Tòa Thánh vẫn sẵn sàng giúp Venezuela

VATICAN. Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, bác bỏ tin của một số báo chí cho rằng chính phủ Venezuela và phe đối lập tại đây sẵn sàng chấp nhận sự can thiệp của Tòa Thánh đồng hành và tạo điều kiện dễ dàng cho cuộc đối thoại giữa các phe để đối phó với tình hình đất nước.
 

 Trong thông cáo công bố hôm 22-7-2016, Cha Lombardi nói rằng: ”Như đã biết, cả trong quá khứ, Tòa Thánh vẫn bày tỏ sự sẵn sàng nếu có những điều kiện cần thiết trước đó, để có thể góp phần vào cuộc đối thoại. Nhưng cho đến nay, không có một thông tin chính thức này được gửi đến Tòa Sứ Thần Tòa Thánh cũng như tới Bộ ngoại giao Tòa Thánh để trình bày và xác định nội dung chi tiết lời yêu cầu như vậy”.

 Cha Lombardi đưa ra thông cáo trên đây sau khi một số hãng tin quốc tế truyền đi hôm 22-7-2016 nói rằng tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela đã chấp nhận đề nghị của phe đối lập, thỉnh cầu Tòa Thánh giúp đối thoại với chính phủ.

 Ông Ernesto Samper, Tổng thư ký liên hiệp các nước Nam Mỹ đã gặp tổng thống Maduro hôm 21-7 và sau đó ông tuyên bố là sẽ thỉnh cầu ĐGH Phanxicô gửi đại diện đến Venezuela. Ông Samper đã đến thủ đô Caracas để cùng với cựu thủ tướng José Zapatero của Tây Ban Nha với ý hướng đã có từ 2 tháng nay, nhắm thúc giục các phe liên hệ ở Venezuela ngồi lại với nhau để giải quyết cuộc khủng hoảng trầm trọng của đất nước về kinh tế và chính trị. (SD 23-7-2016)

 G. Trần Đức Anh OP