Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (09.10.2016 – 15.10.2016)

Đức Thánh Cha chủ sự Thánh Lễ Năm Thánh ngày dành cho các hội đoàn Thánh Mẫu

1VATICAN. Sáng Chúa Nhật 09.10.2016 tại Quảng trường Thánh Phêrô, trong thánh lễ nhân Ngày Năm Thánh dành cho các hội đoàn phong trào Thánh Mẫu, trước sự hiện diện của hơn 30 ngàn tín hữu, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu luôn sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì các hồng ân đã lãnh nhận.

Đức Thánh Cha nói: Có một mẫu gương để chúng ta nhìn lên, đó là Đức Maria, Mẹ chúng ta. Sau khi lãnh nhận lời sứ thần truyền tin, Mẹ đã để cho tâm hồn trào lên bài ca cảm tạ Thiên Chúa: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa…”. Chúng ta hãy xin Đức Mẹ giúp chúng ta hiểu rằng tất cả là hồng ân của Thiên Chúa và biết cảm tạ Ngài: như thế niềm vui của chúng ta sẽ trọn vẹn.

Đức Thánh Cha sẽ bổ nhiệm 17 tân Hồng Y

2VATICAN. Chúa Nhật 09.10.2016 tại Quảng trường Thánh Phêrô, trong buổi đọc kinh cuối thánh lễ, Đức Thánh Cha công bố danh sách 17 vị Hồng Y mà Ngài sẽ bổ nhiệm vào ngày 19.11.2016 sắp tới. Trong số 17 vị, có 4 vị trên 80 tuổi. Như thế, Hồng Y đoàn vào ngày 19.11.2016 sẽ có tổng cộng 228 vị, trong đó 121 vị dưới 80 tuổi có quyền bầu Giáo Hoàng.

Đức Thánh Cha tiếp Tổng tu nghị Tu Đoàn Thánh Pallotti

3VATICAN. Sáng 10.10.2016 trong buổi tiếp kiến dành cho 100 thành viên Tổng tu nghị của Tu đoàn “Tông Đồ Công Giáo”, Đức Thánh Cha nói: “Tôi khích lệ anh em… hết sức dấn thân với trọn tâm hồn để đoàn sủng của Đấng Sáng Lập tu đoàn anh em có thể mang lại hoa trái dồi dào trong thời đại chúng ta ngày nay. Thánh nhân thường nhắc đi nhắc lại rằng ơn gọi làm tông đồ không phải chỉ dành cho vài người, nhưng cho tất cả mọi người, bất luận họ ở bậc nào, thân phận nào, làm nghề gì… tất cả đều có thể tham gia công tác tông đồ.”

Các Đức Thượng Phụ ở Trung Đông trao thỉnh nguyện thư hòa bình cho đặc ủy của Liên hiệp châu Âu về tự do tôn giáo

TRUNG ĐÔNG. Có ba Đức Thượng Phụ Chính Thống (1 vị Syria và 2 vị Hy Lạp) đến thăm trụ sở Liên hiệp Âu châu ở Bỉ và trao một thỉnh nguyện thư với chữ ký của 1 triệu trẻ em Syria, kèm theo lời kêu gọi chung của các tín hữu Công Giáo, Chính Thống, Hồi Giáo và các tôn giáo khác.

Đức Thượng Phụ Ahnemeh nói: Các trẻ em là tương lai của vùng Trung Đông. Các em phải được cắp sách tới trường. Chúng tôi đã quá mệt mỏi với chiến tranh, với các vụ bắt cóc và đổ máu. Hơn 5 năm qua, người ta hứa hẹn hào bình với các em. Nay là lúc cần phải làm một cái gì đó. Chúng tôi hy vọng lời thỉnh cầu của chúng tôi đụng tới tâm hồn các nhà chính trị”.

Đức Thánh Cha tiếp tục bày tỏ tình liên với với nhân dân Syria

4VATICAN. Sáng thứ tư 12.10.2016 cuối buổi tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói: “Tôi muốn nhấn mạnh và lặp lại sự gần gũi của tôi với tất cả các nạn nhân cuộc xung đột vô nhân đạo tại Syria. Và ý thức về sự cấp thiết, tôi khẩn thiết và hết sức kêu gọi các vị hữu trách hãy tiến đến một cuộc ngưng chiến tức khắc… ít là trong thời gian cần thiết để di tản các thường dân, nhất là các trẻ em còn bị kẹt dưới các cuộc oanh tạc tàn bạo”.

Đức Thánh Cha tiếp kiến chung

5VATICAN. Sáng thứ tư 12.10.2016 trong buổi tiếp kiến chung hơn 70.000 tín hữu và du khách hành hương, Đức Thánh Cha giải thích các công việc của lòng thương xót (người giáo dân Việt thường đọc: Thương người có 14 mối).

