Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (05.10.14-10.10.14)

PHAT BIEUĐTC KHAI MẠC THƯỢNG HĐGM KHÓA ĐẶC BIỆT VỀ GIA ĐÌNH

VATICAN. Lúc 10 giờ sáng chúa nhật 05.10, ĐTC Phanxicô đã chủ sự thánh lễ trọng thể để khai mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục khóa đặc biệt thứ 3 với chủ đề ”Những thách đố về việc mục vụ gia đình trong bối cảnh loan báo Tin Mừng”. Đồng tế với ĐTC trong thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô có 230 vị, gồm 191 nghị phụ gồm trong đó có 61 Hồng Y, 7 Thượng Phụ và thủ lãnh của các Giáo Hội Công Giáo Đông phương tự quản, trong đó có 2 vị TGM Trưởng, 115 TGM và GM, phần còn lại là 7 LM nghị phụ, ngoài ra có gần 38 LM chuyên gia và cộng tác viên. Hôm 06.10, trong phiên họp khoáng đại đầu tiên, ĐTC đề nghị các nghị phụ thực thi công nghị tính qua hai điều. Thứ nhất, cần “nói rõ ràng” nghĩa là “nói tất cả những gì mình cảm thấy trong tinh thần tự do ngôn luận”. Thứ hai, “phải khiêm tốn lắng nghe và thành tâm đón nhận trong tình thần cởi mở điều mà các nghị phụ khác phát biểu”.

CÁC VỊ LÃNH ĐẠO CÔNG GIÁO BA LAN KÊU GỌI QUỐC HỘI

VARSAVA. Các vị lãnh đạo Công Giáo Ba Lan kêu gọi quốc hội nước này đừng phê chuẩn hiệp ước quốc tế bài trừ nạn bạo hành chống phụ nữ, vì trong đó có những điều khoản trái ngược với giáo huấn Công Giáo. Ủy ban GM Ba Lan về gia đình nói rằng: ”Hiệp ước này không nhắm chống lại nạn bạo hành, như tựa đề, nhưng nhắm áp đặt một cuộc văn hóa ý thức hệ. Nó tìm cách định nghĩa lại phái tính như một hiện tượng có thể thay đổi theo xã hội chứ không phải là một sự kiện sinh lý, và nó cũng qui trách cho cộng đồng hôn nhân và gia đình trách nhiệm về mọi thứ bạo lực”. Thông cáo trên đây được các GM Ba Lan công bố hôm 2-10 vừa qua trong lúc quốc hội nước này chuẩn bị thảo luận để phê chuẩn hiệp ước của hội đồng Âu Châu về ”việc phòng ngừa và bài trừ nạn bạo hành chống phụ nữ và nạn bạo hành trong gia đình”.

BOKO HARAM185 THÁNH ĐƯỜNG Ở NIGERIA BỊ BOKO HARAM PHÁ HỦY

JOS. Lực lượng khủng bố Boko Haram ở Nigeria đã đốt phá 185 thánh đường và làm cho hơn 190 ngàn người phải di tản vì bạo lực do nhóm khủng bố này gây ra trong giáo phận Maiduguri, thuộc bang Borno và Yobe ở miền bắc Nigeria. Con số trên đây do cha Gideon Obasogie, giám đốc truyền thông của giáo phận Maiduguri, thông báo cho hãng tin Fides của Bộ truyền giáo. Trong hai tháng qua, 11 địa điểm trên lãnh thổ giáo phận đã rơi vào tay bọn Boko Haram. Cách đây 30 ngày, các cộng đồng Công giáo ở Gulak, Shuwa, Michika và một số người khác đã bị các lực lượng khủng bố cướp phá. Bạo lực đã làm cho hàng chục ngàn tín hữu Công giáo rời bỏ vùng này và làm cho việc khai giảng niên học mới bị hoãn lại. Hôm 07.10 vừa qua, tại Niamey, thủ đô nước Niger, đã diễn ra hội nghị thượng đỉnh về kế hoạch chống Boko Haram, nhóm này đe dọa các nước láng giềng.

