Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc từ nhiệm, Đức Giáo hoàng thố lộ

Chúa nhật 29 tháng 5, nói với các thành viên tham dự Hội nghị Quốc tế Học đường tại Vatican, Đức Phanxicô cho biết, đứng trước tầm quan trọng trách nhiệm của mình, ngài chưa bao giờ nghĩ đến việc từ nhiệm. Trong buổi kết thúc hội nghị, đứng trước một hội trường gồm các nhân vật nổi tiếng, Đức Phanxicô kêu gọi loại bỏ mọi hình thức “hung dữ”.

Trả lời cho các “cư dân trẻ của các mạng youtube”, Đức Phanxicô cho biết, từ khi được bầu chọn cho đến bây giờ, ngài luôn có bình tâm. Ngài cho biết ngài không nghĩ đến việc từ nhiệm vì các “trách nhiệm” của mình, ngài nói thêm: “Do bản chất của cha, cha là người hơi vô tâm nên cha tiếp tục”. Một câu nói nhỏ nhưng không bị bỏ qua, vì đã nhiều lần, ngài cho biết mình sẽ có thể từ nhiệm theo gương Đức Bênêđictô mà qua việc từ nhiệm đã thể chế hóa các “giáo hoàng danh dự”.
 
Chống sự sách nhiễu
 
Đức Phanxicô cũng mời các cư dân mạng dùng các “ngôn ngữ của cử chỉ”, ví dụ như dùng “nụ cười”. Sau chứng từ xúc động của một cô người Mêhicô, Đức Phanxicô khuyến khích phải chống lại nạn sách nhiễu ở trường học, nạn o xịt không chơi với nhau. Thế giới thì “dữ dằn”, ngài đưa ra hình ảnh các trẻ em bị thảm sát và ngài xin bỏ mọi hình thức “hung dữ”.
 
Trong buổi gặp gỡ rất sâu đậm này, các nghệ sĩ Salma Hayek, George Clooney và Richard Gere đã nhận huy chương “Mề đai ô-liu” cho các dấn thân của họ trong lãnh vực giáo dục ở các vùng ngoại vi. Ngoài lời cầu nguyện liên tôn giáo của các đại diện nhiều tôn giáo khác nhau, Đức Phanxicô ban phép lành cho một cây ô-liu sẽ được trồng ở Argentina trong trận đá banh vì hòa bình sẽ được tổ chức vào ngày 10 tháng 7 sắp tới. Ngài cũng ký tặng trên chiếc ván trượt của một nhóm Liberia.
 
Được nâng đỡ từ nhiều năm nay từ xứ sở của mình, tổ chức Học đường Quốc tế  Scholas Occurentes đã mời các người trẻ trên thế giới đặt câu hỏi cho Đức Giáo hoàng trên trang mạng Ask pope Francis để ngài ra một quyển sách.
 
Đại hội Hội nghị Học đường Quốc tế được tổ chức từ ngày 27 đến 29 tháng 5 với sự hiện diện của 400 thành viên trong lãnh vực truyền thông, nghệ thuật, thể thao và kỹ thuật của 190 nước. Trong dịp này, ngài cũng nói đến chuyện các người trẻ gia nhập vào phong trào khủng bố trên quốc tế.
 
 Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch, phanxico