Đức Thánh Cha nói: Các công việc của lòng thương xót diễn tả các nét trên gương mặt của Chúa Giêsu Kitô, Đấng săn sóc các anh em bé nhỏ nhất để đem tới cho từng người sự dịu hiền và gần gũi của Thiên Chúa. Các công việc này là kháng tố hữu hiệu nhất giúp chống lại vi khuẩn của sự thờ ơ lan tràn trong thế giới ngày nay. Sẽ là một cuộc cách mạng lớn, nếu mỗi ngày từng người chúng ta thực thi một trong các công việc thương xót ấy.

Đức Thánh Cha kêu gọi giải quyết vấn đề trẻ em di cư

6VATICAN. Ngày 13.10.2016 sứ điệp nhân ngày Thế Giới di dân và tị nạn lần thứ 103 được công bố. Ngày Thế giới di dân và tị nạn sẽ được cử hành vào ngày 15.01.2017 với chủ đề “Những trẻ vị thành niên di cư, dễ bị tổn thương và không có tiếng nói”.

Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha kêu gọi tiếp nhận, giúp hội nhập và tìm giải pháp lâu dài cho các trẻ em di dân không có người tháp tùng. Đức Thánh Cha tố giác nạn bóc lột vô lương tâm đối với bao nhiêu trẻ em nam nữ: nhiều em bị đưa vào vòng mại dâm hoặc các hoạt động dâm ô, bị cưỡng bách lao động như nô lệ hoặc bị xung vào quân ngũ, bị đưa vào vòng buôn bán ma túy hoặc những các hình thức bất lương khác, các trẻ em buộc lòng phải trốn chạy các cuộc xung đột và bách hại, với nguy cơ bị lẻ loi và bị bỏ rơi.

Đức Thánh Cha kêu gọi tín hữu Công Giáo và tín hữu Luther làm chứng tá chung

7VATICAN. Sáng 13.10.2016 trong buổi tiếp kiến dành cho đoàn 1 ngàn người gồm các tín hữu Công Giáo và Tin Lành Luther từ miền Đông Đức, quê hương của Luther về Roma hành hương trong 1 tuần lễ nhân dịp kỷ niệm 500 năm cuộc cải cách của Luther, Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu Công Giáo và Tin Lành Luther làm chứng tá chung và ngài khích lệ giới trẻ hãy trở thành chứng nhân về lòng thương xót của Chúa.

Dòng Tên có Tân Bề Trên Cả

cha-be-tren-tong-quanROMA. Sáng 14.10.2016 Tổng Hội 36 đã bầu Cha Arturo Sosa Abascal, S.J., thuộc tỉnh Dòng Venezuela, làm Bề Trên Cả thứ 31 của Dòng Tên. Cha Arturo Sosa Abascal sinh tại Caracas, Venezuela ngày 12 tháng 11 năm 1948. Ngài hiện là Thụ uỷ đặc trách các nhà và sứ vụ quốc tế của Dòng tại Rôma. Cha có bằng tiến sĩ về Khoa học Chính trị tại Universidad Central de Venezuela. Cha nói được tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Anh và hiểu được tiếng Pháp.

Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới về Lương thực

11VATICAN. Sáng 14.10.2016 tại trụ sở tổ chức Lương nông quốc tế, gọi tắt là FAO, ở Roma, sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân ngày thế giới về lương thực được công bố. Ngày Lương thực thế giới được cử hành vào ngày 16.10 với chủ đề ”Khí hậu đang thay đổi. Lương thực và nông nghiệp cũng vậy”. Trong sứ điệp Đức Thánh Cha kêu gọi chữa trị tận căn các hiện tượng thay đổi khí hậu đang đe dọa cuộc sống của nhân loại trên thế giới.

Đức Thánh Cha tiếp kiến các bậc cao niên

9VATICAN. Sáng 15.10.2016 trong buổi tiếp kiến dành cho 7 ngàn người cao niên về Roma tham dự Ngày Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Thánh Cha đề cao tầm quan trọng của những người cao niên trong đời sống Giáo Hội, xã hội và ngài chống lại nền văn hóa gạt bỏ, loại người già ra ngoài lề xa hội.

Đức Thánh Cha nói: “Giáo Hội nhìn những người cao niên với lòng yêu mến, biết ơn và rất quí trọng. Họ là thành phần thiết yếu của cộng đoàn Kitô và xã hội, đặc biệt họ mang lấy những căn cội và ký ức của một dân tộc”.

Biên tập: Tứ Quyết SJ