CHƯƠNG TRÌNH VIẾNG THĂM CỦA ĐTC TẠI STRASBOURG

VATICAN. Hôm 07.10, Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình viếng thăm của ĐTC tại Nghị viện và Hội đồng Âu Châu vào ngày 25-11 tới đây. ĐTC sẽ rời Roma lúc gần 8 giờ sáng và bay tới phi trường thành phố Strasbourg bên Pháp vào lúc 10 giờ. Nửa tiếng sau đó, lúc 10 giờ 35, ngài sẽ viếng thăm và đọc diễn văn tại Nghị Viện Âu Châu. Tiếp đến lúc 12 giờ 5 phút, ngài viếng thăm và đọc diễn văn tại Hội đồng Âu Châu rồi đáp máy bay lúc 1 giờ 50 phút để trở về Roma, dự kiến vào lúc gần 4 giờ chiều. Mặt khác, Cha Lombardi Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết ĐTC có ý định viếng thăm mục vụ tại Pháp trong vòng năm tới, 2015. Vì thế, lần này tuy đặt chân lên đất Pháp, cuộc viếng thăm của ngài chỉ giới hạn vào Nghị viện và Hội đồng Âu Châu.

JIN WANGHAI GIÁM MỤC CAN TRƯỜNG CỦA CÔNG GIÁO TRUNG QUỐC QUA ĐỜI

VATICAN. Hôm 08.10 vừa qua, Báo Quan sát viên Roma của Tòa Thánh đưa tin về hai GM can trường của Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc mới qua đời. Vị thứ nhất là Đức Cha Gioan Kim Khẩu Lan Thạch (Lan Shi), nguyên GM phó giáo phận Tam Nguyên (Sanyuan), tỉnh Thiển Tây, qua đời ngày 21.09 vừa qua, hưởng thọ 89 tuổi. Lễ an táng Đức GM Lan Thạch đã được cử hành ngày 24.09 tại giáo xứ Tu Thạch Độ (Xiushidu) với sự tham dự của nhiều GM địa phương, khoảng 40 LM và một trăm nữ tu, hai ngàn tín hữu. Vị GM thứ hai là Đức Cha Gioan Baotixita Vương Kim (Wang Jin), GM giáo phận Du Thứ tỉnh Sơn Tây, qua đời ngày 23.09 vừa qua, hưởng thọ 90 tuổi. Lễ an táng GM Vương Kim đã được cử hành ngày 07.10 vừa qua tại Nhà thờ chính tòa Du Thứ và ngài an nghỉ tại nghĩa trang LM ở Đỗng Nhân Câu của giáo phận Thái Nguyên.

HAANNA JALLOUFLM HANNA VÀ BỐN PHỤ NỮ ĐƯỢC TRẢ TỰ DO

ALEPPO. Hôm 08.10 vừa qua, Cha Hanna Jallouf và bốn phụ nữ bị bắt cóc đã được trả tự do. LM Hanna Jallouf là cha sở ở làng Knayeh bên Siria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và thuộc giáo phận Alleppo, đã bị một nhóm người võ trang bắt cóc cùng với 20 tín hữu trong đêm 5 rạng ngày 06.10 vừa qua, trong số này có cả các trẻ em nam nữ. Các nạn nhân còn lại chưa được trả tự do. Dòng Phanxicô tại Thánh Địa cho biết thủ phạm vụ bắt cóc này có liên hệ với nhóm Abhat al-Nusra. Theo hãng Fides, cha Hanna đã bị bắt cóc sau khi đến tòa án Hồi giáo để tố giác những xách nhiễu và bất công đã phải chịu trong những tuần lễ gần đây do các nhóm Hồi giáo Al-Nusra gây ra cho tu viện Phanxicô. Việc trả tự do cho cha và bốn phụ nữ khác là do lệnh của tòa án Hồi giáo.

