôn đặt Chúa Giêsu ở trung tâm cuộc sống để có thể đương đầu với các thách đố ngày nay. Ngài mời gọi: Bao nhiêu người đang chờ đợi chúng ta ra đi gặp gỡ họ và chúng ta nhìn họ với cùng một sự dịu dàng mà chúng ta đã cảm nghiệm và nhận lãnh từ Thiên Chúa.

6Đức Thánh Cha tiếp Hội nghị quốc tế về Ơn gọi

VATICAN. Sáng 21.10.2016, Đức Thánh Cha tiếp 255 tham dự viên Hội nghị quốc tế về mục vụ ơn gọi do Bộ giáo sĩ tổ chức. Chủ đề của hội nghị là “Chúa xót thương và kêu gọi Ông”. Đây là câu nói của thánh Beda về việc Chúa Giêsu gọi người thu thế Mathêu trở thành môn đệ. Đức Thánh Cha cũng đã chọn câu này làm khẩu hiệu Giám Mục và Giáo Hoàng của ngài.

Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha cổ võ học theo lối sống của Chúa Giêsu trong việc mục vụ ơn gọi: đi ra, nhìn thấy và kêu gọi. Ngài nói: “Mục vụ ơn gọi là học theo lối sống của Chúa Giêsu, Người rảo bước khắp nơi trong đời sống thường nhật, Người dừng lại không chút vội vã, Người nhìn các anh em với lòng thương xót, và Người dẫn đưa họ đến gặp gỡ Chúa Cha”.

Đức Thánh Cha đặc biệt nhắn nhủ các Giám Mục và linh mục đừng ủy thác việc mục vụ này cho một văn phòng bàn giấy, nhưng hãy đi ra ngoài, lắng nghe người trẻ, giúp người trẻ phân định và hướng dẫn bước đường của người trẻ.

Các Đức Giám mục Công Giáo Bắc Âu củng cố hành trình đại kết với anh chị em Tin Lành Luther

COPENHAGEN. Tuần qua trong thư chung công bố tại Copenhagen thủ đô Đan Mạch, nhân dịp chuyến viếng thăm sắp tới của Đức Thánh Cha ngày 31.10 và 01.11 tại Thủy Điển, các Đức Giám mục 5 nước Bắc Âu bày tỏ ý muốn cùng với anh chị em Tin Lành Luther đi vào con đường hòa giải. Các Đức Cha xác nhận rằng các Giáo hội đã xích lại gần nhau. Phía Công giáo đã cởi mở nhiều với những gì là quan trọng của Tin Lành, ví dụ về ý nghĩa của chức tư tế chung của các tín hữu. Phía Tin Lành, nhiều tín hữu cũng cởi mở với lập trường Công giáo, ví dụ nhiều người Tin Lành nhìn nhận ý nghĩa của tước hiệu Mẹ Thiên Chúa của Mẹ Maria và nhìn Mẹ Maria là mẫu gương đức tin. Tuy nhiên, các Đức Cha cho biết, vẫn còn nhiều khác biệt giữa hai bên, như quan niệm khác nhau về thánh chức, về đạo đức và luân lý trong thời gian gần đây.

Biên tập: Tứ Quyết SJ