ĐTC TRIỆU TẬP CÔNG NGHỊ HỒNG Y VỀ TÌNH HÌNH TRUNG ĐÔNG

VATICAN. ĐTC Phanxicô triệu tập công nghị Hồng Y về tình hình Trung Đông vào ngày thứ hai 20.10 tới đây. Công nghị HY sẽ thảo luận dựa trên những kết quả của khóa họp các vị Sứ thần Tòa Thánh tại Trung Đông, Liên Hiệp Quốc tại New York và Genève với các vị trách nhiệm tại Tòa Thánh, nhóm tại Vatican từ ngày 02-04.10 vừa qua. Đề tài của Công nghị HY sẽ được ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, trình bày. Tham dự Công nghị sắp tới, ngoài các HY, còn có 6 vị Thượng Phụ Công Giáo Đông Phương và Đức Thượng Phụ Công Giáo la tinh ở Giêrusalem, Fouad Twal. Mục đích nguyên thủy của Công nghị sắp tới là để xác định việc phong hiển thánh cho một số vị chân phước, nhưng trong hoàn cảnh thời sự mới hiện nay, tình hình Giáo Hội tại Trung Đông được ĐTC cho đưa vào chương trình nghị sự.

TÍN HỮU KITÔ BANG SABAH BÊN MALAISIA MỞ CHIẾN DỊCH BẢO VỆ QUYỀN TỰ DO TÍN NGƯỠNG TRONG NƯỚC

KUALA LUMPUR. Các Kitô hữu bang Sabah, nằm về mạn đông nước Malaysia, đang huy động toàn lực để bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng trong nước và tố cáo chính sách chỉ bảo vệ quyền tối thượng của Hồi giáo do nhà nước Malaysia thực thi tại đây. Các vị lãnh đạo Kitô giáo nhấn mạnh rằng mặc dù Hồi giáo được xem là tôn giáo chính thức của Malaysia, các quyền tự do của tín hữu của các tôn giáo khác được Hiến Pháp quốc gia nhìn nhận, vẫn phải được tôn trọng. Ngày 16.09.1963, hai bang Sabah và Sarawak nằm về mạn Đông đảo Borneo đã ưng thuận gia nhập liên bang Malaysia, mặc dù có đa số dân theo Kitô giáo, vì Kuala Lumpur tuyên bố bảo vệ các khác biệt của hai lãnh thổ này. Thế nhưng hiện nay quyền tự do tín ngưỡng của người Kitô tại đây càng ngày càng bị đe dọa.

LORENZO180 NGHỊ PHỤ ĐÃ PHÁT BIỂU TẠI THƯỢNG HĐGM

VATICAN. ĐHY Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng HĐGM, cho biết trong 8 phiên họp khoáng đại những ngày qua, đã có tổng cộng 180 nghị phụ phát biểu, thêm vào đó có 80 vị phát biểu trong các giờ thảo luận tự do. Tổng cộng đã có 10 phiên họp khoáng đại. Đề tài của mỗi phiên họp được ấn định theo các chủ đề trong Tài liệu làm việc của công nghị. Mỗi ngày, ban sáng có kinh giờ ba và một bài giảng ngắn do một nghị phụ đảm trách, và phần nhập đề của vị Hồng y chủ tịch thừa ủy. Sau đó là bài phát biểu của đôi vợ chồng dự thính viên, trước khi các nghị phụ lên tiếng. Mỗi vị được nói tối đa 4 phút còn trong giờ thảo luận tự do từ 6 đến 7 giờ chiều mỗi ngày, thì mỗi vị được nói tối đa 3 phút. Cuối tuần này, 11 và 12.10, các nghị phụ được nghỉ.

 Tổng hợp và biên tập: Jos. Nguyễn Tiến Khải, SJ.